Nơi nào để xảy ra xây dựng không phép, cán bộ nơi đó có vấn đề

(PLVN) -Đối với phản ánh của cử tri về tình hình xây dựng trái phép, trong đó có nhiều công trình quy mô nhưng địa phương không phát hiện xử lý kịp thời, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho rằng: “Ở nơi nào để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép là cán bộ ở nơi đó có vấn đề”

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao đổi với cử tri TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao đổi với cử tri TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14, sáng nay (29/11), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai (Đơn vị số 1) đã có buổi tiếp xúc cử tri TP. Long Khánh.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri TP.Long Khánh cho rằng hoạt động của Quốc hội trong kỳ họp vừa qua tiếp tục có nhiều đổi mới, đáp ứng kỳ vọng của cử tri. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng thực chất, đi vào trọng tâm, thẳng thắn và làm rõ trách nhiệm.

Nêu nhiều vấn đề “nóng” diễn ra trên địa bàn tỉnh, cử tri bày tỏ sự bức xúc trước tình trạng nhiều công trình quy mô lớn nhưng xây dựng trái phép ngay tại các khu đất “vàng” của tỉnh, việc phát hiện sai phạm đã chậm, việc xử lý cũng tỏ ra chưa quyết liệt. 

Cử tri đề nghị đối với các công trình đã có sai phạm thì phải xử lý nghiêm, cần cưỡng chế chứ không thể phạt rồi cho tồn tại, có như vậy mới đảm bảo tính răn đe, thượng tôn pháp luật.

Trao đổi với cử tri TP.Long Khánh, ông Võ Văn Thưởng chia sẻ với những quan tâm, bức xúc của cử tri; đồng thời mong muốn người dân tích cực tham gia giám sát cán bộ, đảng viên ở cơ sở, qua đó góp phần làm trong sạch bộ máy, khắc phục được các hạn chế khuyết điểm, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chăm lo tốt hơn đời sống của người dân. 

Ông Thưởng cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ Chính trị, Ban bí thư Trung ương đã xử lý nghiêm minh nhiều trường hợp cán bộ sai phạm của Đồng Nai, qua đó đã giúp cho Đảng bộ, chính quyền tỉnh Đồng Nai khắc phục được các hạn chế khuyết điểm, thêm vững mạnh và hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chăm lo tốt hơn đời sống của người dân cả về vật chất và tinh thần.

Đối với công tác đền ơn đáp nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng đây là việc làm rất được Đảng và Nhà nước quan tâm, đã có nhiều nỗ lực nhưng cũng còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới để các thương binh và thân nhân liệt sĩ cảm thấy an lòng.

Nơi nào để xảy ra xây dựng không phép, cán bộ nơi đó có vấn đề ảnh 1
Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TP. Long Khánh. 

Đối với phản ánh của cử tri về tình hình xây dựng trái phép, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng: “Ở nơi nào để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép là cán bộ ở nơi đó có vấn đề”. Ông Thưởng lấy ví dụ cụ thể: “Nhà tôi khi sửa nhà, có xin phép giấy tờ đầy đủ. Tôi đổ xe cát trước nhà chưa đầy một buổi là đã có người hỏi có giấy phép hay không?.”. 

Theo ông Võ Văn Thưởng, không người dân nào muốn xây dựng trái phép, “nhưng có thể do chúng ta quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch không phù hợp, dẫn đến 7, 8 năm, thậm chí hơn chục năm không thực hiện được khiến nhà cửa của dân xuống cấp. Mưa thì dột, con cái thì lập gia đình, muốn sửa chữa thì không được.Tất cả cũng vì vướng quy hoạch”- Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhận định.

Trước đó, vào hôm qua (28/11), ông Võ Văn Thưởng cùng Tổ đại biểu Quốc hội số 1, đơn vị tỉnh Đồng Nai đã tiếp xúc cử tri tại huyện Long Thành và thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri huyện Long Thành và thành phố Biên Hòa nêu lên những tồn tại, hạn chế khi Nhà nước thu hồi đất; thủ tục tách thửa còn rườm rà phức tạp, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân; tình trạng bổ nhiệm cán bộ sai quy định. Đối với công tác cải cách hành chính, cử tri cho rằng, dù đạt được những thành tựu nhưng cũng phát sinh một số tiêu cực.

Trao đổi với cử tri, ông Thưởng cho biết, tính đến trước ngày tiếp xúc cử tri, ông nhận được tổng cộng 66 đơn thư của người dân, trong đó có 59 đơn liên quan vấn đề đất đai. Có những vấn đề cử tri đã nhiều lần kiến nghị, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh cũng đã có ý kiến đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, nhưng giải quyết còn chậm, dây dưa kéo dài.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị cơ quan chức năng của Đồng Nai giải quyết dứt điểm những khiếu nại của người dân trên cơ sở pháp luật, trong từng vụ việc nếu cán bộ sai thì xử lý cán bộ, không đẩy khó về cho dân.

Đồng thời, sớm xử lý những đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến cán bộ, đảng viên. Quan điểm của Đảng, Nhà nước ta là không bao che, cán bộ sai sẽ bị xử lý nghiêm. 

"Lãnh đạo là để giải quyết những vấn đề của dân. Tôi khẳng định lại như vậy. Lần trước tôi đã đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Biên Hòa có một chuyên đề để lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết vấn đề của dân. Bởi vì lãnh đạo, chỉ đạo là để giải quyết vấn đề của dân. Chúng ta có thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh gì đi nữa thì cũng là để đời sống của dân tốt hơn", ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Đọc thêm