Những ích lợi bất ngờ khi bạn bớt ăn ngọt

(PLO) -Bỏ bớt thói quen dùng đường là 'nhiệm vụ bất khả thi' với nhiều người. Nhưng nếu kiên trì, bạn sẽ loại bỏ dần loại thực phẩm này khỏi chế độ ăn hằng ngày. 

Cần lưu ý rằng đường ở đây là loại đường phụ gia, không phải đường tự nhiên có trong trái cây, rau củ... Đường tự nhiên chưa bị tước đi các vitamin, khoáng chất và chất xơ, theo Health.com.

Hãy nhìn vào những lợi ích cả trước mắt lẫn lâu dài của việc từ bỏ đường phụ gia đối với sức khỏe để lấy đó làm động lực phấn đấu.

Làn da trẻ trung

Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng đường trong máu thiết lập một hiệu ứng domino phân tử gọi là glycat hóa. Quá trình này diễn ra khi đường trong máu kết hợp với phân tử protein, hình thành một hợp chất độc hại gọi tắt là AGE, từ đó ảnh hưởng xấu đến độ đàn hồi của da, tạo ra nếp nhăn và khiến da kém săn chắc. Giảm tiêu thụ đường sẽ giúp bạn bớt đi dấu hiệu lão hóa, các nghiên cứu cho thấy.

Có ít mỡ bụng hơn

Mỡ bụng là loại mỡ nội tạng hình thành quanh các cơ quan cốt yếu như gan, lá lách và ruột. Chúng vốn rất "cứng đầu", khó loại trừ, lại nguy hiểm. Mỡ nội tạng có liên quan đến nguy cơ bệnh tim và tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy người tiêu thụ càng nhiều nước giải khát có đường thì càng sở hữu lượng mỡ nội tạng cao. Do đó, cần hạn chế đường để bớt mỡ nội tạng, mà cụ thể ở đây là mỡ bụng. 

Tràn đầy sinh lực hơn

Đường phụ gia đi vào máu nhanh chóng. Còn đường tự nhiên thì cung cấp năng lượng ổn định và kéo dài hơn. Bạn hãy chọn thực phẩm ít đường nhưng giàu đạm và chứa chất béo lành mạnh cho các bữa ăn vặt, chẳng hạn như hạnh nhân, để duy trì năng lượng cho cơ thể, thay vì ăn kẹo hoặc bánh ngọt.

Giảm nguy cơ béo phì

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy mối tương quan rõ rệt giữa tăng cân và tiêu thụ đường. Đường phụ gia chứa nhiều calori, nên bạn cần hạn chế ăn đồ ngọt nhằm tránh nguy cơ béo phì, nhất là ở tuổi trung niên.  

Tốt cho tim

Một trái tim khỏe mạnh luôn giúp bạn dồi dào năng lượng để làm việc mỗi ngày. Cần hạn chế đường để tim khỏe mạnh. Bạn cần biết rằng việc thêm đường phụ gia vào khâu chế biến thức ăn hằng ngày sẽ tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim, ngay cả khi bạn có cân nặng chuẩn.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã tranh luận về mối liên quan trực tiếp giữa việc ăn đường và phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu năm 2014 do Đại học Stanford (Mỹ) thực hiện trên 175 quốc gia cho thấy lượng đường có sẵn trong nguồn cung lương thực của một dân số càng nhiều thì tỉ lệ đái tháo đường càng cao.

Không dừng ở đó, theo Mirror, các nhà nghiên cứu cho rằng mức đường huyết cao ở bệnh nhân tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí. Do đó, việc giảm ăn ngọt hay hạn chế cho đường phụ gia vào thức ăn hằng ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.