Những “món ăn tinh thần” đặc sắc kỷ niệm Ngày Quốc khánh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Những mùa thu lịch sử”, “Con đường đã chọn”… là các chương trình nghệ thuật, bộ phim tài liệu sẽ được phát sóng trên truyền hình nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2021) và Quốc khánh 2/9.

Những thước phim trong “Con đường đã chọn”.

Những thước phim trong “Con đường đã chọn”.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với tên gọi “Những mùa thu lịch sử”, được phát sóng vào lúc 20h10 ngày 28/8 trên VTV1 được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ đạo Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức.

Hòa chung cảm xúc thiêng liêng của mỗi con người Việt Nam trong những ngày mùa thu lịch sử, chương trình nghệ thuật “Những mùa thu lịch sử” có sự kết hợp cảm xúc nồng nàn, sâu lắng về đất nước, tái hiện hành trình vĩ đại của dân tộc thông qua các tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, chương trình thuộc chuỗi các hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm tuyên truyền những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, cũng như trong xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước, khẳng định công lao, cống hiến to lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế trong 76 năm qua. Không những vậy, đây còn là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật mang ý nghĩa thiết thực, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Những mùa thu lịch sử” gồm 4 chương: “Tháng 8 mùa thu rực lửa”; “Ba Đình với mùa thu lịch sử”; “Non sông liền một dải” và “Việt Nam hôm nay - Hào khí mùa thu”. Các ca khúc cách mạng được chọn lọc kỹ lưỡng như: “Cờ Việt Minh”; “Mười chín tháng tám”; “Nam Bộ kháng chiến”; “Đoàn vệ quốc quân”; “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”; “Màu hoa đỏ”; “Người Hà Nội”; “Đất nước trọn niềm vui”; “Khát vọng”; “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ”… được thể hiện bằng một phong cách mới mẻ, để lại nhiều ấn tượng và rung cảm thẩm mỹ của người thưởng thức.

Chương trình được diễn ra trong những ngày cả đất nước và thế giới đang chung tay vượt qua đại COVID- 19 với những ca khúc mới: “Đồng lòng Việt Nam” và “Mặt trời Việt Nam” với những thông điệp tích cực, cổ vũ tinh thần của mọi người dân Việt Nam đoàn kết, đồng lòng tham gia chống dịch, đồng thời là liều thuốc tinh thần cổ vũ những anh hùng đời thường đang ngày đêm chiến đấu ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Mặc dù cũng đã có nhiều bộ phim tài liệu trong và ngoài nước làm về chiến tranh Việt Nam nhưng vẫn cần những bộ phim phản ánh một cách có hệ thống, với cái nhìn chính sử, khách quan về cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Điện ảnh Quân đội nhân dân đã thực hiện bộ phim tài liệu về cuộc chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc với tên gọi chung “Con đường đã chọn”.

Bộ phim tài liệu “Con đường đã chọn” được Điện ảnh Quân đội nhân dân thực hiện trong khoảng thời gian 4 năm (2018 - 2021), quy tụ đội ngũ những nhà làm phim chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm làm phim về chiến tranh, am hiểu tư liệu chiến tranh như: NSND Đặng Xuân Hải, NSND Lê Thi, NSND Lưu Quỳ, NSƯT Phạm Huyên, Nhà biên kịch Phạm Minh Lợi, Hà Đình Cẩn, Lại Văn Sinh, Lê Ngọc Minh… và thế hệ những đạo diễn trẻ nhiều nhiệt huyết như: đạo diễn, NSND Nguyễn Hoàng Lâm, đạo diễn Đặng Thái Huyền, Bùi Chí Trung, Phạm Hồng Thắng, Nguyễn Thanh Hùng… Sự kết hợp giữa các thế hệ đã mang lại màu sắc mới mẻ, sinh động và đa dạng trong từng tập phim, đồng thời vẫn bảo đảm được sự thống nhất về phong cách cho trọn bộ 22 tập.

Mỗi tập mang một tên phim riêng, tương ứng với từng sự kiện, từng giai đoạn lịch sử mang thông điệp chủ đề: “Không thế lực nào có thể ngăn cản con đường cả một dân tộc đã chọn cho mình: Độc lập, Tự do, Thống nhất đất nước. Đó là khát vọng ngàn đời của dân tộc Việt Nam, là truyền thống yêu nước, ý chí chống ngoại xâm của các bậc tiền nhân và cha ông truyền lại. Khát vọng đó được những con người của thời đại Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vượt qua bao chặng đường đầy hy sinh, gian khổ, kiên trì và mưu lược để giành thắng lợi”.

“Con đường đã chọn” được phát sóng trên Truyền hình Quốc phòng Việt Nam, Truyền hình An ninh, Truyền hình Thông tấn xã, Truyền hình Nhân dân, Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm