Phá đường dây cho vay lãi nặng, đòi nợ kiểu 'khủng bố'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 17/6, Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa tạm giữ nhóm đối tượng liên quan đường cho vay lãi nặng, đòi nợ kiểu “khủng bố”.

Nhóm này do Vũ Đức Chung (39 tuổi, trú Nam Định) cầm đầu, 2 đồng bọn gồm Ngô Quang Âu (24 tuổi, trú Gia Lai) và Nguyễn Đắc Cường (24 tuổi, trú Quảng Nam). Nhóm người thuê căn hộ tại TP Đà Nẵng để làm bình phong, hoạt động cho vay lãi nặng.

Các đối tượng Chung, Âu, Cường (từ trái sang). (Ảnh: Công an Đà Nẵng)

Các đối tượng Chung, Âu, Cường (từ trái sang). (Ảnh: Công an Đà Nẵng)

Theo Công an Đà Nẵng, Chung là người cầm đầu nhưng rất ít có mặt tại Đà Nẵng mà thường thuê Âu, Cường và một số người khác thực hiện hoạt động cho vay. Các đối tượng sẽ đăng bài lên các hội, nhóm trên mạng xã hội hoặc dán quảng cáo tại khu vực công cộng, nơi tập trung đông người để tìm kiếm “con mồi”.

Khi có người hỏi vay, các đối tượng giúp sức sẽ làm các thủ tục xác minh nơi ở, yêu cầu người vay chụp hình, đưa một số giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, giấy đăng ký kết hôn... để “làm tin”.

Các đối tượng cho người vay viết giấy cầm cố hoặc mua trả góp các loại tài sản như xe máy, điện thoại để hợp thức hóa, che dấu hành vi phạm tội.

Lãi suất cho vay là 30% trong 25 ngày, lãi suất một năm hơn 400%/năm, người vay trả hằng ngày, đối tượng hạn chế nhận tiền mặt mà chủ yếu chuyển qua tài khoản ngân hàng.

Các trường hợp chậm trả tiền, các đối tượng gọi điện hăm dọa, cắt dán hình ảnh đưa lên mạng xã hội hoặc tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp, gây sức ép buộc phải trả tiền.

Với thủ đoạn trên, từ đầu năm 2024 đến nay nhóm đã cho 300 người trên địa bàn TP Đà Nẵng vay với tổng số tiền khoảng 4 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1,2 tỷ đồng.

Khám xét nơi tạm trú của nhóm đối tượng, công an thu giữ 230 bộ hồ sơ của người vay, cùng các tang vật liên quan để phục vụ hoạt động cho vay.

Đọc thêm