Nửa cuối tháng 6 trở đi Bắc Bộ và Trung bộ sẽ còn tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các tỉnh khu vực Bắc bộ và Bắc Trung Bộ đang trải qua đợt nóng nắng đặc biệt, thậm chí có nhiều nơi nhiệt độ đã vượt ngưỡng 40 độ C. 

Phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Năng (ảnh dưới), Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia về đợt nắng nóng này cũng như dự báo về những đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt  trong mùa hè năm nay. 

  Nửa cuối tháng 6 trở đi Bắc Bộ và Trung bộ sẽ còn tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt ảnh 1 

PV: Thưa ông, miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài và trên diện rộng, thậm chí tại Hà Nội ngày hôm qua và hôm nay nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C. Vậy ông có thể lý giải nguyên nhân xảy ra đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt này? Và liệu đây có phải là hiện tượng bất thường hay không?

Ông Trần Quang Năng: Hiện nay, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt đang xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh/thành Bắc bộ cũng như Trung bộ.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nguyên nhân chính của đợt nắng nóng này là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây vào mùa này phát triển mạnh kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn.

Theo số liệu thực đo của chúng tôi trong hai ngày hôm qua và hôm nay, nhiệt độ tại khu vực Hà Nội, một số nơi đã đến ngưỡng 39-40 độ C.

Đánh giá về đợt này thì hiện nay chúng ta đang bước vào thời kỳ cao điểm của nắng nóng và chu kỳ vùng áp thấp nóng phía tây phát triển mạnh kết hợp với hiệu ứng Phơn nên sẽ là điều kiện để gây ra các đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, là cao điểm nắng nóng trong mùa hè. Do vậy, chúng tôi nhận định trong thời gian tới sẽ còn xảy ra nhiều ngày nắng nóng.

PV: Vậy cao điểm của đợt nắng nóng này là vào khi nào? Nhiệt độ cao nhất là bao nhiêu? Và bao giờ sẽ kết thúc đợt nắng nóng này?

Ông Trần Quang Năng: Hiện nay, chúng ta đang trải qua những ngày cao điểm của đợt nắng nóng này. Cao điểm của đợt này, chúng tôi đánh giá sẽ còn kéo dài đến khoảng ngày 3/6 với diễn biến là nắng nóng gay gắt xảy ra ở nhiều nơi thuộc khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Trung bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày lên đến 37-40 độ C, nhiều nơi như Hòa Bình, Hà Nội, Thanh Hóa, Tây Hiếu, Đô Lương, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Ngãi,... sẽ có những điểm nhiệt độ cao trên 40 độ C, thậm chí lên đến 41 độ C.

Nửa cuối tháng 6 trở đi Bắc Bộ và Trung bộ sẽ còn tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt ảnh 2
Các tỉnh khu vực Bắc bộ và Bắc Trung Bộ đang trải qua đợt nóng nắng đặc biệt. Ảnh: VTV

Còn từ đêm mùng 3 sang ngày mùng 4/6, chúng tôi nhận định sẽ có một hình thế gây mưa trên diện rộng và nhiều nơi sẽ có khả năng mưa to. Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ chấm dứt và Trung bộ nắng nóng sẽ dịu dần. Đợt nắng nóng này chúng tôi đánh giá khả năng sẽ là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất trong mùa hè năm 2021.

Các tỉnh Bắc Bộ chúng tôi cũng lưu ý thêm là trong thời kỳ ngày mùng 3-4 khi mà có mưa dông thì chuyển từ trạng thái thời tiết đang rất nóng sang mưa dông thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ rất cao về giông, lốc, sét cũng như mưa lớn cục bộ có thể gây ra nhiều hiện tượng rất nguy hiểm.

PV: Trước tình trạng nắng nóng đặc biệt gay gắt và kéo dài trong nhiều ngày như thế này thì ông có khuyến cáo như thế nào với người dân?

Ông Trần Quang Năng: Với hiện tượng nắng nóng diễn ra gay gắt, đặc biệt gay gắt và kéo dài thì chúng ta phải đề phòng nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư, cháy rừng cũng như nắng nóng có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân, gây mất nước, sốc nhiệt, say năng hay đột quỵ. Ngoài ra, để đảm bảo cho an toàn trong lao động sản xuất thì khi thực hiện các công việc hoạt động ngoài trời thì cần có biện pháp bảo đảm an toàn lao động, bảo vệ sức khỏe.

Chúng ta nên tiếp tục uống nhiều nước giữ cho cơ thể không bị mất nước và tránh tối đa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc có biện pháp chống nắng như đội mũ bảo hộ hay bôi kem chống nắng. Trong thời kỳ nắng nóng này, đối tượng bị tổn thương nhất là những người già và em nhỏ thì chúng ta phải có biện pháp lưu ý chủ động để bảo vệ sức khỏe cho người thân gia đình và những người xung quanh.

PV: Ông có dự báo như thế nào về các đợt nắng nóng tiếp theo trong hè năm nay?

Ông Trần Quang Năng: Hiện nay có đợt nắng nóng đang xảy ra cao điểm. Trong tháng 6 chúng tôi nhận định sau đợt nắng nóng này kết thúc vào khoảng mùng 3 thì đến khoảng ngày 11-12/6 thì vẫn chưa có một đợt nắng nóng nào xảy ra. Tuy nhiên, vào nửa cuối tháng 6 trở đi Bắc Bộ và Trung bộ sẽ còn tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Chúng tôi đánh giá sẽ có khoảng độ 2-3 đợt trong thời kỳ từ giữa đến cuối tháng 6. Sang tháng 7, 8 nắng nóng vẫn còn xảy ra ở Bắc bộ, Trung Bộ. Tuy nhiên, mức độ ở Bắc Bộ giảm dần và còn vẫn duy trì gay gắt các tỉnh Trung bộ.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm