Pfizer thu hồi thuốc huyết áp có thể gây ung thư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công ty dược phẩm Pfizer thông báo hôm 21/3 rằng họ đang thu hồi một số lô thuốc Accuretic cùng với hai phiên bản chung, vì có hàm lượng cao một chất mà các cơ quan quản lý Hoa Kỳ cho rằng có thể gây ung thư.

Trụ sở chính của Pfizer tại New York. Ảnh: VIEWpress qua Getty Images (ngày 1/3/2022)

Trụ sở chính của Pfizer tại New York. Ảnh: VIEWpress qua Getty Images (ngày 1/3/2022)

Một số lô "nhiễm độc" của thuốc huyết áp Accuretic và hai phiên bản chung được ủy quyền của thuốc (quinapril HCl / hydrochlorothiazide) do Greenstone phân phối đã được phát hiện có mức N-nitroso-quinapril cao hơn Mức tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận (ADI) do các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đặt ra, Pfizer cho biết trong một tuyên bố. Công ty đã cung cấp số lô và các thông tin khác để xác định các lô thuốc xấu.

Mặc dù mọi người đều tiếp xúc với một số nitrosamine ở mức độ nào đó, nhưng “những tạp chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu mọi người tiếp xúc với chúng trên mức chấp nhận được trong thời gian dài,” Pfizer lưu ý.

Công ty không nói rõ mức nitrosamine được phát hiện trong các lô nhiễm độc là bao nhiêu, nhưng nói rằng thuốc có “hồ sơ an toàn đã được thiết lập hơn 20 năm cấp phép lưu hành và thông qua một chương trình lâm sàng mạnh mẽ,” cũng như chúng “ không nhận thức được các báo cáo về các sự kiện bất lợi đã được đánh giá là có liên quan đến việc thu hồi này”.

Pfizer thu hồi thuốc huyết áp có thể gây ung thư ảnh 1

Pfizer thu hồi thuốc huyết áp Accuretic có thể gây ung thư.

“Pfizer tin rằng hồ sơ lợi ích / rủi ro của các sản phẩm vẫn tích cực dựa trên dữ liệu hiện có sẵn,” tuyên bố cho biết. Việc thu hồi là hoàn toàn tự nguyện và đang được tiến hành "với sự hiểu biết" của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Accuretic và các thuốc gốc của nó được kê đơn cho bệnh cao huyết áp, để giảm nguy cơ "biến cố tim mạch" như đột quỵ và nhồi máu cơ tim, tức là đau tim.

Pfizer cho biết bệnh nhân hiện đang sử dụng chúng nên “tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các lựa chọn điều trị thay thế”, trong khi các nhà bán buôn và nhà phân phối với các lô được liệt kê nên “ngừng sử dụng, phân phối và kiểm dịch sản phẩm ngay lập tức.”

Tập đoàn dược phẩm khổng lồ có trụ sở tại New York trị giá hàng tỷ đô la và sản xuất nhiều loại thuốc khác nhau. Trong hai năm qua, nó cũng nổi lên là nhà sản xuất chính của vavccine COVID-19 dựa trên mRNA.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm