Nữ Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã trưởng thành từ ‘chiếc nôi’ Tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, bà Nguyễn Thị Thanh Tú đã được bầu giữ chức danh Chủ tịch HĐND xã Hùng Long (Phú Thọ); Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã khóa XXIII. Vị nữ Chủ tịch Hội đồng có được uy tín, vị thế ngày hôm nay là nhờ sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng từ cương vị công chức Tư pháp – Hộ tịch.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tú (thứ 3 từ phải sang) cùng các đại biểu tại Kỳ họp thứ nhất HĐND xã Hùng Long nhiệm kỳ 2021-2026.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tú (thứ 3 từ phải sang) cùng các đại biểu tại Kỳ họp thứ nhất HĐND xã Hùng Long nhiệm kỳ 2021-2026.

Chung tay đưa xã Hùng Long đạt chuẩn nông thôn mới

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, bà Nguyễn Thị Thanh Tú luôn mang trong mình tình yêu với quê hương và mong muốn góp sức xây dựng quê hương. Công tác tại xã Đại Nghĩa, huyện Đoan Hùng từ năm 2000 trên cương vị là công chức Tư pháp – Hộ tịch, bà đã nỗ lực, phấn đấu không ngừng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình công tác, bà Nguyễn Thị Thanh Tú luôn được đánh giá là một cán bộ đầy trách nhiệm, nhiệt tình, năng động, sáng tạo có uy tín trong cơ quan, Đảng bộ. Trong nhiệm kỳ 2006 – 2011, bà Tú đã được tín nhiệm trở thành đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) xã và Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010-2015.

Sau 13 năm công tác tại xã Đại Nghĩa, năm 2013, bà Tú được UBND huyện điều động về UBND xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng. Tiếp tục làm công chức Tư pháp - Hộ tịch tại xã Hùng Long, với kinh nghiệm của mình, bà Tú thể hiện trách nhiệm trong từng công việc được giao và nhận được sự tin tưởng, yêu mến của bà con nhân nhân.

Tại xã Hùng Long, bà Tú cũng được tín nhiệm, tiếp tục tham gia đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Từ tháng 6/ 2020, bà giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021.

Trên cương vị là một cán bộ Tư pháp, bà đã thực hiện tốt công công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác kiểm tra, rà soát hệ thống hóa văn bản pháp luật, công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, công tác chứng thực, công tác hòa giải ở cơ sở… Nhờ đó đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước tại địa phương, góp phần giữ vững an toàn trật tự xã hội và an ninh nông thôn ngay từ cơ sở, đặc biệt là quá trình phát triển kinh tế xã hội hàng năm của xã Hùng Long.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tú cũng đã cùng tập thể lãnh đạo xã lãnh đạo, chỉ đạo Đảng viên và nhân dân phát triển kinh tế làm giàu trên quê hương, đưa xã Hùng Long đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Trong đợt bầu cử HĐND xã Hùng Long khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 tỷ lệ cử tri tín nhiệm đạt trên 80%. Tại kỳ họp thứ nhất ngày 1/7 vừa qua, bà Nguyễn Thị Thanh Tú đã được bầu giữ chức danh Chủ tịch HĐND xã; Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã khóa XXIII. Tỷ lệ ủng hộ dành cho bà Tú đạt 100%.

Chưa thôi trăn trở với công tác Tư pháp

Chia sẻ về quá trình hơn 20 năm gắn bó với công tác Tư pháp - Hộ tịch ở cấp xã, bà Tú cho biết, công tác này còn nhiều khó khăn cả chủ quan và khách quan mà bà mong muốn sẽ được tháo gỡ, khắc phục.

Trong đó, điều bà luôn trăn trở là công tác hòa giải ở cơ sở còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hòa giải chỉ đạt 80%. Đặc biệt, trong các vụ việc ly hôn có những cặp vợ chồng rất trẻ mới cưới nhau được 1 - 2 năm, chưa có con, mâu thuẫn của họ không lớn. Dù đã được các ban, ngành, đoàn thể và trực tiếp cán bộ Tư pháp đến nhà tuyên truyền, vận động, giải thích nhưng kết quả là họ vẫn quyết định ly hôn.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các khu dân cư đôi khi còn hạn chế, bởi công chức Tư pháp – Hộ tịch xã phải phụ trách bộ phận 1 cửa giải quyết các thủ tục hành chính tư pháp nên thời gian rất eo hẹp. Do vậy, hình thức tuyên truyền, phổ biến chủ yếu vẫn là tuyên truyền miệng, tuyên truyền tại chỗ và viết tin bài trên hệ thống truyền thanh của xã.

Hay đối với việc giao dịch của người dân tại bộ phận một cửa, trong đó có lĩnh vực Tư pháp – hộ tịch, nhiều người dân không tìm hiểu, không nắm bắt được các thông tin và thủ tục cần thiết dẫn đến việc bổ sung hồ sơ cho công dân còn gặp nhiều khó khăn…

Trên cương vị mới là Chủ tịch HĐND xã, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy với nhiều nhiệm vụ và trọng trách lớn hơn, bà Tú vẫn mong muốn có thể góp phần thay đổi, cải thiện những khó khăn trong công tác Tư pháp, góp phần giảm tải áp lực cho cán bộ trong ngành, cũng như nâng cao hơn nhận thức pháp luật của người dân.

Bà chia sẻ: “Thời gian tham gia công tác của một công chức Tư pháp hộ tịch khá dài, tôi cho rằng đó là cái nôi, là sự khởi đầu cho tôi một sự trưởng thành mới. Những điều rút ra từ những bài học kinh nghiệm, từ những va vấp của công việc đã tiếp sức cho tôi có một động lực mới”.

Nói về kế hoạch trong thời gian tiếp theo, bà Tú chia sẻ: “Là người đứng đầu chính quyền địa phương, bản thân tôi cùng các đại biểu được nhân dân tín nhiệm, phải nỗ lực phấn đấu cao nhất, nêu cao tinh thần đoàn kết, gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ. Trước cử tri và nhân dân, phải bàn, thống nhất và đề ra những quyết sách quan trọng, đặc biệt là về các biện pháp, giải pháp chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đặt ra cho năm 2021 và giai đoạn tiếp theo của xã nhà”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm