Phạm Đình Đoàn: Doanh nhân “lắm chữ, nhiều tài”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Doanh nhân Phạm Đình Đoàn là một trong những người khai phá và đặt nền móng cho mô hình bán lẻ hiện đại, với ước mơ quốc tế hóa và liên kết hệ thống phân phối Việt Nam đủ sức cạnh tranh với nước ngoài. Ông còn là một nhà khoa học đam mê khám phá và học hỏi thành công từ những bài học kinh doanh trong nước cũng như quốc tế.

Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái

Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái

Nhà khoa học trăn trở với bài toán kinh tế tư nhân

Là một người được học và chịu học, sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội (1987), Phạm Đình Đoàn về làm việc tại Viện Công nghệ thực phẩm. Thời gian này cũng là lúc kinh tế đất nước có nhiều chuyển biến tích cực, Phạm Đình Đoàn nhanh chóng nắm bắt cơ hội, trở thành một cán bộ có chuyên môn giỏi và được cử đi học ở Thái Lan và Pháp.

Khi học tập ở nước ngoài hơn một năm, Phạm Đình Đoàn nhận ra tiềm lực của các doanh nghiệp tư nhân rất mạnh, cả một hãng sản xuất ô tô, một bệnh viện, một nhà hàng, siêu thị lớn… đều thuộc quyền sở hữu của tư nhân, do tư nhân điều hành. Việc phân phối hàng hoá trong các siêu thị mặc dù của tư nhân, nhưng được vận hành, phân phối rất chuyên nghiệp và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với kiến thức vốn có và những học hỏi không ngừng, Phạm Đình Đoàn nung nấu ý nghĩ áp dụng những hệ thống phân phối chuyên nghiệp của tư nhân tại Việt Nam.

Năm 1993, Phạm Đình Đoàn quyết định thành lập Công ty Phú Thái, bước đầu với chỉ vỏn vẹn 10 thành viên. Lúc này Luật Doanh nghiệp cũng bắt đầu có hiệu lực, mở ra một tương lai mới cho những người làm kinh tế tư nhân. Công ty Phú Thái lúc này tập chung vào khai thác thị trường bán lẻ – một lĩnh vực còn quá mới mẻ ở Việt Nam.

Nhớ lại những năm tháng đó, Phạm Đình Đoàn chia sẻ: “Vì có cơ hội đi học nước ngoài, nhìn thấy những gì doanh nhân thế giới lúc đó làm, nhất là trong lĩnh vực phân phối, bán lẻ, tôi nhìn thấy tương lai của mình….Vì đi theo con đường mới, tôi và anh em đồng nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, nhưng chính thế mà chúng tôi càng quyết tâm hơn. Phú Thái có ý nghĩa là phú quý và thái bình, luôn phấn đấu để đạt được những giá trị lớn cho cộng đồng”.

Phạm Đình Đoàn: Doanh nhân “lắm chữ, nhiều tài” ảnh 1

Ông Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Phuthai Holdings ký thoả thuận hợp tác chiến lược với đại diện Caterpillar

Năm 2007, ông Đoàn khởi xướng liên kết với 3 ông lớn doanh nghiệp nhà nước gồm Hapro, Satra và Saigon Co.op để tạo nên chuỗi đại siêu thị VDA (Vietnam Distribution Alliance). Mục tiêu là xây dựng được ít nhất một thương hiệu thuần Việt trước khi thị trường này mở cửa theo cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2009. Nhưng rồi, mô hình VDA bất thành với nhiều tiếc nuối.

Ông Đoàn kể lại: “Hồi đó, đến làm việc ở nhiều địa phương tìm kiếm địa điểm đặt đại siêu thị, đến đâu cũng như đâm đầu vào đá. VDA dù có các đối tác là doanh nghiệp nhà nước, nhưng hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, mọi việc phải minh bạch, không thể tận dụng lợi thế “doanh nghiệp có vốn nhà nước” hay cách làm truyền thống kiểu “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn” của doanh nghiệp 1 ông chủ. Môi trường kinh doanh chưa hoàn thiện, chưa minh bạch, chưa bình đẳng khiến cho VDA không thể tiếp tục”.

Khi không liên kết được với doanh nghiệp nội, ông Đoàn chuyển hướng tìm đối tác ngoại với chiến lược 'đứng trên vai người khổng lồ'.

Ông cho rằng, khi các Tập đoàn nước ngoài muốn vào Việt Nam, đầu tiên, người ta muốn có cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp mạnh của Việt Nam, vì người ta cần điểm tựa ở địa phương. Từ đó, ông Đoàn đã xây dựng Phú Thái theo định hướng thương hiệu trung thực, chân thành, cầu thị và nghiêm túc. Bởi vậy, Phú Thái được nhiều Tập đoàn lớn trên thế giới tin tưởng, cùng hợp tác.

Lúc này, ông Đoàn đang cũng đang ở vị trí phụ trách các vấn đề chính sách của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Ông miệt mài nghiên cứu, tổ chức hội thảo, lên kế hoạch thành lập những tập đoàn tư nhân, trong đó phân phối sẽ thí điểm đi đầu.

Trải qua nhiều khó khăn cũng như thất bại, doanh nhân Phạm Đình Đoàn nhận ra rằng, với cách làm ăn xoay sở, cào cấu vào tài nguyên, nhiều người có thể giàu, nhưng đất nước không thể giàu. Bởi vậy, ông đã tự đứng trên đôi chân của mình, vươn ra thế giới một cách ngoạn mục.

Người “thuyền trưởng” tài ba của Phú Thái Holdings

Với bản tính cẩn trọng, chịu khó tìm tòi học hỏi, trải qua gần 30 năm, ông Phạm Đình Đoàn đã chèo lái đưa doanh nghiệp từ một công ty nhỏ với chỉ hơn 10 thành viên, vươn lên trở thành tập đoàn phân phối bán lẻ lớn mạnh tại Việt Nam. Cho đến nay, Phú Thái Holdings hoạt động trong 5 lĩnh vực chính là phân phối, bán lẻ, logistics, công nghiệp và bất động sản (đầu tư xây dựng hạ tầng bất động sản, bất động sản thương mại (hệ thống siêu thị, kho vận và trung tâm phân phối…).

Phú Thái Holdings cũng có nhiều công ty con như Phu Thai CAT (lắp ráp xe), Kowil (thời trang), GreenVet (thú y), Phú Thái Group (hàng tiêu dùng), Phú Thái H&B (sức khỏe và sắc đẹp), Phú Thái Invest (giáo dục, nhà hàng, dược phẩm).

Phạm Đình Đoàn: Doanh nhân “lắm chữ, nhiều tài” ảnh 2

Ông Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo doanh nghiệp APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Ông Đoàn cho biết: “Phú Thái Holdings sẽ tiếp tục định hướng hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, quốc tế hoá và mở rộng hoạt động kinh doanh không ngừng thông qua các hợp tác với các Tập đoàn lớn trên thế giới như: P&G, Catepillar (Mỹ), PON (Hà Lan), Itochu, Colowide (Nhật Bản), BJC (Thái Lan), Elphistone (Úc), Medion (Indonesia)...”

Từ khi thành lập tới nay, Phú Thái không ngừng có những bước phát triển quan trọng, trở thành đơn vị phân phối hàng đầu Việt Nam với hệ thống chuỗi siêu thị, khách sạn, nhà hàng, đại lý bán buôn, bán lẻ… trải đều khắp ba miền.

Để xây dựng được thương hiệu Phú Thái như ngày nay, doanh nhân Phạm Đình Đoàn luôn đặt chữ tín lên hàng đầu. Ông cho rằng: “Khi doanh nghiệp Việt Nam đang ở phía sau và rất xa với thế giới, thì để lớn mạnh, để bền vững, người chủ gây dựng muốn có những thương hiệu để đời, cách nhanh nhất là đi cùng với những người bạn lớn và gây dựng uy tín với những người bạn đó”.

Bởi vậy, Phú Thái Holdings luôn cam kết mang đến những dịch vụ đáng tin cậy, minh bạch cũng như lợi ích lâu dài cho mọi đối tác. Bên cạnh đó, Phú Thái Holdings cũng luôn đồng hành cùng sự phát triển chung của xã hội, đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng. Nhất là trong thời kỳ dịch bệnh, Phú Thái đã có những đóng góp nhanh chóng, tích cực và cùng chung tay đầy lùi dịch bệnh cùng nhân dân cả nước.

Là một doanh nhân, ông Đoàn cũng luôn trăn trở về trách nhiệm của bản thân với tương lai và sự phát triển của đất nước. Bởi vậy, đối với ông, trách nhiệm của người kinh doanh là phải làm ăn đúng pháp luật, kinh doanh có đạo đức, có văn hóa và cả sự liêm chính.

Người dẫn dắt thế hệ doanh nhân trẻ

Bên cạnh cương vị người tiên phong, là thuyền trưởng của Phú Thái Holdings, ông Phạm Đình Đoàn còn là thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh Đông Nam Á; Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp gia đình Việt Nam; Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ - Nơi hội tụ của những doanh nhân ưu tú, tài giỏi nhất của đất nước.

Năm 2005, doanh nhân Phạm Đình Đoàn đã nhận Giải thưởng Sao Đỏ - giải thưởng tôn vinh doanh nhân xuất sắc của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam dành cho doanh nhân dưới 40 tuổi. Mặc dù, hiện giờ đã quá tuổi theo quy định của Hội, nhưng ông Đoàn vẫn là người đàn anh của những doanh nhân trẻ Hà Nội. Họ vẫn gặp gỡ và tìm kiếm những lời khuyên của nhau.

Một trong những điều ông Đoàn luôn tâm đắc và chia sẻ với thế hệ doanh nhân trẻ Việt Nam đó là: “Để khởi nghiệp thành công, các bạn trẻ cần hội tụ đủ “10 trong 1”, ngoài yếu tố đức, tài, các yếu tố như lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, tính liêm chính được ưu tiên xếp vào nhóm điều kiện cần và nó như là một tài sản. Doanh nghiệp trẻ hãy xây dựng và tuân thủ mục tiêu “3 Win”, nghĩa là lợi cho bản thân, lợi đối tác và lợi cho xã hội, cùng phát triển đi lên. Đây là chìa khoá đưa doanh nghiệp phát triển bền vững”.

Phạm Đình Đoàn: Doanh nhân “lắm chữ, nhiều tài” ảnh 3

Công ty Cổ phần Thời trang Kowil (thuộc Phú Thái Holdings) là công ty hàng đầu trong lĩnh vực phát triển chuỗi cửa hàng thời trang với các nhãn hiệu Owen, Winny...

Ông cũng cho rằng: Là doanh nhân Việt Nam, nếu không hiểu và yêu đất nước này, không hiểu và yêu con người Việt Nam thì không thể xây dựng doanh nghiệp Việt Nam được, dù anh có giỏi đến đâu, có hội nhập đến đâu.

Nhằm hỗ trợ, dẫn dắt những thế hệ doanh nhân kế cận F1, F1 của đại gia đình Sao Đỏ, ông Phạm Đình Đoàn cũng thực hiện xây dựng trường Phổ thông liên cấp Olympia với tổng vốn đầu tư 150 tỷ đồng. Đây là nơi gia đình ông Đoàn dành nhiều tâm sức và nguồn lực để đào tạo các thế hệ doanh nhân trẻ, trong đó có 3 đứa con và 8 cháu của ông.

Ông Đoàn chia sẻ: “Tại trường Olympia, các môn về kinh doanh, về nghề giám đốc… cũng được đưa vào chương trình học chính thức để những người con của các doanh nhân hiểu bố mẹ, ông bà họ đang làm gì, hiểu gia sản mà họ đang được hưởng được gây dựng vất vả như thế nào, kích thích nhu cầu được hỗ trợ, được tham gia sự phát triển của gia nghiệp ngay từ nhỏ”.

Cũng ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 diễn ra, ông Phạm Đình Đoàn cùng CLB Doanh nhân Sao Đỏ và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã đồng hành với Chính phủ, nhân dân chung tay phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh với nhiều hoạt động thiết thực như: Ủng hộ kinh phí mua kít xét nghiệm nhanh COVID-19, ủng hộ trang thiết bị y tế, máy thở cho Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, gây quỹ trao tặng thiết bị vật tư y tế như máy thở, máy xét nghiệm, kit xét nghiệm nhanh COVID-19, triển khai chương trình ATM gạo, ATM Oxy, ATM lao động, ATM túi thuốc; triển khai chương trình ủng hộ 100.000 suất ăn miễn phí cho đồng bào nghèo tại TP. Hồ Chí Minh, siêu thị mini 0 đồng tại Hà Nội, những chuyến xe tình nghĩa,…

Chỉ tính riêng trong năm 2021, tổng giá trị các chương trình vì cộng đồng của CLB Doanh nhân Sao Đỏ cả trực tiếp và gián tiếp qua các tổ chức là hơn 500 tỷ đồng.

Phạm Đình Đoàn: Doanh nhân “lắm chữ, nhiều tài” ảnh 4

Ông Phạm Đình Đoàn thay mặt BTC "Siêu thị mini 0 đồng" trao tặng 5.000 suất quà cho các bạn sinh viên gặp khó khăn vì COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội

Đặc biệt với mô hình siêu thị mini 0 đồng có nhiều sự đóng góp của các tập đoàn lớn như: Tập đoàn Tân Hoàng Minh, PNJ, Eurowindow, Alphanam, Phú Thái, Hưng Thịnh, Deloitte, Cen Group, … Đây đều là những thành viên của CLB Doanh nhân Sao Đỏ. Chỉ trong vòng một tháng triển khai bắt đầu từ 01/8/2021, đã có 18 siêu thị được vận hành và đi vào hoạt động trên khắp các quận, huyện của Hà Nội.

Với những gì đã làm được, ông Phạm Đình Đoàn cũng được bầu cử lựa chọn là đại biểu HĐND TP. Hà Nội trong hai nhiệm kỳ liên tiếp là 2016-2021 và 2021-2026. Trên cương vị là người đại diện cho nhân dân, ông đã dành nhiều thời gian để gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri, tổng hợp các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri đến cơ quan có thẩm quyền, đề xuất giải pháp với các cấp chính quyền, nhất là các lĩnh vực cải cách hành chính, xây dựng hệ thống chính sách xã hội, các chính sách cải thiện nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân./.

Cùng chuyên mục
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng trang thiết bị vật tư y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho tỉnh Kiên Giang

T&T Group và SHB tiếp tục hỗ trợ chống dịch hơn 42 tỷ đồng

(PLVN) - Tiếp nối chuỗi các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên cả nước, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng SHB một lần nữa thể hiện trách nhiệm cộng đồng của mình khi tài trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá khoảng 42 tỷ đồng tiếp sức cho 8 tỉnh, thành phố trong cả nước chống dịch.

Đọc thêm