Niềm tin kiểm soát dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tước đây, ai nghĩ sẽ có một ngày các lãnh đạo xã, phường họp trực tiếp với Thủ tướng?

 Thủ tướng Phạm Minh Chính đã triệu tập các cuộc họp cùng với hơn 300 xã, phường tại TP HCM, hơn 90 xã, phường Bình Dương, hơn 170 xã, phường Đồng Nai; qua hình thức trực tuyến.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã triệu tập các cuộc họp cùng với hơn 300 xã, phường tại TP HCM, hơn 90 xã, phường Bình Dương, hơn 170 xã, phường Đồng Nai; qua hình thức trực tuyến.

Hai ngày 26 và 27/8 vừa qua, sau khi kiểm tra, thị sát tình hình phòng chống dịch bệnh tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã triệu tập các cuộc họp cùng với hơn 300 xã, phường tại TP HCM, hơn 90 xã, phường Bình Dương, hơn 170 xã, phường Đồng Nai; qua hình thức trực tuyến.

Thủ tướng lý giải ông phải làm việc với tất cả phường, xã, thị trấn bởi đây là những “pháo đài” trong chống dịch, còn mỗi người dân là một chiến sĩ. “Người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng, chống dịch. Đây là chủ trương rất đúng đắn mà các đồng chí ở địa phương, lực lượng tuyến đầu mà tôi đã gặp đều khẳng định”, Thủ tướng nhấn mạnh. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân. Trong cuộc chiến này, mỗi người dân vừa là trung tâm được phục vụ, vừa là chiến sĩ phòng chống dịch.

Trong hai ngày qua, các đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long… đã có mặt ở những điểm nóng dịch bệnh khắp các tỉnh phía Nam. Bất chấp nguy cơ dịch bệnh, lãnh đạo Chính phủ, các Bộ trưởng, Thứ trưởng vẫn đi tới từng tuyến đầu, từng hộ dân, với phương châm “mắt thấy tai nghe”, tận tay cùng người dân gọi từng cuộc điện thoại để thử phản ứng của bộ phận chức năng phòng chống dịch, nghe ý kiến từng y bác sĩ, thăm hỏi từng người dân… Thực tế đã cho thấy quan điểm chống dịch “mỗi xã, phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ”, là đúng hướng, phù hợp.

Thủ tướng chỉ đạo, quan điểm chủ trương đã đúng thì phải có nhận thức thống nhất, kiên trì mục tiêu và biện pháp, tăng cường nguồn lực, tổ chức thực hiện thật nghiêm, nhất quán, hiệu quả để đạt mục tiêu đã đề ra. “Phải phân công rõ người, rõ việc. Phát huy tinh thần chủ động sáng tạo của các cấp, các ngành, nhưng tỉnh tăng cường giám sát, kiểm tra huyện, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát xã, phường, thị trấn, nhà máy, cơ sở. Đã xác định cơ sở là pháo đài thì không được bỏ quên pháo đài”, Thủ tướng chỉ đạo.

Về tổ chức thực hiện, Thủ tướng nêu rõ Bí thư cấp ủy phải là Trưởng BCĐ phòng chống dịch; thành lập trung tâm chỉ huy phòng chống dịch do Chủ tịch là chỉ huy trưởng, nhất là tại cấp xã, phường, tổ chức ứng trực 24/24h. Báo cáo Thủ tướng, lãnh đạo một tỉnh cho biết địa phương đã rất thấu hiểu tinh thần này, nên đề ra 2 khẩu hiệu: “Không được để dân đói; Không được để người bệnh thiếu oxy”. “Hai điều này đi cùng sinh mệnh chính trị của lãnh đạo địa phương, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm”, lãnh đạo tỉnh cương quyết. Tại TP HCM, ngay trong ngày 27/8, Thành ủy TP đã ra thông báo phân công các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP trực tiếp phụ trách, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn để đạt mục tiêu kiểm soát dịch bệnh.

Theo dõi các chuyến công tác nhiều ngày lặn lội tới tận xã, phường của các lãnh đạo Chính phủ những ngày qua, cả nước tin rằng với quyết sách đúng đắn, với tinh thần đầu tàu gương mẫu, huy động cả hệ thống chính trị và toàn quân, toàn dân vào chống dịch, nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh sẽ rất sớm được kiểm soát.

Cùng chuyên mục
"Trước đại dịch COVID-19, không có người dân nào an toàn khi vẫn còn người dân khác mắc bệnh COVID-19; không có quốc gia nào an toàn khi còn các quốc gia khác vẫn phải chống dịch COVID-19."

Thắng lợi cuối cùng mới quan trọng

(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được đẩy lùi, cả nước đang dần chuyển sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128/NĐ-CP. Các hoạt động xã hội, sản xuất kinh doanh đang từng bước được khôi phục.

Đọc thêm