Nữ phó giám đốc lĩnh 12 năm tù sau gần 9 năm trốn nã

(PLVN) - Dùng thủ đoạn gian dối để bán nhà người khác, chiếm đoạt 700 triệu đồng, nữ phó giám đốc phải trả giá sau gần 9 năm trốn nã.

Bị cáo tại tòa.

Bị cáo tại tòa.

Ngày 21/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phạm Tố Loan (SN 1978, ở quận Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là Nguyễn Thị Mai Anh.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 3/2010, Loan gặp anh Đỗ Thế Cảnh (con trai ông Đỗ Thế Hùng). Gặp nhau, Loan giới thiệu là Phó giám đốc Công ty CP XNK I.B.T.T. Quá trình nói chuyện, anh Cảnh đã nhờ Loan vay ngân hàng 500 triệu đồng hộ. Loan đồng ý và đưa ra các điều kiện liên quan tới nhà đất gia đình anh Cảnh đang sinh sống.

Ngày 17/3/2010, Loan viết giấy cam kết đồng thời yêu cầu gia đình ông Hùng ký hợp đồng ủy quyền cho Loan được quyền định đoạt nhà đất của gia đình theo Hợp đồng ủy quyền. Sau đó, Loan đã chuyển cho gia đình ông Hùng vay 500 triệu đồng. Số tiền này không phải cô ta làm thủ tục vay ngân hàng như thỏa thuận. Trái lại, Loan đã sử dụng Hợp đồng ủy quyền trên để chuyển nhượng trái phép nhà đất của gia đình ông Hùng cho Nguyễn Thị Mai Anh lấy 700 triệu đồng. 

Mai Anh nhờ Phùng Quốc Tú đứng tên trên các giấy tờ bán nhà đất. Việc chuyển nhượng nhà đất trên được lập tại Văn phòng Công chứng Hà Đông theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Phạm Tố Loan và Phùng Quốc Tú.

Sau khi chuyển nhượng trái phép nhà đất của gia đình ông Hùng và nhận tiền, Phạm Tố Loan bỏ trốn. Sau gần 9 năm bỏ trốn, trung tuần tháng 3/2019, Loan bị bắt theo quyết định truy nã. 

Đáng nói, gia đình ông Hùng không biết gì về việc Loan đã chuyển nhượng nhà đất của mình cho người khác. Căn nhà trên sau đó được Nguyễn Thị Mai Anh nhờ Phùng Quốc Tú làm thủ tục thế chấp vay 2 tỷ đồng của Ngân hàng BIDV chi nhánh Ba Đình. Đến nay còn dư nợ gốc gần 1,5 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Phạm Tố Loan khai không có việc gia đình ông Hùng ủy quyền cho Loan bán nhà đất. Điều này cũng được gia đình ông Hùng khẳng định. Do đó, Loan đề nghị hủy hợp đồng ủy quyền giữa cô ta và gia đình ông Hùng. Đối với việc bán nhà đất của gia đình ông Hùng cho Nguyễn Thị Mai Anh, Loan khai việc ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất là để đảm bảo khoản vay 700 triệu đồng mà cô ta vay của Mai Anh. Tuy nhiên, Mai Anh không thừa nhận lời khai của Loan.

Theo cáo trạng, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Tố Loan đã xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Hùng vì tài sản của họ bị chuyển nhượng trái phép trong khi thực tế họ vẫn đang trực tiếp quản lý, sử dụng. Do đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký giữa Loan và Tú không thể hiện đúng ý chí của các bên, là giao dịch giả tạo để Loan thực hiện hành vi phạm tội.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Loan 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên hủy Hợp đồng ủy quyền, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Loan với gia đình ông Hùng, Loan với Tú…/.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm