Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)

Chính quyền địa phương hôm thứ Tư cho biết, một chất nổi màu trắng đã được tìm thấy trong nhiều lọ vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc.

Các lọ chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng ở Hino, phía tây Tokyo và Kawagoe, tỉnh Saitama. Các báo cáo được thực hiện hôm thứ Ba bởi các thành phố Sagamihara và Kamakura, cả hai ở tỉnh Kanagawa và Sakai ở tỉnh Osaka.

Ba địa phương đã yêu cầu Pfizer phân tích các chất này và tạm dừng việc sử dụng các lọ vaccine chứa chất lạ trong khi tiếp tục sử dụng các liều mang cùng số lô đã được xác nhận là không bị nhiễm tạp chất.

Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng vấn đề, có thể là các thành phần chưa hòa tan hoàn toàn, không ảnh hưởng đến sự an toàn hoặc chất lượng của vaccine.

Công ty khẳng định, các liều lượng có thể được sử dụng một cách an toàn nếu chất nổi màu trắng tan ra sau khi được pha loãng. Pfizer Inc đã bổ sung thay thế 95 lọ đã được báo cáo là có chứa chất này tính đến ngày 5/9 và đang điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng.

Tháng trước, Bộ Y tế Nhật Bản đã ngừng sử dụng khoảng 1,63 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Moderna Inc. để đề phòng sau khi các chất lạ được phát hiện trong nhiều lọ chứa vaccine này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm