Pháp bắt sỹ quan cao cấp nghi làm gián điệp cho Nga

(PLVN) - Các nguồn tin pháp lý và truyền thông Pháp cho biết, một sĩ quan quân đội cấp cao của nước này đóng tại một căn cứ của NATO đã bị truy tố và bắt giam vì tình nghi làm gián điệp cho Nga.

Viên sỹ quan được cho là đóng quân tại căn cứ của NATO ở Italia. Ảnh minh họa.

Viên sỹ quan được cho là đóng quân tại căn cứ của NATO ở Italia. Ảnh minh họa.

Theo AFP, một nguồn tin pháp lý xác nhận thông tin chi tiết từ đài phát thanh Europe 1 cho biết, sỹ quan quân đội Pháp vừa bị bắt giữ đóng quân ở nước này. 

Nguồn tin pháp lý của truyền thông Pháp cho biết sĩ quan này đã bị truy tố và bắt tạm giam với cáo buộc liên quan đến “hoạt động tình báo với một thế lực nước ngoài làm suy yếu lợi ích cơ bản của quốc gia”.

Ông này đang bị truy tố về tội “cung cấp thông tin cho một thế lực nước ngoài”, “thu thập thông tin làm tổn hại đến lợi ích cơ bản của quốc gia nhằm giao chúng cho một thế lực nước ngoài” và “xâm phạm bí mật quốc phòng”.

Theo báo cáo của đài trên, người lính này đóng quân tại một căn cứ của NATO ở Italia và bị nghi ngờ là hoạt động gián điệp nhân danh Nga.

Còn theo thông tin từ đài Europe 1, sĩ quan của Pháp là một trung tá đóng quân tại căn cứ NATO ở Italia. Người này đã bị điều tra vì tình nghi làm gián điệp cho Nga.

Anh ta nói tiếng Nga và được nhìn thấy ở Italia cùng một người đàn ông được xác định là đặc vụ của GRU - cơ quan tình báo quân đội Nga. Theo đài trên, viên sỹ quan bị nghi ngờ đã cung cấp các tài liệu nhạy cảm cho tình báo Nga.

Chính phủ Pháp xác nhận họ đang điều tra một sĩ quan quân đội cấp cao về một “vi phạm an ninh”.

Các báo cáo về vụ việc trên ít nhất đã được xác nhận một phần bởi Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly. “Điều tôi có thể xác nhận là một sĩ quan cấp cao đang phải đối mặt với các thủ tục pháp lý vì vi phạm an ninh”, Bộ trưởng Parly nói với đài Europe 1, CNews và báo Les Echos.

Bà Parly nói thêm rằng các nhà chức trách Pháp đã thực hiện “tất cả các biện pháp bảo vệ cần thiết” để đảm bảo rằng hệ thống tư pháp hiện có thể thực hiện công việc của mình mà không ảnh hưởng đến bí mật nhà nước. Tuy nhiên, bà này không nói cho biết thêm chi tiết.

Trong khi đó, Bộ các lực lượng vũ trang Pháp cho biết họ đã đề nghị “hợp tác đầy đủ” về vấn đề này với các cơ quan tư pháp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm