Giáp Tết Nguyên đán thường là thời điểm mà nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm sẽ tăng cao. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm được dịp trà trộn vào hàng có chất lượng. Do đó, các bậc phụ huynh cần cẩn trọng chọn mua, bảo quản, tiêu thụ thực phẩm để phòng chống ngộ độc.
Trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của bệnh này cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Theo bác sĩ Qui, khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm, cha mẹ cần ngừng ngay không cho trẻ ăn tiếp món đó nữa.
Gây nôn cho trẻ, nôn càng nhiều càng tốt để thức ăn và độc tố tống hết ra ngoài. Gây nôn có nhiều cách ngoáy vào họng để gây nôn hoặc uống đầy nước rồi móc họng. Khi nôn sặc lên mũi người phải dùng miệng để hút ra ngoài không trẻ bị sặc dẫn đến tử vong.
”Đặc biệt cần chú ý tư thế nằm khi nôn, phải để trẻ nằm đầu thấp, đầu hơi nghiêng. Lấy khăn lau chùi trong quá trình trẻ nôn. Khi đã nôn xong, lau sạch miệng cho trẻ”, bác sĩ Qui cho hay.
Bổ sung orezol để bù lại lượng nước đã mất khi bị tiêu chảy. Khi trẻ khát nước không nên cho trẻ uống nước lọc hoặc nước có ga. Chỉ nên cho bé uống resol, vừa bù lượng nước đã mất, vừa cung cấp chất điện giải cho cơ thể.
Đồng thời, cho trẻ ăn các món cháo loãng nấu với thịt hoặc khoai tây. Các loại rau củ giúp tạo khuôn cho phân, giúp bé đi ngoài phân đặc hơn, cải thiện tình trạng mất nước. Nếu bé không muốn ăn thì cha mẹ cũng không cần quá lo lắng, vì khi bé bị ngộ độc thực phẩm, việc bù nước là quan trọng nhất còn ăn uống thì là thứ yếu.
“Tuyệt đối không được cho trẻ dùng thuốc cầm tiêu chảy. Tiêu chảy do ngộ độc thức ăn, không quen ăn những món kỵ nhau… không cần vội uống thuốc ngay, chỉ cần thức ăn được tiêu hóa hết hoặc nôn ra hết là khỏi. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ”, bác sĩ Qui nhấn mạnh.