Vụ cho vay lãi nặng, thu lợi gần 70 tỷ đồng tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau nhiều ngày nghị án, TAND TX Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT)) đã quyết định tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "Rửa tiền" với bị cáo Lâm Thị Thu Trà (50 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu).
Bị cáo Trà (đứng giữa) tại phiên xử. (Ảnh: Tiến Dũng)
Bị cáo Trà (đứng giữa) tại phiên xử. (Ảnh: Tiến Dũng)

Cùng bị cáo buộc giúp sức cho Trà, bị cáo Đặng Thị Tuyết Lan (58 tuổi) và Lâm Vũ Việt Anh (35 tuổi, cùng ngụ Vũng Tàu) bị truy tố về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Tại phiên toà, HĐXX tuyên trả hồ sơ để điều tra làm rõ các vấn đề: Tiến hành điều tra tình trạng pháp lý (nguồn gốc, quá trình biến động) căn nhà số 28 Nguyễn Văn Cừ gắn liền với thửa đất số 49 tờ bản đồ số 50, phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM.

Đối chất giữa bị cáo Trà và 3 bị hại về thoả thuận chuyển nhượng nhà đất nêu trên nhằm mục đích cấn trừ tiền nợ phát sinh trong các giao dịch cho vay lãi nặng của Trà có dấu hiệu của tội “Rửa tiền” theo Điều 324 BLHS hay không?

Xác định lại số tiền vay - trả gốc, trả lãi của một số bị hại để làm rõ có hay không dấu hiệu của tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”? Tiến hành điều tra, thu thập bản chính các sổ đỏ của bị hại đã thế chấp cho Trà. Xác định lại số tiền thu lợi bất chính của Trà với các khoản của bị hại và cách tính lãi suất với các khoản vay này.

Theo cáo trạng, từ 2018 - 2020, Trà đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất khác nhau, từ 1 - 5 nghìn đồng/1 triệu đồng/ngày. Cụ thể, từ 2018 đến trước khi bị bắt (tháng 4/2021), tổng cộng Trà đã cho 8 người vay với tổng số tiền gần 922 tỷ đồng. Những người vay đã trả được cho Trà gần 794 tỷ đồng và tổng số tiền lãi hơn 86 tỷ đồng. Cơ quan tố tụng xác định Trà thu lợi bất chính từ việc cho vay lãi nặng là gần 70 tỷ đồng.

Để thực hiện việc cho vay lãi nặng trên, Trà thuê Việt Anh và Tuyết Lan cùng quán xuyến sổ sách, phụ giúp. Trong đó, Việt Anh giúp Trà lập các bảng tính tiền quá trình vay giữa Trà với người vay. Tất cả các khoản vay, cho vay đều do Trà tự thực hiện, còn Việt Anh là người tính toán, kiểm tra và theo dõi các số liệu cho vay thay Trà. Khi giúp sức, Trà không trả tiền công mà chỉ cho Việt Anh tiền tiêu xài.

Đối với Tuyết Lan, Trà thuê Lan giúp chuyển tiền cho vay, nhận tiền và trả tiền nợ gốc lẫn lãi cũng như tính toán chi tiết các khoản vay của Trà. Mỗi tháng, Trà trả công cho Lan 8 triệu đồng.

Về hành vi "Rửa tiền" của Trà, cơ quan điều tra xác định, trong quá trình thực hiện hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", Trà đã yêu cầu người vay chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng, nhằm che giấu và hợp thức hoá số tiền thu lợi từ các khoản vay lãi nặng.

Đọc thêm