Những ca khúc cách mạng còn mãi với thời gian: Đảng đã cho ta mùa Xuân...

(PLVN) - Mạch nguồn cảm xúc về Đảng và mùa xuân vốn là vô tận. Trong suốt 90 năm qua, những khúc ca về Đảng mãi ngợi ca mùa xuân tươi đẹp của đất trời, mùa xuân trong lòng mỗi con người Việt Nam. Các ca khúc ấy đã làm rung động trái tim bao thế hệ người Việt Nam nguyện đi theo Đảng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vang mãi giai điệu Tổ quốc.

Vang mãi giai điệu Tổ quốc.

Các tác phẩm bất hủ với một niềm tin tất thắng

Ngay từ ngày đầu thành lập (3/2/1930), Đảng ta đã lãnh đạo phong trào khởi nghĩa Xô Viết Nghệ Tĩnh. Vang lên trong phong trào đó là một hành khúc ca ngợi đội quân Hồng Binh của Đảng với lời lẽ ngắn gọn, chắc nịch như chính tuyên ngôn của Đảng với nhân dân lao khổ: “Cùng nhau đi Hồng Binh/Đồng tâm ta đều bước/Đừng cho quân thù thoát/Ta quyết chí hy sinh”… Và điệp khúc: “Nào anh em nghèo đâu/Liều thân cho đời sống/Mong thế giới đại đồng tiến lên quân hồng”.

Nhiều nhạc sĩ đã dành trọn niềm tin, tình cảm, sáng tác các tác phẩm âm nhạc, ca khúc ngợi ca Đảng Cộng sản Việt Nam. Những bài hát viết về đề tài đất nước, về Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời có ý nghĩa vô cùng to lớn, đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử cách mạng dân tộc, góp phần cổ vũ, động viên quân và dân ta đoàn kết một lòng vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Những giai điệu về Đảng ngân vang không gian, tràn đầy sức sống, thắp lửa tinh thần nhiệt huyết những người con đất Việt.

Với đề tài Đảng và mùa Xuân, nhiều nhạc sĩ đã có những tác phẩm bất hủ, để đời như Phạm Tuyên, Nguyễn Đức Toàn, Đỗ Minh, Tô Vũ, Văn An… Trong số các ca khúc đó, có thể kể đến bài hát “Đảng đã cho ta cả một mùa xuân” của Phạm Tuyên.

Bài hát như một lời reo vui của toàn dân tộc khi được sống trong mùa xuân đất nước do Đảng kính yêu đem lại - mùa xuân ước vọng, của những khát khao, những mơ ước mới đã thành sự thật: “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng, một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi…”.  Mùa xuân ấy đã “xua đi màn đêm chiến tranh gieo bao khổ đau. Cuộc đời từ nay sẽ sáng tươi như mùa xuân”. Thấm nhuần điều đó, toàn dân đã nguyện “Tiến theo cờ Đảng là thấy tương lai sáng tươi”.

Mùa xuân của đất trời cũng là mùa xuân của dân tộc, hòa quyện làm một, tạo cảm hứng cho nhạc sĩ có những sáng tác bất hủ, sống mãi với thời gian. Cũng trong tâm thế đó, ta lại thấy hừng hực khí thế với “Vừng trời đông, ánh hồng tươi sáng bừng lên. Đàn bồ câu trắng bay về trong nắng mới”… Bài hát “Ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam” của nhạc sĩ Đỗ Minh, với âm điệu réo rắt, vui tươi, hùng tráng, đã làm rung động trái tim bao thế hệ người Việt Nam, khích lệ mọi người nguyện đi theo Đảng để chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc.

Còn bài “Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng” (Phạm Tuyên) cũng cất lên như tiếng nói tự trái tim, âm điệu dạt dào, xúc cảm. Nhạc sĩ đã tri ân Đảng bằng lời lẽ chân thành, giản dị: “Đảng ta ơi, cám ơn người dạy dỗ. Từ đây lòng tôi sướng vui đau khổ. Đảng cho tôi màu sắc nước non nhà. Đảng của tôi ơi, người đã cho tôi sáng mắt, sáng lòng!”.

Nhạc sĩ Văn An nhấn vào linh hồn của Đảng - lá cờ là một hình tượng cụ thể. Ông có điều kiện để khai thác hình ảnh búa liềm và màu đỏ thắm của lá cờ, là biểu tượng của niềm tin, ý chí, sức mạnh đoàn kết và ý nghĩa của mỗi hy sinh cho sự nghiệp của Đảng. “Đất nước bốn ngàn năm ôi tự hào biết mấy. Hạnh phúc trong tay ta đang nở hoa kết trái. Còn gì đẹp hơn lá cờ đỏ búa liềm...”.

Viết về mùa xuân trong các ca khúc của Đảng, ngoài những ca khúc kể trên, còn phải kể đến những bài hát “Người Mèo ơn Đảng” (Thanh Phúc); “Dưới cờ Đảng vẻ vang (Lưu Hữu Phước), Vững bước dưới cờ Đảng (Phạm Đình Sáu), “Tiến bước dưới cờ Đảng” (Văn Ký), “Dâng Đảng quang vinh” (Trần Chương - La Thăng), “Từ khi có Đảng” (Nguyễn Xuân Khoát), “Vinh quang Đảng Lao động Việt Nam” (Nguyễn Đức Toàn); “Như hoa hướng dương” (nhạc Tô Vũ, thơ Hải Như); “Ta dâng Đảng ngàn tiếng ca” (Huy Du)... Cùng với “Tiến quân ca” (Văn Cao), “Ca ngợi Hồ Chủ tịch” (Lưu Hữu Phước và Nguyễn Đình Thi), “Ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam” (Đỗ Minh), “Tổ quốc ngày mới” (Phạm Tuyên), “Âm thanh ngày mới” (Nguyễn An), “Con thuyền Việt Nam vững vàng lướt tới” (Dân Huyền), “Lá cờ Đảng” (Văn An), hợp xướng “Ca ngợi Tổ quốc” (Hồ Bắc)… mãi mãi còn vang vọng khắp non sông đất nước, in dấu son chói lọi trong lịch sử ca khúc cách mạng. 

Không chỉ dành cho người lớn, những ca khúc viết về Đảng còn hướng đến đối tượng thiếu nhi. Trong bài hát “Đảng là mùa xuân của em”, nhạc sĩ Xuân Giao đã thay lời thiếu nhi Việt Nam khẳng định: “Nếu em là mầm non, thì Đảng là ánh nắng, nắng bình minh chiếu sáng mầm non sẽ thành cây xanh. Nếu em là nụ xinh, Đảng là mùa xuân ấm. Mùa xuân cho nhựa sống nụ xinh sẽ nở thành hoa”.

“Em là mầm non của Đảng”, nhạc sĩ nhạc sĩ Mộng Lân lại viết:“Em là búp măng non em lớn lên trong mùa Cách mạng. Sướng vui có Đảng tiền phong, có Đảng như ánh thái dương sống yên vui trong tình yêu thương, cuộc đời ngàn năm bừng sáng...”. Bằng giọng điệu trẻ thơ, hồn nhiên, trong sáng, các bài hát thể hiện tình cảm của thế hệ măng non với Đảng, nguyện tiếp bước cha ông, tự hào vững tin đi theo lá cờ Đảng quang vinh.

Món quà tinh thần quý giá trao truyền các thế hệ

Nhạc sĩ Đỗ Minh tâm sự: “Những hình ảnh hào hùng của cuộc kháng chiến do Đảng lãnh đạo toàn dân đang đi dần đến thành công đã thổi vào tâm hồn tôi một luồng gió mới hết sức lạc quan. Cùng với giai điệu nhạc, lời ca cứ thế tuôn trào rất có ý thức: “Ngàn triệu dân xiết tay nhau, đứng quanh Đảng lao động Việt Nam, khối kết đoàn công nông cùng trí thức. Đời cần lao thắm tình yêu chói niềm tin. Vì ngày mai ấm no tự do hạnh phúc”.

Lúc đầu tôi đặt tên là “Chào mừng Đảng Lao động Việt Nam”, sau đó tôi đổi thành “Ca ngợi Đảng Lao động Việt Nam”, nay lại được đổi tên theo nghị quyết của Đảng là “Ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam”. Điều làm tôi vui nhất là bài hát đã được nhiều người đón nhận như một món quà tinh thần quý giá suốt những năm qua. Bài hát ấy giờ đây không chỉ là của riêng tôi mà đã là của nhân dân, thuộc về nhân dân”.

Tiếp bước các nhạc sĩ “cây đa, cây đề”, các nhạc sĩ trẻ thế hệ 8x, 9x đã sáng tác các tác phẩm ca ngợi Đảng Việt Nam quang vinh, ca ngợi đất nước, con người Việt Nam được khán thính giả khắp nơi nhiệt tình cổ vũ.

“Lá cờ” là bài hát nổi tiếng nhất của ca sĩ - nhạc sĩ Tạ Quang Thắng, được chắp bút vào năm 2010. Với ca từ và giai điệu dung dị, mộc mạc nhưng rất đỗi hào hùng, bài hát nhanh chóng nhận được tình cảm của đông đảo khán giả, đặc biệt là giới trẻ. Với “Lá cờ”, Tạ Quang Thắng đã kể về những người con Việt Nam tình nguyện “xếp bút nghiên, chiến đấu vì một màu cờ đỏ tươi thấm máu bao người”, hay “đến những nơi xa xôi, với những con người cài ngôi sao vàng trên mũ”. 

“Hello Vietnam” với giọng hát ngọt ngào, tràn đầy cảm xúc cùng phong cách biểu diễn giản dị, Quỳnh Anh từng làm thổn thức con tim của bao người Việt Nam vào năm 2006 với bài hát tiếng Pháp “Bonjour Vietnam”. Ca khúc sáng tác bởi nhạc sĩ trứ danh Macrc Lavoine và được Lavoine - Yvan Coriat chắp bút. Sau đó ca khúc đã chuyển lời bài hát sang tiếng Anh với tên “Hello Vietnam”.

 “Việt Nam ơi!”- ca khúc có tác giả trẻ Bùi Quang Minh (nghệ danh Minh Beta) sáng tác và thể hiện dựa trên những cảm xúc của một người con đất Bắc sau nhiều năm xa xứ. Với ca từ ý nghĩa, giai điệu trẻ trung, sôi động được hoà âm theo phong cách pop – dance – electro, Minh Beta muốn gửi gắm tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay.

Anh cho biết: “Tôi muốn thực hiện một ca khúc khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc bằng phong cách trẻ trung, hiện đại để dễ cảm thụ hơn và ai cũng có thể hát được nhanh nhất”. 

“Việt Nam” của Mai Khôi sở hữu giai điệu nhẹ nhàng, tươi sáng, ca từ giản dị, nói về tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ đồng thời khắc họa hình ảnh đất nước Việt Nam xinh đẹp trong thời bình. “I Love Vietnam” (Hà Okio, Karik, Antoneous). “I Love Vietnam”  là những lời tâm sự của các bạn trẻ đang sinh sống và học tập ở khắp mọi miền trên thế giới, dù đi xa nhưng luôn hướng về quê cha đất tổ, cội nguồn dân tộc. Trên nền giai điệu vui tươi, thiết tha, “I Love Vietnam” là ngọn lửa hâm nóng trái tim người Việt Nam, kêu gọi tinh thần yêu nước từ những điều giản dị nhất.

Hàng năm, cứ vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng hay chào mừng các ngày lễ lớn, chào mừng đại hội đảng các cấp…, những ca khúc về Đảng lại vang lên đầy sức sống, làm rung động trái tim hàng triệu người dân Việt. Dù sáng tác đã lâu hay mới gần đây, những khúc ca ấy vẫn có sức sống mãnh liệt, đem niềm tin và hy vọng vào một mùa xuân mới, một vận mệnh mới của đất nước trước mỗi mùa xuân mới.

Những bài hát về Đảng đã truyền cho ta một “niềm tin tất thắng” về một ngày mai “ấm no, tự do, hạnh phúc” của dân tộc.  Ở nhiều bài hát về Đảng đều có một tinh thần lạc quan phơi phới, niềm phấn khởi đi theo Đảng và niềm tin vào thắng lợi cuối cùng. Những bài hát rộn rã vang lên khắp phố phường đô thị, đến tận chốn đồng ruộng bao la hay miền núi xa xôi. Nghe bài hát, ta như thấy bức tranh xuân rực rỡ, xanh tươi, một điệu nhạc xuân bất tận ngân nga trong lòng mọi người, từ khi có Đảng: “Và rồi từ đây ánh dương soi đời mới. Tiến theo cờ Đảng là thấy tương lai sáng tươi”.

Với những người nhạc sĩ, ca sĩ nói riêng và toàn dân Việt Nam đã xem Đảng như là một con NGƯỜI rất gần gũi, thân yêu mà cũng rất đỗi thiêng liêng. Để rồi từ đó người dân Việt cùng cất lên tiếng nói tha thiết tận đáy lòng: “Đảng của tôi ơi, mãi mãi ơn Người!”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Sao Mai Huyền Trang "Về miền ký ức"

Sao Mai Huyền Trang "Về miền ký ức"

(PLVN) -  "Về miền ký ức" là sự kết hợp giữa ca sỹ Huyền Trang và tác giả Lê Xuân Bắc. Dự án gồm 4 MV với phong cách âm nhạc dân gian viết về tình yêu quê hương rất dễ nghe với giai điệu trữ tình, lời ca mộc mạc và giọng hát ngọt ngào, tinh tế say đắm lòng người của Huyền Trang Sao Mai.

Đọc thêm