Ông Trump bất ngờ đổi giọng với Iran

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng tác động của những vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu của Na Uy và Nhật Bản ở Vịnh Oman gần đây là “rất nhỏ” và đánh giá  quan điểm của Iran đã bớt thù nghịch với Mỹ kể từ ông lên nhậm chức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn.

Theo Reuters, tuyên bố trên được ông Trump đưa ra tại một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time.

Tại cuộc phỏng vấn, ông Trump được hỏi về việc có xem xét hành động quân sự chống lại Iran để ngăn nước này có được vũ khí hạt nhân hoặc để đảm bảo việc lưu thông dầu mỏ qua khu vực Vùng Vịnh hay không.

Trả lời câu hỏi này, Tổng thống Mỹ tuyên bố chắc chắn sẽ cân nhắc hành động quân sự vì vũ khí hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, trong khi một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đã lên tiếng thúc giục Chính phủ Mỹ có phản ứng quân sự nhằm phản ứng với một số diễn biến gần đây Vùng Vịnh, ông Trump lại cho rằng tác động của những vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu của Na Uy và Nhật Bản ở Vịnh Oman gần đây là “rất nhỏ”.

Mỹ đã lên tiếng cáo buộc Iran đứng sau vụ việc và công bố một loạt hình ảnh cho thấy một tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran gỡ bỏ một quả mìn chưa nổ khỏi thân tàu chở dầu của Nhật Bản bị tấn công vào ngày 13/6 để chứng minh cho tuyên bố của nước này.

Cho biết bản thân nhất trí với các đánh giá tình báo của Mỹ rằng Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu, nhưng Tổng thống Mỹ lại bất ngờ nói rằng Tehran đã bớt thù địch với Mỹ kể từ khi ông trở thành tổng thống.

“Nếu bạn xem những lời phát biểu hùng hồn bây giờ so với thời điểm ký thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 như “chúng tôi sẽ hủy diệt nước Mỹ, chúng tôi sẽ giết chết nước Mỹ” thì hiện tại tôi không nghe thấy những tuyên bố như vậy quá nhiều nữa”, ông Trump nói.

Các phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra một ngày sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ triển khai thêm 1.000 binh sĩ đến Trung Đông nhằm mục đích phòng vệ. 

Trước đó, Mỹ cũng đã điều động nhóm tác chiến tàu sân bay và máy bay ném bom để đối phó với việc mà nước này xem là mối đe dọa từ Iran. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm