Những nỗ lực vì cộng đồng để xã hội thêm nhân văn, tốt đẹp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Họ đã bắt đầu cuộc hành trình cống hiến vì cộng đồng một cách thầm lặng, bền bỉ từ cả vài thập niên về trước. Họ trăn trở, đau đáu, kiên định từ những bước đi đầu tiên để tìm ra những mô hình hướng tới sự bền vững, mang đến nhiều thay đổi cho một vùng, một ngành kinh tế hay chỉ đơn giản là giúp đỡ những mảnh đời khó khăn…
Dự án “Hành động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam”. (Nguồn ảnh: humanactprize.org)
Dự án “Hành động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam”. (Nguồn ảnh: humanactprize.org)

Những “bước chân” đầu tiên…

Là một trong năm dự án xuất sắc giành Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize 2023, dự án “Hành động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam” của Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) tại Việt Nam) được thiết lập từ năm 2007 với mục đích xóa bỏ vết thương chiến tranh và trả lại những tấc đất an toàn cho người dân Việt Nam.

Theo ước tính, có đến hàng triệu tấn bom mìn, vật nổ đã được sử dụng trong các cuộc chiến kéo dài, để lại hàng trăm nghìn tấn trên toàn quốc. Theo đánh giá của Chính phủ Việt Nam, 63 tỉnh, thành trên cả nước đều bị ô nhiễm bởi bom mìn, vật nổ với các mức độ khác nhau.

Để đạt được mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm bom chùm, giúp người dân có thể sinh sống và làm việc ở khu vực an toàn, NPA đã thiết lập chương trình trên năm tỉnh, thành: Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Kon Tum.

Tính đến nay đã có 363 thôn/bản được khảo sát phi kỹ thuật, 401 khu vực khẳng định nguy hiểm được xác định, 2.680 nhiệm vụ huỷ nổ lưu động được triển khai, trên 34.700 vật liệu nổ được phát hiện và xử lý an toàn. Các hoạt động của NPA đã hỗ trợ trực tiếp đến 40.309 người dân, trong đó 11.078 phụ nữ, 8.791 trẻ em gái, 11.483 đàn ông và 8.957 trẻ em trai.

lVinamilk là doanh nghiệp sữa đầu tiên ở Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon. (Nguồn ảnh: humanactprize.org)

lVinamilk là doanh nghiệp sữa đầu tiên ở Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon. (Nguồn ảnh: humanactprize.org)

Đặc biệt, trong hoạt động thực địa, NPA Việt Nam cũng thành lập được 2 "tiểu đội" rà phá bom mìn gồm toàn nữ, qua đó khẳng định vai trò của phái yếu, đồng thời tạo cảm hứng cho cả cộng đồng. Tính đến nay, trong tổng số 450 nhân viên của NPA đang hoạt động tại Việt Nam có đến 34% là nữ.

Nữ giới cũng tham gia vào nhiều cấp độ công việc khác nhau, kể cả những nhiệm vụ khó khăn nhất ngoài thực địa. Dự án có quy mô triển khai đáng khâm phục nhờ vào nguồn viện trợ ổn định lên tới 6,7 triệu USD từ Chính phủ Hoa Kỳ và Na Uy. Cùng với đó là nỗ lực không ngừng của NPA nhằm giúp Việt Nam xóa đi vết thương chiến tranh.

Cùng nhận giải thưởng danh giá nhất tại Human Act Prize 2023, chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050 (tên Tiếng Việt: Vinamilk hướng đến Net Zero 2050) cho thấy sự tiên phong của doanh nghiệp hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0”, giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, không chỉ cho thế hệ hiện tại mà còn vì các thế hệ tương lai. Đáng nói, Vinamilk là doanh nghiệp sữa đầu tiên của Việt Nam tham gia sáng kiến toàn cầu của ngành sữa về Net Zero và có nhà máy, trang trại đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn PAS2060:2014.

Giải thưởng hành động vì cộng đồng - Human Act Prize 2023. (Nguồn ảnh: humanactprize.org)

Giải thưởng hành động vì cộng đồng - Human Act Prize 2023. (Nguồn ảnh: humanactprize.org)

Với quyết tâm cao độ, đến nay, dự án đã đạt được 100% nhà máy và trang trại được kiểm kê khí thải nhà kính, 17.560 tấn khí nhà kính được trung hòa, 85% lượng nước thải chăn nuôi xử lý đạt chuẩn, 12,5 tỷ đồng cho quỹ 1 triệu cây xanh và 87% tỷ lệ năng lượng sạch thay thế. Đây là thành quả của nỗ lực “kép” vừa cắt giảm phát thải trong sản xuất, chăn nuôi, vừa duy trì quỹ cây xanh để hấp thụ khí nhà kính trong nhiều năm qua.

Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk chia sẻ hy vọng sẽ “góp phần truyền tải thông điệp tích cực đến với cộng đồng doanh nghiệp, chung tay cùng Chính phủ trên Net Zero - hành trình cho 1 tương lai xanh, bền vững hơn cho chính chúng ta và thế hệ mai sau”.

Bên cạnh đó, Vinamilk cũng được vinh danh cho dự án bền bỉ “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” với 16 năm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em được uống sữa mỗi ngày”. “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” được đánh giá là chương trình vì trẻ em có quy mô triển khai lớn nhất, bền vững nhất tại Việt Nam. 16 năm qua, những chuyến xe của “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” luôn đều đặn lăn bánh từ nơi địa đầu Tổ quốc - Hà Giang đến điểm cực Nam đất mũi Cà Mau để mang những ly sữa đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng là 16 năm đọng lại vô vàn những nụ cười, tình yêu thương.

Chương trình đã mang hơn 42 triệu ly sữa bổ dưỡng đến với nửa triệu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn tại 63 tỉnh, thành trên cả nước. Tổng giá trị hỗ trợ tương đương với 200 tỷ đồng. Chương trình cũng góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về tầm quan trọng của dinh dưỡng cho con trẻ, hướng tới lối sống khỏe mạnh; là nền tảng để hiện thực hóa giấc mơ, chắp cánh cho thế hệ kế thừa vươn cao và vươn xa.

… mở ra những hành trình mới

Từ hơn 130 hồ sơ dự án cộng đồng gửi về, Giải thưởng Human Act Prize 2023 đã chọn ra 28 dự án xuất sắc nhất để trao giải. Có những dự án đã bắt đầu từ nhiều thập kỷ trước, cũng có những dự án mới có tuổi đời chưa đến một năm, với những động lực, mục đích khác nhau và nỗ lực nào cũng đáng trân quý.

Như dự án thiện nguyện “Thuốc đúng cho em” do Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) và GeneStory tổ chức và khởi động từ tháng 2/2023, chương trình sàng lọc gen miễn phí về phản ứng có hại của thuốc điều trị động kinh cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị hoặc có nguy cơ mắc động kinh.

“Thuốc đúng cho em” giúp cho hàng trăm trẻ em hoàn cảnh khó khăn được bảo vệ khỏi nguy cơ phản ứng có hại với thuốc. (Nguồn ảnh: humanactprize.org)

“Thuốc đúng cho em” giúp cho hàng trăm trẻ em hoàn cảnh khó khăn được bảo vệ khỏi nguy cơ phản ứng có hại với thuốc. (Nguồn ảnh: humanactprize.org)

Tính đến đầu tháng 12/2023, đã có hơn 2.500 em nhỏ tới từ hơn 50 tỉnh, thành được thực hiện xét nghiệm gen miễn phí. Trong đó gần 25% các ca nhận kết quả dương tính, tương đương khoảng 620 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được bảo vệ khỏi nguy cơ phản ứng có hại với thuốc. Ngoài ra, gần 3.000 trẻ em được trang bị “Hồ sơ gen về sử dụng thuốc an toàn” trọn đời. Với đích đến về một nền y học dự phòng cho mọi người, dự án nhận về giải thưởng “Ý tưởng vì cộng đồng”.

Không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ cho những cuộc đời khó khăn, nhiều dự án giúp ghi tên Việt Nam trên bản đồ thế giới, trở thành hình mẫu cho nhiều quốc gia học theo. Tiêu biểu như dự án “Vì cuộc sống tốt đẹp hơn” của LOréal Vietnam là sáng kiến của Việt Nam năm 2009 nhằm hỗ trợ những người có hoàn cảnh sống khó khăn, đặc biệt là phụ nữ dễ bị tổn thương về kinh tế và xã hội, nạn nhân của bạo hành và những thanh, thiếu nữ đã rời khỏi gia đình. Các khóa đào tạo thợ tóc cung cấp kỹ năng cao cấp trong ngành làm đẹp và hỗ trợ việc làm cho 100% người học, giúp họ cải thiện cuộc sống nhờ việc làm ổn định và thu nhập khá của ngành nghề này tại Việt Nam.

Phụ nữ được trao quyền trong dự án “Vì cuộc sống tốt đẹp hơn”. (Nguồn ảnh: humanactprize.org)

Phụ nữ được trao quyền trong dự án “Vì cuộc sống tốt đẹp hơn”. (Nguồn ảnh: humanactprize.org)

Sáng kiến này đã trở thành chương trình thế giới từ năm 2016, mang đến cơ hội việc làm cho hơn 100.000 phụ nữ khó khăn trên khắp toàn cầu, trong đó có hơn 10.000 phụ nữ Việt Nam từ 45 tỉnh, thành trên cả nước. Đây cũng là một trong năm dự án xuất sắc giành Giải thưởng Human Act Prize 2023. Nói về sự ra đời của dự án, bà Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh - Phó Tổng Giám đốc L’Oreal Việt Nam cho biết: “Tôi hiểu rằng chỉ khi nào người phụ nữ được độc lập về tài chính thì họ mới có được quyền lựa chọn cuộc sống cho chính mình và được sống cuộc sống của mình”.

Từ những bước chân bền bỉ, thầm lặng đầu tiên, những cá nhân, tổ chức, đơn vị tiên phong vừa làm, vừa thử nghiệm, điều chỉnh và hoàn thiện chính dự án của mình ngày càng bài bản, chuyên nghiệp và tạo ra những tác động mạnh mẽ hơn nữa với cộng đồng. Đến nay, họ trở thành những tấm gương truyền cảm hứng, lan toả động lực, sáng kiến, mở ra những cuộc hành trình mới đối với những thế hệ tiếp bước cùng những dự án “trẻ” hơn, sáng tạo hơn nữa.

“Bất kỳ hành động nào vì cộng đồng, dù lớn hay nhỏ cũng sẽ góp phần hướng đến mục tiêu lớn lao hơn mà tất cả chúng ta đều mong muốn - đó là một cuộc sống chất lượng và bền vững cho cả xã hội. Đừng ngập ngừng khi làm việc thiện và đừng chần chừ khi lan tỏa những câu chuyện tốt đẹp trong cuộc sống” - ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng Human Act Prize 2023.

Đọc thêm