Nửa đêm canh chặn ô tô khách chở người đàn ông ho, khó thở về từ vùng dịch ở Nhật

(PLVN) -  Bệnh nhân H. bị ho, đau họng, khó thở, tức ngực. Sau khi đến cơ sở y tế tại Nhật Bản khám thì nhận được lời khuyên nên về nước.

 

Nửa đêm canh chặn ô tô khách chở người đàn ông ho, khó thở về từ vùng dịch ở Nhật

Sở Y tế Nghệ An cho biết, cơ quan chức năng vừa hoàn tất việc lấy mẫu bệnh phẩm, gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm Covid-19 thêm một trường hợp người Nghệ An. Đây là bệnh nhân có nhiều triệu chứng của dịch Covid-19 vừa trở về từ Nhật Bản.

Bệnh nhân tên H.V.H (37 tuổi, trú tại xã Hưng Tân, Hưng Nguyên, Nghệ An), làm việc ở Nhật Bản một năm qua, trong vùng đã công bố dịch.

Nệnh nhân H. ở cùng với 3 người khác, cả 3 đều bị ho, đau họng, khó thở, tức ngực. Sau khi đến cơ sở y tế tại Nhật Bản khám, những người này nhận được lời khuyên nên về nước.

Bệnh nhân H. về đến sân bay Nội Bài lúc 14h30 ngày 11/3, rồi lên xe buýt vào trung tâm Hà Nội mua sim điện thoại, ăn phở và bắt taxi về bến xe Nước Ngầm lên xe khách về Nghệ An. Trên xe lúc này có 15 hành khách, 1 lái xe và 1 phụ xe. Bệnh nhân H. đeo khẩu trang, nằm giường sau cùng.

Nửa đêm canh chặn ô tô khách chở người đàn ông ho, khó thở về từ vùng dịch ở Nhật ảnh 1
 Lực lượng chức năng chốt chặn để đưa những người trên xe đi cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm trong đêm

Sau khi nhận được tin báo, 0h ngày 12/3, lực lượng chức năng của Nghệ An bao gồm y tế, công an, quân đội đã tổ chức chốt chặn ở đầu TP Vinh để kiểm tra xe khách này. Tuy nhiên lúc này trên xe chỉ còn 8 người, 7 hành khách khác đã xuống xe dọc đường. Cơ quan chức năng đã lấy lời khai y tế cùng như mẫu bệnh phẩm để đi xét nghiệm.

Hiện 8 người này đang được cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục quốc phòng của Đại học Vinh (xã Nghi Ân).

Theo ông Nguyễn Đình Thanh – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên, trước khi về nước, anh H.V.H có thông báo với gia đình. Sau đó, gia đình anh H. có báo cáo với chính quyền và ngành y tế địa phương. Sau khi nắm được thông tin, Trung tâm Y tế huyện đã làm báo cáo với cấp trên để triển khai các biện pháp cách ly.

Cũng theo ông Thanh, khi về đến sân bay Nội Bài, anh H. đã khai báo y tế và đề nghị được cách ly. Trước khi về đến Nghệ An, anh này đã có một lịch trình đi lại bằng các phương tiện công cộng như trên.

Tính đến tối 11/3, toàn tỉnh Nghệ An đang có gần 800 người được cách ly, theo dõi để phòng dịch Covid-19. Trong số này có 777 trường hợp đang được cách ly tại nhà, nơi cư trú. Trong đó có 66 người về từ Hàn Quốc, 15 người về từ Trung Quốc, 277 người về từ Nhật Bản, 215 người về từ Đài Loan, 9 người về từ Đức, 5 người về từ Pháp..

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tình trạng “đội” vốn nghìn tỉ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đường sắt đô thị.

Đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: Các bộ, ngành góp ý thế nào về đề xuất điều chỉnh dự án?

(PLVN) -  6 bộ, ngành gồm: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao đã có văn bản góp ý đối với đề xuất điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của UBND TP Hà Nội.

Đọc thêm