Nước nào có tên trong danh sách “quốc gia không thân thiện” của Nga?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nước có tên trong danh sách “quốc gia không thân thiện” sẽ bị hạn chế hoặc bị cấm sử dụng công dân Nga cho các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của họ, theo sắc lệnh Tổng thống Nga Putin ký cuối tuần trước.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.

Chia sẻ với truyền thông hôm 27/4, Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay, ông chưa rõ thời hạn công bố danh sách các quốc gia không thân thiện với Moscow. "Câu hỏi này nên được chuyển cho Bộ Ngoại giao. Chính phủ đã được chỉ đạo lập danh sách này”, ông Peskov nói.

Trước đó, ngày 23/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về các biện pháp đối phó với các hành động không thân thiện của các nước khác. Ông đã ra lệnh hạn chế hoặc nếu cần, cấm các cơ quan ngoại giao, lãnh sự và các cơ quan quyền lực nhà nước của các nước có hành động không thân thiện với Nga giao kết hợp đồng lao động với công dân Nga. Ông Putin đã chỉ thị cho chính phủ lập ra một danh sách các quốc gia không thân thiện phải áp dụng các biện pháp đối phó và số lượng người có thể được tuyển dụng.

Hôm đầu tuần, tiết lộ về danh sách các nước không thân thiện, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova cho hay: "Những quốc gia không thân thiện này là ai? Chúng tôi đang lên danh sách. Như bạn biết đấy, toàn bộ sự việc bắt đầu với một vòng xoáy khác về các hành động không thân thiện của Mỹ. Vì thế bạn có thể hiểu, và tôi có thể xác nhận, Mỹ đương nhiên trong danh sách này”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh rằng sắc lệnh của tổng thống là một biện pháp trả đũa chống lại các bước đi thù địch của các nước khác.

"Chúng tôi luôn nhấn mạnh rằng chính sách đối ngoại của chúng tôi là tuyệt đối hòa bình... Nhưng chúng tôi cũng luôn nhấn mạnh rằng tất cả các bước, mà chúng tôi coi là không thân thiện và thù địch, sẽ không bao giờ không có hồi đáp.... Gói biện pháp đó, mà hiện đang được thực hiện, chắc chắn là một biện pháp trả đũa.... Đây không phải là những bước đi hung hăng của đất nước chúng tôi, đây là một phản ứng và bảo vệ đất nước chúng tôi khỏi những bước đi thù địch và không thân thiện của những người bận tâm về chúng tôi, và những người bằng cách nào đó đang cố gắng ngăn cản sự phát triển của chúng tôi, thông qua chính sách ngăn chặn và thông qua các nỗ lực cô lập”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giải thích.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm