Nữ cán bộ biến nhiều ý tưởng hay trong công tác tuyên truyền phổ biến luật giao thông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tá Lê Thị Hoài Hương (Phó Đội trưởng Đội tuyên truyền phòng CSGT tỉnh Quảng Trị) được biết đến là người nhiệt tình, xông xáo với công việc, có nhiều đóng góp trong công tác tuyên tuyền Luật giao thông đường bộ. Ngoài ra, thời gian gần đây chị rất nổi bật khi thường xuyên bám đường, hỗ trợ người dân từ miền Nam về quê.

Dù tuyên truyền luật giao thông trực tiếp hoặc qua Facebook hay qua đài phát thanh Trung tá Hương đều nhiệt tình, xông xáo

Dù tuyên truyền luật giao thông trực tiếp hoặc qua Facebook hay qua đài phát thanh Trung tá Hương đều nhiệt tình, xông xáo

“Cõng” luật tới đồng bào vùng cao

Giữa tháng 10, trong chuyến công tác của Báo Pháp luật Việt Nam tặng 400 mũ bảo hiểm cho học sinh vùng cao ở huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Phòng CSGT tỉnh này đã cử đồng chí Hoài Hương đi cùng đoàn để tuyên truyền luật giao thông cho các em. Chương trình đã rất thành công, qua đó mới thấy được sự nhiệt tình, xông xáo, sự chuẩn bị chu đáo và đầu tư nhiều thời gian của chị.

Từ 26 năm trước, chị Hương đã được phân công công tác tại Phòng CSGT. Do được trải qua nhiều lĩnh vực công tác chị đã nắm bắt được tình hình thực tế của địa phương, qua đó đúc rút kinh nghiệm để áp dụng trong công tác chuyên môn.

Sau một thời gian gắn bó với công việc, Hoài Hương thường xuyên chứng kiến, tiếp xúc những vụ vi phạm luật giao thông, nó đã làm thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân. Từ đó, chị luôn trăn trở làm sao để đưa pháp luật đến gần dân, để mọi người nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATG. Chị tâm niệm, để phổ biến pháp luật có hiệu quả, thu hút được sự chú ý thì cần phải tạo không khí vui tươi, thoải mái.

Nữ cán bộ biến nhiều ý tưởng hay trong công tác tuyên truyền phổ biến luật giao thông ảnh 1

“Chở” luật kết hợp tặng quà tới bản làng là sở trường của Trung tá Hương

Trong 5 năm (từ năm 2017 đến nay), đồng chí Hương đã trực tiếp tham mưu và thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật như: tổ chức các buổi tuyên truyền tại cộng đồng dân cư, trường học, doanh nghiệp vận tải, khu công nghiệp tổng cộng 687 lần với tổng số hơn một trăm nghìn lượt người tham gia. Đồng thời, chị đã phát tờ rơi liên quan đến tác hại sử dụng rượu bia; người điều khiển ô tô, mô tô tham gia giao thông chấp hành tốc độ khi lái xe; quy định về đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn; quy tắc giao thông đường thủy nội địa, mặc áo phao khi đi đò...

Đặc biệt, trước tình hình tai nạn giao thông tại địa bàn miền núi tỉnh Quảng Trị vẫn có những diễn biến phức tạp, ý thức tham gia giao thông cũng như chấp hành pháp luật của người dân nơi đây còn hạn chế. Đồng chí Hoài Hương đã báo cáo lãnh đạo đơn vị lên kế hoạch, chương trình “Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đối với đồng bào vùng cao Quảng Trị” tại các huyện Hướng Hóa, Đakrông nơi đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô sinh sống, đồng thời cử cán bộ Công an địa phương thông thạo tiếng dân tộc đến các điểm tổ chức.

Để mang pháp luật tới được với đồng bào vùng cao đồng chí Hoài Hương đã trải qua những khó khăn vất vả nhưng quyết không chùng bước. Hiện tại, các xã có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở tỉnh Quảng Trị, đồng chí Hoài Hương đều đã đặt chân đến và hành trang mang theo là “pháp luật về TTATGT kèm theo các loại quà tặng cho bà con”.

Kể về kỷ niệm đáng nhớ của mình, cách đây 5 năm, chị đem cô con gái 6 tuổi theo để trải nghiệm cuộc sống vùng sâu, vùng xa. Đoàn xuất phát từ trung tâm huyện Đakrông từ 4h sáng, vượt 100km lên xã A Vao, huyện Đakrông thuộc biên giới Việt- Lào để tổ chức buổi tuyên truyền. Lên đây, nữ CSGT này chả biết bắt đầu từ đâu nhưng nhờ những kinh nghiệm thực tiễn nên xin gặp ngay thôn trưởng, ăn cơm uống rượu cùng ông. Qua đó, mới hiểu được phong tục, tập quán bà con nơi đây.

Nữ cán bộ biến nhiều ý tưởng hay trong công tác tuyên truyền phổ biến luật giao thông ảnh 2

Mỗi lần về với dân bản Trung tá Hương đều xông xáo, nhiệt tình

“Thấy dân đây quá khó khăn, đi lại rất xa nên muốn thu hút được bà con tham gia đầy đủ thì phải có quà. Tôi đã liên hệ ngay với câu lạc bộ thiện nguyện và đem lên đây sách vở, áo quần, chăn ấm…để tặng bà con dân bản. Đồng thời tổ chức cắt tóc, bấm móng tay, chân cho các em nhỏ, tổ chức văn hóa văn nghệ, chiếu phim tại các buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật”. Chị Hương nói.

Ông Hồ Xuân Hải (Trưởng thôn Palin, xã A Vao) nhớ lại: “Trước đây do chưa hiểu biết pháp luật nên người dân chúng tôi thường xuyên uống rượu bia mà vẫn lái xe không đội mũ bảo hiểm. Từ khi có Trung tá Hoài Hương lên tuyên truyền, bà con dân bản đã hiểu hơn và khi tham gia giao thông thì phải đội mũ bảo hiểm, uống rượu bia thì không được lái xe. Đồng thời, biết cách bảo vệ an toàn cho bản thân mình và người thân. Bà con rất vui mừng và luôn nhớ đến cô CSGT gần dân, dễ mến này”.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Ngoài việc tuyên truyền trực tiếp thì đáng chú ý gần đây khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, đồng chí Hoài Hương đã trực tiếp tham mưu kịp thời đến lãnh đạo Phòng CSGT đề xuất Công an tỉnh triển khai tuyên truyền trên trang Facebook: “Cảnh sát giao thông Công an Quảng Trị”.

Hoạt động tuyên truyền này bắt đầu từ tháng 3/2020. Là quản trị viên, Trung tá Hoài Hương đã cập nhật kịp thời các quy định mới, tình hình TTATGT đột xuất xảy ra trên tuyến, các vụ TNGT, các hoạt động của lực lượng CSGT trên toàn tỉnh, gương người tốt, việc tốt…

Đến nay đã thu hút được gần 5.000 lượt người thích. Các bài viết có giá trị tuyên truyền, phổ biến pháp luật được lãnh đạo cũng như người dân đánh giá cao, có bài thu hút 200 nghìn lượt tiếp cận, hàng nghìn lượt chia sẻ.

Nữ cán bộ biến nhiều ý tưởng hay trong công tác tuyên truyền phổ biến luật giao thông ảnh 3

Nữ CSGT tự tin tuyên truyền luật giao thông qua sóng phát thanh

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, hàng tháng Trung tá Hoài Hương còn có 2 buổi là người trực tiếp trả lời bạn nghe đài về an toàn giao thông ở Đài phát thanh truyền hình Quảng Trị.

Nữ cảnh sát giao thông Hoài Hương tâm sự: “Thực sự khi phải trả lời với khán thính giả nghe đài trực tiếp, tôi thật bở ngỡ, lo lắng vì những câu hỏi phức tạp, thậm chí không đúng chủ đề. Thế nhưng, lâu rồi thành quen, tôi đã chuẩn bị tài liệu, nghiên cứu kỹ, tổng hợp kiến thức để giải đáp các vấn đề một cách toàn diện hơn. Và đáng mừng là ai gặp cũng nói: “Mới nghe giọng trên đài xong, Hương nói hay lắm”. Những lời động viên đó càng khích lệ tôi trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật”.

“Làm công tác tuyên truyền đối với nam đã vất vả, đối với nữ càng vất vả hơn nhiều lần. Bởi ngoài công tác chuyên môn, tôi còn phải thu xếp, chăm lo cho gia đình. Có hôm nhận nhiệm vụ đi công tác sớm ở địa bàn cơ sở, xa trung tâm, tôi phải đưa con đi học từ rất sớm khi các bạn cùng trường, cùng lớp chưa tới. Rồi có hôm đi tuyên truyền ở địa bàn vùng sâu, vùng xa vào ban đêm, khi trở về nhà con đã ngủ. Những lúc như vậy tôi rất thương con của mình nhưng vì công việc, vì đam mê; tôi đều đã vượt qua, làm tròn trách nhiệm với gia đình và nhiệm vụ đơn vị giao”. Hoài Hương nói.

Thượng tá Lê Mạnh Hùng (Phó trưởng phòng CSGT tỉnh Quảng Trị) là người chỉ huy trực tiếp Trung tá Hoài Hương nhận xét, nhiệm vụ tuyên truyền Luật Giao thông mới nhìn thì thấy đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Người đó phải khoẻ, có ngoại hình, vừa là một nhà giáo, vừa là MC; đồng thời phải biết pha trò, dẫn chuyện không được khô cứng và nhàm chán. Những tố chất trên đồng chí Lê Thị Hoài Hương đều có. Vì vậy, các cấp ngành đều ghi nhận những đóng góp của Trung tá Hương; hiện tại Hương là báo cáo viên pháp luật của tỉnh Quảng Trị.

Thượng tá Hùng tiếp tục nhận xét: “Là cán bộ có năng lực với 26 năm kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực công tác của lực lượng CSGT, đồng chí Hương đã biết vận dụng linh hoạt thực tiễn trong công tác chuyên môn, mạnh dạn đề xuất, hiến những sáng kiến hay trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT. Đồng thời, Hương luôn vận dụng nguồn xã hội hóa để có kinh phí tặng quà cho người dân khó khăn từ cái mũ bảo hiểm, cái móc chìa khóa, áo quần, sách vở, chăn ấm mùa đông, quần áo đồng phục cho học sinh…Vì vậy, các buổi tuyên truyền của đơn vị đã tổ chức đều đạt hiệu quả cao. Mới đây, Hương vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen trong công tác xây dựng hình ảnh người chiến sỹ CSGT trong lòng nhân dân”.

Chia tay PV, Trung tá Lê Thị Hoài Hương vui vẻ chốt lời: “Việc tôi làm không cần phải nói nhiều, chỉ một câu ngắn gọn: vì nhân dân là được!”.

Người vận chuyển đặc biệt

Từ tháng 7/2021 đến nay, các đợt bà con từ miền Nam về quê tránh dịch bằng xe máy tự phát với số lượng nhiều; tháng 7 thời tiết nắng trên 40 độ, tháng 10 thì mưa to gió lớn. Chứng kiến sự vất vả của người dân, đồng chí Hoài Hương đã chủ động xin ý kiến của lãnh đạo phòng thành lập ngay điểm kết nối tiếp sức tại chốt kiểm tra y tế cho bà con về quê có thức ăn, nước uống, xăng xe trong quá trình di chuyển.

Nữ Trung tá này đã trực tiếp và phát động, kết hợp cùng Hội chử thập đỏ huyện Hải Lăng, thị xã Quảng Trị cấp phát hàng chục ngàn phần quà cho bà con.

Nữ cán bộ biến nhiều ý tưởng hay trong công tác tuyên truyền phổ biến luật giao thông ảnh 4

Nhiều ngày liền, chị Hương cùng đồng đội bám đường hỗ trợ người dân về từ miền Nam về quê

“Thấy mọi người vất vả quá nên chúng tôi quyết định dành chút tiền trích từ nguồn quyên góp của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị để mua bánh ngọt, nước uống phát cho người người dân đang trên hành trình trở về quê hương với mong muốn được san sẻ với những khó khăn, vất vả mà họ đang phải đối mặt. Sau đó, do số lượng đoàn xe máy qua chốt ngày một tăng nên tôi quyết định báo cáo ban chỉ huy đơn vị rồi thông qua các mối quan hệ cá nhân để kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trên địa bàn toàn tỉnh. Thời gian đó, đầu óc tôi quay cuồng theo hàng, theo quà. Nhiều khi nghe điện thoại đến cháy máy nhưng vẫn rất vui. Chỉ mong sao chuyến đi của người dân thật an toàn và trọn vẹn…”.

Ngoài ra, nữ CSGT này còn dùng nhà hàng Cơm Quê của gia đình ở mặt tiền QL 1A (xã Gio Quang, H.Gio Linh, Quảng Trị - cách TP.Đông Hà 8 km về phía Bắc) để làm chỗ dừng chân cho đoàn người về quê với thời tiết mưa rét.

“Quán cơm rộng thênh thang, nhà vệ sinh sạch sẽ không ai dùng đến. Giờ thì tôi mời bà con vào. Bà con tự trải chiếu, ăn cơm, nghỉ ngơi, qua đêm cũng được... chỉ cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Chứ mưa gió như thế này, chạy xe rất dễ có sự cố, có trẻ con lại càng khổ”, chị Hương nói.

Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm