Chết thảm khi can sui gia hỗn chiến vì gốc bưởi

(PLO) - Thấy hai sui gia đang hỗn chiến với nhau vì gốc bưởi giá 20.000 đồng, ông Phan Văn Dẹp (49 tuổi, ngụ ấp 3, xã Trinh Phú, huyện Kế Sách) chạy vào can ngăn kèm theo câu nói: “chuyện gì thì từ từ mà nói, sui gia không mà”. Nhưng nói chưa dứt câu thì ông Dẹp đã bị truy sát, tử vong ngay tại chỗ…

Chết thảm khi can sui gia hỗn chiến vì gốc bưởi

Vụ hỗn chiến kinh hoàng này đã gây chấn động dư luận tỉnh Sóc Trăng. 
Gốc bưởi “oan nghiệt”
Ông Nguyễn Văn Cọp là người ấp Cứ Mạnh, xã Xuân Hòa (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), còn ông Nguyễn Văn Lục là người ấp 3 (xã Trinh Phú). Tuy nằm ở hai xã khác nhau nhưng trên thực tế hai nhà chỉ cách nhau chừng 1 cây số. 
Ông Cọp có người con gái tên Nguyễn Thị Ngọc Em đem gả cho anh Nguyễn Văn Đông, con ông Lục cách đây 6 tháng. “Nói là cưới hỏi nhưng do cả hai nhà đều nghèo nên chỉ làm hai con vịt cúng tiên tổ vậy thôi”, người con dâu cho biết.
Mặc dù vậy nhưng cả hai gia đình vẫn rất quý mến nhau. Ông Cọp cũng thường lui tới nhà sui gia nhậu thân tình. Ông Cọp tính dữ như hổ, hay nổi nóng. Còn ông Lục thì hiền lành nhưng khi có rượu cũng hay “nói bốc”. Không ít lần xỉn rượu hai bên thông gia đã cự cãi trên bàn nhậu nhưng hôm sau tỉnh rượu lại “bắt tay” cười xòa không có chuyện gì. Trong bữa nhậu gần đây, ông Lục nói với ông Cọp là sẽ bán đi mấy cây bưởi để có tiền lo cho vợ, con. 
Ông Lục còn chỉ vào cây bưởi lớn ở góc vườn hứa bán cho anh sui với giá “hữu nghị” là 20.000 đồng. “Được lời như cởi tấm lòng’, ông Cọp rất vui vẻ vì tấm chân tình giữa hai nhà. Thế nhưng không biết đãng trí thế nào, khi gọi người bán ông Lục lại bán luôn cả cây bưởi đã hứa bán cho sui gia. 
Ngày 24/11, bà Phạm Thị Tuyết (vợ ông Cọp) sang chơi phát hiện ra sự việc. Cho rằng, gia đình sui gia “thất hứa”, không tôn trọng gia đình mình, bà Tuyết liền bù lu bù loa, nặng lời nhiếc mắng xối xả.  
Sự việc đã rồi, cũng chả biết làm thế nào khác nên gia đình ông Lục chỉ còn biết ngồi im trong nhà nghe bà sui gia chửi bới. Chửi một hồi “đã miệng”, bà Tuyết quay về nhà. Ai cũng tưởng sự việc như thế là êm xuôi. Nhưng trưa ngày 25/11, bà Tuyết lại tiếp tục đến nhà ông Lục để mắng chửi và thách thức ăn thua một lần cho xong. “Tiếng bà Tuyết chửi the thé, nhưng xưa nay bà này rất hung hăng nên không ai dám can thiệp”, một người hàng xóm cho biết.
Cho rằng bà Tuyết hiểu lầm mình nên ông Lục cùng các con ra trước nhà giải thích vụ việc. Ông Lục cho rằng sở dĩ khi mình cho người đốn vườn bưởi lại đốn luôn cả cây bưởi đã hứa bán cho anh sui gia là do đãng trí “nói trước quên sau”, chứ không phải cố tình làm như vậy. 
Thế nhưng bà Tuyết hoàn toàn không thèm đếm xỉa gì đến những lời phân bua mà vẫn luôn miệng mắng chửi. Chưa dừng lại ở đó, bà Tuyết còn lấy điện thoại gọi về cho chồng con tới quyết “một trận hơn thua”.
 Hiện trường nơi ông Dẹp bị chém tử vong 
Trận hỗn chiến kinh hoàng

Trong khi đó, nhận được điện thoại khẩn của vợ, ông Nguyễn Văn Cọp cùng 2 con trai là Nguyễn Văn Hùng (24 tuổi) và Nguyễn Văn Út (15 tuổi) liền mang theo hung khí đến nhà ông sui gia tiếp ứng. Tại đây, bốn người bên ông Cọp tiếp tục dùng những lời lẽ nhục mạ, khiêu chiến còn bên ông Lục thì cố gắng lựa lời giải thích. 
Những sẵn bản tính hung hăng chỉ sau vài câu đôi co qua lại, ông Cọp cùng hai người con liền xông vào truy sát ba cha con ông Lục. “Cha con ông Cọp cứ thế lao vào đấm đá, chém giết không khác gì cảnh trên phim”, một nhân chứng hàng xóm rùng mình kể lại.
Hai gia đình sui gia xông vào ẩu đả gây náo động cả thôn xóm. Ông hàng xóm Phan Văn Dẹp (49 tuổi) đang nằm ngủ trưa bỗng giật mình bởi những la hét nên vội vàng chạy ra xem tình hình như thế nào. Thấy cảnh đánh nhau mà lại toàn là người thân quen trong xóm của mình nên ông Dẹp vội chạy lại can ngăn: “Chuyện gì thì từ từ mà nói, sui gia không mà”. 
Thấy ông Dẹp “xen ngang” vào chuyện nhà mình, ông Cọp liền dùng cây dầm bơi xuồng đập vào người ông Dẹp một nhát như trời giáng. Theo một số nhân chứng thì khi đó, Hùng con trai ông Cọp liền đuổi theo và chém 1 nhát vào cổ ông Dẹp. Người đàn ông xấu số cố dùng chút sức lực còn lại chạy đến bờ sông thì gục ngã. Lúc này một người anh cọc chèo của nạn nhân cũng chạy đến can ngăn liền bị chém trúng tay nên hoảng sợ nhảy xuống sông lánh nạn. 
“Những người bên đó rất hung hãn và có dao trong người nên chỉ biết nhìn chồng bị đâm mà không dám vào can thiệp”, bà Nguyễn Thị Tiến (47 tuổi, vợ ông Dẹp) nghẹn ngào kể lại.
Do sự việc diễn ra quá nhanh nên khi công an có mặt tại hiện trường thì ông Dẹp đã tử vong. Còn ba cha con ông Lục thì đều đã bị thương tích nặng. Ông Lục bị thương ở vùng bụng. Hai người con là Nguyễn Văn Triều bị thương ở ngực, Nguyễn Văn Đông bị thương ở tay phải. Những người bị thương sau đó đã được đưa đi cấp cứu. Cơ quan công an cũng tiến hành tạm giữ bà Tuyết và ba cha con ông Cọp để phục vụ điều tra.
Ngẫm lại sự việc đau lòng, ông trưởng ấp Huỳnh Văn Luyến buồn rầu rút ra bài học: “Chỉ vì một gốc bưởi trị giá còn chưa đủ để mua một đĩa cơm mà khiến ba gia đình rơi vào cảnh tan nát. Gia đình ông Dẹp thì mất người trụ cột gia đình, gia đình ông Lục ba người mang thương tích, còn nhà ông Cọp thì 4 người bị bắt tù. Chưa kể biết bao người phải gánh chịu nỗi đau đớn, khổ tâm, hệ lụy từ câu chuyện đau lòng này." 
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm