Nữ du học sinh người Thạch Thất đã bị nhiễm Covid-19 ở đâu trước khi phát hiện dương tính tại Pháp?

(PLVN) - Sau khi đặt chân đến Pháp để du học, nữ  du học sinh người Thạch Thất - Hà Nội- đã được phát hiện dương tính với Covid-19.

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất.

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất.

Nữ du học sinh 25 tuổi quê ở xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội  tên Đ.Q là học viên cao học ngành hóa học. Hiện tại, bệnh nhân đang tự cách ly tại Ký túc xá- tại Đại học: Paris IV- Pháp.

Theo lịch sử dịch tễ của bệnh nhân, bệnh nhân từ Hàn Quốc về Việt Nam hôm 25-5 và đã được cách ly tập trung, được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, tất cả đều âm tính.

Ngày 10-6, bệnh nhân về nhà ở xã Bình Phú - Thạch Thất - Hà Nội.

Trong thời gian ở nhà, bệnh nhân không đi du lịch, được ghi nhận là không tiếp xúc với bệnh nhân mắc, nghi mắc COVID-19.

Qua khai thác trực tiếp qua mạng xã hội, bệnh nhân cho biết khoảng giữa tháng 8 bệnh nhân có đến Tầng 8, Tòa nhà Facific Place, 83B Đường Lý Thường Kiệt, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để làm thủ tục cấp Visa, và có đi chỉnh Răng tại Bệnh viện Nha khoa quốc tế Việt Đức, 84 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, lần cuối đi chỉnh Răng là ngày 27/8/2020, các lần di chuyển ra TP Hà Nội Bệnh nhân đều đi xe Bus.

14h chiều 3-9, bệnh nhân đi taxi từ nhà đến sân bay Nội Bài, sau đó lên máy bay sang Pháp, có quá cảnh tại  tại sân bay Quốc tế Doha, Quatar 02 tiếng.

Tại Pháp, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 vào ngày 4-9 và có kết quả dương tính ngày 8-9.

Trung tâm y tế huyện Thạch Thất cho biết qua điều tra xác minh những trường hợp tiếp xúc gần với F0, có F1 là 13 người (02 xã Chàng Sơn, 10 xã Bình Phú, 01 huyện Quốc Oai), F2 trên địa bàn xã Bình Phú 120 người, Chàng Sơn 06 người.

Tất cả các trường hợp thuộc diện F1 đều đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả, đang được cách ly tại nhà.

Các trường hợp F2 cũng được lập danh sách và cách ly tại gia đình. Cán bộ y tế theo dõi sức khoẻ hàng ngày đối với tất cả các trường hợp F1&F2.

Cơ quan chức năng hiện chưa xác định được nguồn lây của nữ du học sinh này. Em Q cho biết rất có thể lây trên máy bay, vì khi ăn em không đeo khâu trang.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm