Phải có phương án cụ thể tiêu hủy lợn mắc dịch tả châu Phi

(PLVN) - Phòng chống dịch tả lợn châu Phi phải được coi là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội sáng qua (13/5).

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị về đối phó với dịch tả lợn châu Phi ngày 13/5

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị về đối phó với dịch tả lợn châu Phi ngày 13/5

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang có những diễn biến rất phức tạp. 29 tỉnh, thành trên cả nước đã xảy ra dịch, với trên 1,2 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Ngành chăn nuôi đang đối mặt với nhiều khó khăn. 

Tính đến ngày 12/5, DTLCP xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố. Tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, nguy cơ phát sinh dịch rất cao, số lượng buộc phải tiêu hủy tiếp tục tăng nhiều, vì hầu hết là chăn nuôi nhỏ lẻ, mật độ chăn nuôi cao, các hộ chăn nuôi gần nhau, khó có thể đảm bảo an toàn toàn sinh học… Đặc biệt, nguy hiểm khi thời gian qua, DTLCP đã tấn công vào các trang trại chăn nuôi lớn, với 18 cơ sở chăn nuôi tập trung quy mô trên 1.000 con đã bị nhiễm bệnh, buộc phải xử lý tiêu hủy.  

Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cảnh báo nhiều nơi, đặc biệt là tại các tỉnh phía Bắc, công tác nắm bắt, điều tra, phát hiện và xử lý ổ dịch đang phát sinh nhiều bất cập như: Giám sát, phát hiện, báo cáo công bố dịch chậm, dẫn tới dịch bệnh lây lan; một số địa phương chậm báo cáo hoặc báo cáo sai dẫn đến khó khăn trong xử lý ổ dịch. Cũng theo Cục này, các địa phương còn chậm trong hỗ trợ kinh phí tiêu hủy lợn cho người dân, do đó trước mắt, nhiều người chăn nuôi khi phát hiện bệnh, nghi lợn mắc bệnh đã không khai báo, bán chạy lợn...

“Ngoài những việc đã làm được, phải nhìn nhận thực tế là có những địa phương, có những khâu làm chưa tốt. Trước mắt, phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại. Bước sau này, chúng ta sẽ có thêm các biện pháp tái đàn khi dịch bệnh đi vào ổn định”, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Nhận định về tình hình dịch bệnh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, DTLCP đã, đang xảy ra tại 29 tỉnh, thành và chưa có dấu hiệu dừng lại; bệnh có khả năng gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi nước ta; trong khi hiện nay chưa có thuốc chữa bệnh, chưa có vắc xin phòng, nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát sinh trong thời gian tới là rất cao.

Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét, đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp, khả thi cho người chăn nuôi và DN có lợn bị tiêu hủy. Ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc giết mổ lợn trong vùng dịch; cơ sở giết mổ đạt yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm được phép nhập lợn từ cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh trong và ngoài tỉnh để giết mổ và xuất bán các sản phẩm lợn sau khi giết mổ ra ngoài vùng dịch dưới sự giám sát của cơ quan thú y.

Hướng dẫn các địa phương thành lập và xây dựng 5 trạm kiểm dịch quốc gia bảo đảm các yêu cầu kiểm soát vận chuyển động vật tại các địa phương trọng điểm trên trục quốc lộ Bắc - Nam. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh xây dựng cơ chế hỗ trợ và tổ chức thực hiện việc thu mua, giết mổ lợn và cấp trữ đông để giảm áp lực tiêu hủy, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh và cân đối nguồn thịt lợn cho các tháng cuối năm. Đối với Bộ Tài chính, ông Dũng đề nghị phối hợp với các bộ ngành xem xét, quyết định việc cấp kinh phí hỗ trợ cho các địa phương để tổ chức chống dịch.

Đối với các địa phương có dịch bệnh, UBND các tỉnh, thành phải có phương án cụ thể để tiêu hủy lợn bị bệnh phù hợp với các cấp độ xảy ra. Đặc biệt, phải xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân xả lợn bệnh, lợn chết ra ngoài môi trường. Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở các DN trong và ngoài nước liên quan lĩnh vực cần tiếp tục chung tay với ngành nông nghiệp tổ chức phòng, chống dịch bệnh động vật hiệu quả; đồng thời đẩy mạnh việc đầu tư, xây dựng các chuỗi sản xuất sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để tiêu thụ trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.

“Trong điều kiện hiện nay, chúng ta không thể đóng cửa, mà phải bảo đảm vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện sản xuất sạch, phân phối, vận chuyển tốt”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Đồng thời ông yêu cầu Bộ NN&PTNT và các địa phương, nghiên cứu tái cơ cấu lại sản phẩm nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi, tìm các sản phẩm bù đắp, thay thế, phục vụ đời sống người dân và sản xuất; các doanh nghiệp đẩy mạnh việc đầu tư, xây dựng các chuỗi sản xuất sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Ngày 13/5, thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cho biết, tại Đồng Nai đã có thêm một huyện mới xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, nâng tổng số huyện có dịch lên 3 huyện.

Huyện mới xuất hiện dịch tả lợn châu Phi là huyện Vĩnh Cửu. Tuần trước, huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch đã chính thức thông báo dịch tả lợn châu Phi. 

Cụ thể, vào ngày 10/5, đàn heo gồm 40 con của một hộ chăn nhỏ lẻ nằm trên địa bàn ấp Bình Ý (xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu) bất ngờ lăn ra chết bất thường. Vì vậy người dân đã báo tin cho cơ quan chức năng. Lấy mẫu đi xét nghiệm thì phát hiện số heo trên dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó, toàn bộ đàn heo này được tiêu hủy theo quy định, đồng thời cơ quan chuyên môn phun xịt phòng dịch và khoanh vùng dịch.

Như vậy, tính đến thời điểm này, hiện trên địa bàn Đồng Nai đã có 5 xã thuộc 3 huyện phát hiện dịch tả lợn châu Phi gồm xã Bình Minh, Đồi 61 (huyện Trảng Bom), xã Phước Thiền, Phú Hội (huyện Nhơn Trạch) và Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) với tổng số heo bị tiêu hủy là 867 con.

M.Nguyệt

Cùng chuyên mục

Đọc thêm