Ông Trương Minh Tuấn khẳng định không được “hứa hẹn” để làm sai

(PLVN) - Sau bục khai báo, ông Trương Minh Tuấn khẳng định không được cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son hứa hẹn, đưa lên Bộ trưởng để chỉ đạo ông làm các việc “này khác” trong vụ MobiFone mua AVG. “Có sự nhầm lẫn gì đó”, ông Tuấn nói.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Chiều nay (16/12), TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử 14 bị cáo trong vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Sau khi đại diện VKS công bố xong bản cáo trạng, HĐXX cách ly một số bị cáo để thẩm vấn. Khi HĐXX thẩm vấn cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và ông Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp – Bộ TT&TT). Thẩm phán Trương Việt Toàn đã cho bị cáo Phạm Nhật Vũ được ra ngoài để các bác sỹ chăm sóc sức khỏe.

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, ông Trương Minh Tuấn khai giai đoạn năm 2015, ông giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ TT&TT. Trong vụ MobiFone mua AVG, ông được giao ký công văn gửi Bộ Công an, được giao chỉ đạo tổ thẩm định, ký báo cáo của tổ thẩm định… 

Theo cáo trạng, ông Tuấn thừa nhận có ký 5 trong số 53 văn bản, báo cáo liên quan trong quá trình thực hiện dự án. Tuy nhiên, trong số 5 văn bản này, có 3 văn bản ông ký do Bộ Trưởng trực tiếp duyệt. Ngoài ra, ông Tuấn cũng khai việc ký quyết định 236 là không đúng trách nhiệm được phân công. Việc ký quyết định trên đã dẫn tới hệ quả vi phạm pháp luật sau này. Bởi sau quyết định 236, MobiFone đã chuyển số tiền hơn 8.000 tỷ đồng cho AVG.

Tiếp lời, ông Tuấn khai việc ký quyết định nêu trên là theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Sau khi nhận thức được vi phạm, nhận thức được trách nhiệm của mình, ông Tuấn đã chỉ đạo đàm phán với ông Phạm Nhật Vũ, chỉ đạo hủy quyết định 236.

“Cáo trạng truy tố bị cáo đúng với hành vi bị cáo thực hiện không?”, nữ thẩm phán hỏi. Bị cáo Tuấn nói bản thân không có nội dung gì thay đổi. Tuy nhiên, sau đó ông cho biết có gửi đơn tới Tòa, VKS để làm rõ một số nội dung liên quan tới mình. Trong đó, ông Tuấn khẳng định quá trình thực hiện, ông Nguyễn Bắc Son không hứa hẹn, đưa ông lên Bộ trưởng để chỉ đạo ông làm các việc khác ở dự án này. “Có sự nhầm lẫn gì đó”, ông Tuấn nói.

Tiếp lời, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định không có gợi ý cho ông Phạm Nhật Vũ và ông Vũ cũng không hứa hẹn gì với ông. Về việc nhận 200.000 USD, ông Tuấn nói hôm đó ông Vũ có đến phòng làm việc của ông. Tại đây, ông Vũ có tặng lẵng hoa chúc mừng ông trúng cử Bộ trưởng. Sau khi ông Vũ về, chiều muộn cùng ngày, ông mở ra thì thấy số tiền trên.  

“Lúc nhận tiền, tôi chỉ nghĩ là quà chúc mừng của anh Vũ”, ông Tuấn trình bày và cho biết gia đình ông đã nộp lại số tiền này.

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm