Nổ nhà máy điện ở gần thủ đô Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ đô Kabul và một số tỉnh của Afghanistan không có điện do một vụ nổ tại một nhà máy điện phía tây bắc thành phố, Tổng công ty Năng lượng Nhà nước Afghanistan (DABS) cho biết hôm thứ Năm.

Theo thông cáo, vụ nổ đã cắt đứt một đường dây điện 220kV, phá hủy một cột điện ở khu vực Qala Murad Beg của Kabul, gây mất điện ở Kabul và các tỉnh lân cận. Việc mất điện ảnh hưởng đến 4,5 triệu người. Các doanh nghiệp hay những gia đình giàu có đã phải dùng máy phát điện tư nhân.

Afghanistan hiện chủ yếu dựa vào nguồn điện nhập khẩu từ các quốc gia láng giếng (Uzbekistan và Tajikistan). Xây dựng đường điện trên toàn quốc là mục tiêu ưu tiên vì trong suốt 20 năm chống lại chính quyền do Mỹ hậu thuẫn, lực lượng đối kháng ở Afghanistan thường xuyên tấn công vào các cơ sở hạ tầng điện. Sau khi nắm quyền kiểm soát đất nước, Taliban lại phải đối phó với những cuộc tấn công của các nhóm ISIS.

Trong một thông báo ngắn sau sự cố nổ nhà máy điện, Công ty điện lực Breshna cho biết đã cử các kỹ sư đến để khắc phục việc cung cấp điện.

Nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa được xác định, mặc dù tình hình ở Afghanistan và thủ đô của nó đã có nhiều biến động, đặc biệt là kể từ khi quân đội Mỹ rút quân hỗn loạn vào tháng trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát, với nhiều cuộc tấn công làm rung chuyển đất nước.

Hàng chục người đã thiệt mạng vào tuần trước khi một nhóm đánh bom liều chết tấn công một nhà thờ Hồi giáo Shiite. Một cuộc tấn công tương tự vào một nhà thờ Hồi giáo ở miền bắc Afghanistan khiến nhiều người chết và bị thương.

Các báo cáo gần đây cũng chỉ ra rằng Taliban có nguy cơ bị cắt điện do ngừng thanh toán cho các nhà cung cấp điện nước ngoài.

Vào tháng 2, DABS báo cáo đường dây điện 220 kV Kabul-Ghazni ở khu vực Dasht-e-Top đã bị cắt do giao tranh, hậu quả là bốn cột điện bị phá hủy, thành phố Ghazni và các khu vực lân cận không có điện.

Hình ảnh Thủ đô Kabul tối 21/10/2021 sau vụ nổ tại nhà máy điện phía tây bắc thành phố (Nguồn: Youtube)

Nổ nhà máy điện ở gần thủ đô Afghanistan ảnh 1
Nổ nhà máy điện ở gần thủ đô Afghanistan ảnh 2
Nổ nhà máy điện ở gần thủ đô Afghanistan ảnh 3
Nổ nhà máy điện ở gần thủ đô Afghanistan ảnh 4
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm