Ông Duterte tuyên bố chịu trách nhiệm về cuộc chiến chống ma túy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Năm cho biết ông nhận toàn bộ trách nhiệm về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu đã giết chết hàng nghìn người, nhưng khẳng định rằng ông sẽ không bao giờ bị tòa án quốc tế xét xử.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

"Nếu có bất kỳ người nào phải vào tù, đó sẽ là tôi", ông Duterte nói trong một bài phát biểu trong một sự kiện do lực lượng đặc nhiệm chống nổi dậy của chính phủ tổ chức. "Tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm", ông nói thêm.

Ông Duterte phát biểu một ngày sau khi Bộ Tư pháp cho biết họ sẽ xem xét lại hàng nghìn vụ giết người trong chiến dịch chống ma túy kéo dài 5 năm qua, sau khi công bố chi tiết về một loạt vụ án đầu tiên cho thấy "hành vi chơi xấu" trong hàng chục vụ làm chết người của cảnh sát.

Philippines đã phải chịu áp lực của Liên Hợp Quốc trong việc điều tra các cáo buộc về các vụ giết người có hệ thống đối với các nghi phạm ma túy, và Tòa án Hình sự Quốc tế gần đây đã tuyên bố sẽ điều tra chiến dịch chống ma túy của ông Duterte.

Hơn 6.000 người đã bị cảnh sát giết chết trong chiến dịch trấn áp, nhưng các nhà hoạt động nói rằng nhiều nghìn người sử dụng ma túy và người bán lẻ đã bị bắn chết bởi các tay súng bí ẩn. Cảnh sát đã phủ nhận liên quan đến những cái chết đó.

Ông Duterte tuyên bố chịu trách nhiệm về cuộc chiến chống ma túy ảnh 1

Biểu tình phản đối cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte leo thang tại Quezon (thủ đô Manila, Philippines) ngày 18/8/2017. Ảnh: Reuters

Ông Duterte, sẽ kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống 6 năm vào năm tới, viện dẫn rằng tai họa buôn bán ma túy tiếp tục diễn ra trong nước và cho biết ông sẽ chỉ phải đối mặt với tòa án Philippines và thẩm phán Philippines về bất kỳ tội danh nào bị cáo buộc.

"Tôi sẽ lặp lại những gì tôi đã nói trước đây: nếu ai phá hủy đất nước của tôi và tiêu diệt những người trẻ tuổi bằng cách cho họ dùng ma túy, nghĩa là sẽ phá hủy tương lai. Nếu các ngươi hủy diệt quốc gia, ta sẽ giết ngươi", ông Duterte nói.

Ông cho biết cựu cảnh sát trưởng Ronald "Bato" dela Rosa, người đã nộp đơn ứng cử để kế nhiệm ông Duterte trong cuộc bầu cử năm tới, không nên là tội phạm cho bất kỳ vụ giết người nào khi ông ta nhận lệnh từ Tổng thống.

Các nhà phân tích cho rằng ông Duterte sẽ muốn một đồng minh chiến thắng trong cuộc bầu cử để ông có thể tự bảo vệ mình khỏi bất kỳ hành động pháp lý nào ở trong và ngoài nước liên quan đến cuộc chiến chống ma túy này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm