Nữ giáo viên chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng của người muốn đi xuất khẩu lao động

(PLO) - Tự nhận là giám đốc công ty xuất khẩu lao động, Vũ Thúy Vi (SN 1990, ngụ xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) lên mạng quảng cáo có thể đưa người sang Nhật Bản, Hàn Quốc với mức “khủng”. Chỉ 4 tháng, Vi nhận tiền của 18 người với số tiền hơn 4 tỷ đồng nhưng không đưa được ai đi như lời hứa.

Bị cáo Vi tại phiên tòa sơ thẩm

Bị cáo Vi tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng, từ năm 2014 đến 2015, Vũ Thúy Vi làm giáo viên dạy tiếng Nhật Bản cho những người có nhu cầu xuất khẩu lao động tại Công ty TNHH Tư vấn và dịch vụ du học, có địa chỉ tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Giữa năm 2015, Vi chuyển sang làm kế toán cho một công ty ở Hưng Yên.

Trong quá trình làm việc, đối tượng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vi tự phong là giám đốc một công ty và là giám đốc chi nhánh một công ty khác chuyên đào tạo, đưa người đi xuất khẩu lao động.

Để tìm “con mồi”, Vi lên mạng xã hội quảng cáo về khả năng đưa người sang Nhật Bản, Hàn Quốc lao động với mức lương cao, phí môi giới từ 8.000 USD đến 13.000 USD/người. Nhằm tạo lòng tin, nữ giáo viên ngoại ngữ thuê thêm một số người trực ở văn phòng, thu tiền và tổ chức dạy tiếng nước ngoài tại quận Hoàng Mai.

Khi thu tiền “đặt cọc” của những người đi xuất khẩu lao động, Vi viết phiếu thu, đóng dấu tự khắc vào chứng từ. Đối tượng còn hẹn lịch xuất cảnh cụ thể với từng người. Với thủ đoạn như trên, từ tháng 5 đến tháng 9/2015, nữ giáo viên chiếm đoạt của nhiều người với số tiền 128.100 USD và hơn 1,5 tỉ đồng.

Tới ngày hẹn ra sân bay làm thủ tục xuất cảnh, hàng chục bị hại tới Sân bay Tân Sơn Nhất để xuất ngoại mới hay bị lừa. Vi cắt mọi liên lạc, xóa hết thông tin trên Facebook. CQĐT sau đó đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng đối tượng đã bỏ trốn.

Trốn vào TP HCM sinh sống, tháng 5/2017, nữ giáo viên ngoại ngữ bị một  nạn nhân phát hiện và đưa về khách sạn nói chuyện. Tại đây, nhận được điện thoại “cầu cứu” của Vi, người thân của nữ giáo viên ngoại ngữ liền trình báo cơ quan công an. 

Ngày 26/4, TAND TP.Hà Nội đưa Vũ Thúy Vi ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Phòng xét xử có rất đông bị hại đến tham dự, gương mặt lo lắng nhiều người cho biết gia đình lục đục chỉ vì việc người thân xuất ngoại bất thành. Một bị hại đến từ Hải Phòng cho biết: “Vi tự nhận là giám đốc công ty, hứa hẹn có thể đưa con tôi sang Nhật. Gia đình đã nộp hơn 200 triệu đồng nhưng không biết khi nào lấy lại được tiền”.

Trước tòa, Vi thừa nhận mánh khóe gian dối để chiếm đoạt tổng cộng hơn gần 4,2 tỉ đồng của gần 20 bị hại. Bị cáo cho rằng không có mục đích lừa đảo các bị hại nhưng vì tin tưởng một người tên Nguyễn Xuân Lân (SN 1980), trú tại tỉnh Bình Dương nên bị lừa. Đến khi không có khả năng trả lại tiền cho các bị hại nên Vi bỏ trốn. Đến nay bị cáo cũng không còn khả năng khắc phục. Qúa trình xét xử, không xác định được người đã nhận tiền lừa đảo của Vi nên HĐXX bác bỏ lời khai này. 

HĐXX nhận thấy hành vi của Vi là rất nguy hiểm đối với xã hội vì đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt số tiền đặt biệt lớn. Sau đó, Vi còn bỏ trốn gây bức xúc cho bị hại và khó khăn cho CQĐT. Tuy nhiên, xét bị cáo phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo nên HĐXX tuyên phạt Vũ Thúy Vi mức án 17 năm tù. Về dân sự Tòa án Hà Nội cũng buộc bị cáo phải khắc phục toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm