Nữ giảng viên Đại học 'rởm' lừa đảo bạn học cũ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) mới ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Trần Thị Liên (sinh năm 1988 ở thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội), để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Trần Thị Liên. Ảnh: Chu Dũng

Bị can Trần Thị Liên. Ảnh: Chu Dũng

Bị hại trong vụ án này là anh L.H.T., giám đốc một công ty TNHH, cũng là bạn học cũ của Liên.

Theo trình báo của bị hại, khoảng tháng 4/2021, anh T. đến nhà Liên chơi và chia sẻ về việc đang cần làm chứng chỉ Phòng cháy chữa cháy cho một số nhân viên của công ty. Nghe vậy, Liên giới thiệu có quan hệ xã hội với cán bộ Đại học Phòng cháy chữa cháy vì cùng là giảng viên Đại học và có thể giúp được anh T.

Trung tuần tháng 4/2021, Liên nhắn tin cho anh T., nói rằng đã kết nối được đầu mối làm giấy chứng chỉ hành nghề Phòng cháy chữa cháy với giá 10 triệu đồng/1 người và phải làm thêm chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ và giám sát xây dựng với chi phí 1,5 triệu đồng/người. Anh T. nhờ Liên làm hộ giấy chứng chỉ cho 5 nhân viên, và đã chuyển gần 60 triệu đồng cho bạn học cũ. Nhận tiền và hồ sơ, Liên hẹn sau 30/4/2021 sẽ có kết quả.

Trước lịch hẹn 1 ngày, Liên thông báo với anh T. đã có chứng chỉ và có giấy hẹn lấy chứng chỉ nhưng vì bận việc cá nhân nên chưa chuyển lại cho anh T. Đồng thời Liên hỏi vay anh T. 20 triệu đồng để giải quyết việc cá nhân.

Kể từ hôm đó, anh T. nhiều lần hỏi nhưng Liên lấy nhiều lý do để không đưa chứng chỉ. Khoảng giữa tháng 6/2021, Liên đã trả lại anh T. 10 triệu đồng.

Căn cứ vào trình báo của anh T, Công an huyện Thanh Trì đã triệu tập Liên. Qua đấu tranh, Liên khai có quan hệ với một người đang công tác tại Đại học Phòng cháy chữa cháy và đã đặt vấn đề nhờ làm chứng chỉ hành nghề giúp anh T.

Tuy nhiên, làm việc với cơ quan Công an, cán bộ này cho biết khoảng tháng 7/2021, có người phụ nữ gọi điện đến, giới thiệu tên là Liên và hỏi về việc xin cấp chứng chỉ hành nghề Phòng cháy chữa cháy. Trước đó, Liên và người này không quen biết. Với trách nhiệm của mình, người này đã hướng dẫn Liên thực hiện các thủ tục theo quy định và không nhận tiền của Liên.

Mở rộng điều tra, Công an huyện Thanh Trì đang làm rõ “nữ giảng viên Đại học” này còn liên quan đến một vụ việc khác cũng có dấu hiệu tội phạm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm