Ông Trump lại gây chú ý sau thông tin “sắp được phục chức”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Donald Trump lại chiếm sóng truyền thông Mỹ khi có nhiều thông tin rằng ông nói với một số người mà ông đang giữ liên lạc rằng ông “được phục chức vào tháng 8”.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bà Maggie Haberman, nhà phân tích của CNN và là phóng viên của tờ The New York Times ngày 1/6 viết trên Twitter rằng “ông Trump đang nói với một số người mà ông ấy liên lạc rằng ông ấy dự kiến sẽ được phục chức vào tháng 8”. Bà Haberman lưu ý thêm rằng bà chỉ chia sẻ thông tin này, nhưng không ít người dùng Twitter đã cho rằng nền tảng này nên cấm tài khoản của bà Haberman vì giúp lan truyền những lời nói dối của cựu tổng thống.

Vụ việc xảy ra sau khi ông Michael Flynn - cựu cố vấn an ninh quốc gia thời tổng thống Trump - gây tranh cãi về gợi ý sử dụng chính biến như tại Myanmar để phục chức cho ông Trump. Sau khi đoạn video về câu nói được lan truyền và gây nhiều chỉ trích, ông Flynn bác bỏ cáo buộc và làm rõ điều ông đã nói: “Không có lý gì để nó (cuộc đảo chính) nên xảy ra tại đây (tại Mỹ)”.

Trong bản tin hôm qua – 1/6, Đài CNN cho hay, nhiều tháng sau nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Joe Biden, những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump vẫn đang tung hô "lời nói dối lớn" rằng Trump đã thực sự thắng cuộc bầu cử năm 2020. Một trong những người ủng hộ nổi bật những giả thuyết này là bà Sidney Powell - cựu luật sư của Trump, cũng là người đang phải đối mặt với vụ kiện bôi nhọ trị giá 1,3 tỷ USD cũng vì ủng hộ và tuyên truyền cho “lời nói dối lớn” trên.

Dù thế, trong một sự kiện cuối tuần qua tại Dallas, với sự tham gia của những người ủng hộ thuyết này, bà Powell gợi ý ông Trump có thể được phục hồi làm tổng thống ngay bây giờ, nói rằng "lẽ ra ông ấy có thể đơn giản được phục chức, rằng Ngày nhậm chức mới được ấn định."

Phân tích về lý lẽ này của bà Powell, CNN nhận định, Powell hoàn toàn vô nghĩa khi tuyên bố rằng Trump có thể được phục chức và một Ngày nhậm chức mới có thể được ấn định. Theo nhà phân tích pháp lý Steve Vladeck của CNN, "Powell chỉ đang bịa ra. Không có quy định, quy tắc, quy chế hoặc điều khoản hiến pháp nào liên quan tới những gì bà ấy mô tả. Không có cơ chế nào để 'phục hồi' một cựu Tổng thống . Không có thủ tục nào để ấn định 'Ngày nhậm chức mới.' "

Được phê chuẩn vào năm 1933, Tu chính án thứ 20 đã ấn định Ngày nhậm chức là ngày 20 tháng 1. "Phải sửa đổi hiến pháp mới có thể thay đổi điều đó", Eugene Volokh - Giáo sư tại Trường Luật UCLA - nói với CNN.

Theo Tu chính án thứ 20, cách duy nhất để người khác có thể làm quyền tổng thống là nếu Quốc hội xác định rằng cả tổng thống đắc cử và phó tổng thống đắc cử đều không đủ tiêu chuẩn trước Ngày nhậm chức. Tuy nhiên, khi kết quả của cuộc bầu cử tuyên bố Biden chiến thắng đã được chứng nhận, cơ hội cho khả năng đó đã khép lại.

Theo Giáo sư Volokh, theo Hiến pháp hiện hành, một tổng thống đương nhiệm chỉ có thể bị bãi nhiệm trước khi hết nhiệm kỳ thông qua việc từ chức, luận tội và kết tội, hoặc các quy định về tình trạng khuyết tật của tổng thống trong Tu chính án thứ 25.

Điều đáng chú ý là Powell đã nói "nên", vì vậy có thể bà ấy không gợi ý rằng luật hiện hành cho phép một tổng thống "đơn giản là được phục hồi" nhưng điều đó nên làm. Mặc dù vậy, Giáo sư Luật Hiến pháp Laurence Tribe của Trường Đại học Luật Harvard nói với CNN rằng quan điểm đó "vẫn còn kỳ lạ và hoang dã", nói thêm rằng có khả năng "sẽ vi hiến nếu một quyết định như thế tồn tại."

Giáo sư Tribe gọi những bình luận của Powell là "một phần của thế giới tưởng tượng thực sự nguy hiểm đối với nền dân chủ."

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm