Dấu vết “tí hon” trên xác cụ bà loã thể tố cáo kẻ sát nhân

(PLO) - Sau hàng loạt giả thiết được đặt ra, các hướng điều tra đều đi vào ngõ cụt. Các điều tra viên tưởng như phải bó tay với một thảm án không dấu vết.

Dấu vết “tí hon” trên xác cụ bà loã thể tố cáo kẻ sát nhân

Các nghi can đều có chứng cứ ngoại phạm
Tìm lại nhân chứng đầu tiên là người phát hiện ra xác chết, người này cho biết nhà chị cách nhà nạn nhân 500m, thường ngày sáng sớm chị sang hỏi bà có gửi mua đồ ăn không để chị mua giúp. 
Sáng ngày 3/1, như thường lệ chị qua nhà, thấy điểm bất thường đầu tiên là cổng ngôi nhà không cột lại. Đi thẳng vào nhà, rồi đi xung quanh nhà tìm kiếm, chị phát hiện xác chủ nhà liền tri hô chạy đi kêu cứu mọi người. Tối hôm trước, vào lúc 18h chị cũng sang đây chơi, bà lão khi đó còn dặn dò: “Sớm mai trước khi đi chợ thì qua cho bà gửi tiền mua đồ nấu canh chua. Cháu bà đi đám ở Long An sắp về”. 
Như vậy nếu hung thủ cướp tài sản, thì có thể là người cùng địa phương và biết rất rõ nạn nhân. Tra cứu tàng thư lưu trữ, cho thấy tại địa phương có năm đối tượng có tiền án tiền tiền sự về các tội trộm cướp và có mặt tại địa phương vào khoảng thời gian xảy ra vụ án. 
Trong số này đối tượng được chú ý đặc biệt là Nguyễn Văn Nam (SN 1984, cùng xóm với nạn nhân). Vào đêm bà lão bị sát hại, Nam gầy sòng nhậu tại nhà. Nam có hai tiền sự hành vi trộm, một tiền án tội cướp, mới mãn hạn tù về địa phương cuối năm 2011.
Triệu tập nghi phạm, Nam cho biết chiều ngày 2/1 tổ chức uống rượu tại nhà cùng một số người bạn, đến khoảng 19h thì tan tiệc, ai về nhà nấy ngủ, mình ngủ tại nhà và không đi đâu nữa. Trinh sát làm việc với mẹ của nghi phạm và được xác nhận như trên. Như vậy Nam có chứng cứ ngoại phạm.
Tiếp tục điều tra bốn nghi phạm còn lại đều thấy không liên quan gì đến vụ án, các trinh sát buộc phải báo cáo “tạm thời không thu được kết quả”, tập trung lực lượng chuyển sang hướng điều tra thứ hai: Xem có đối tượng nào có mối hiềm khích với gia đình nạn nhân không, để có động cơ sát hại và tiện tay chiếm đoạt số vàng nạn nhân đeo. 
Trinh sát phát hiện một thời gian trước đó, có đứa cháu đến xin một phần đất vườn để bán trả nợ cờ bạc nhưng bà không đồng ý vì đây là phần đất hương hỏa thờ cúng tổ tiên. Trên đường đứa cháu này đi về, có người trong xóm nghe thấy đứa cháu làu bàu đe dọa “sẽ giết chết”. 
Đó là Nguyễn Văn Sang (SN 1979, ngụ xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), đã có vợ và con gái sáu tuổi. Gia cảnh Sang vốn rất khá giả nhưng gần đây do thường xuyên uống rượu, vượt biên trái phép sang Campuchia đánh bạc nên nợ nần nhiều. 
Sang được triệu tập khẩn cấp. Theo lời khai, nạn nhân là dì ruột của mình và đúng là do nợ nần nhiều, ít ngày trước đó Sang đến nhà dì xin đất vườn bán để trả nợ nhưng không được đồng ý. “Do quá bực tức nên tôi lớn tiếng và dọa giết dì. Tuy nhiên lúc đó tức giận thì nói vậy chứ tôi không định thực hiện”, Sang nói. 
Lấy lời khai của một số nhân chứng, đúng là trong khoảng thời gian xảy ra vụ án, Sang không đến nhà nạn nhân mà ở một nơi khác.
Chìa khóa trên móng tay có dị vật
Hai hướng điều tra đều không mang lại kết quả và không còn bất cứ manh mối gì để điều tra tiếp, vụ án đi vào bế tắc. Vật chứng mẩu da để lại trên móng tay nạn nhân hiện cũng chưa giúp ích gì, vì ít nhất phải khoanh vùng được các nghi phạm thì cảnh sát mới có thể giám định so sánh mẫu AND, chứ không thể giám định cùng lúc cả… hàng ngàn người địa phương.
Gần một tuần sau án, trong buổi họp “gỡ rối”, quyết tâm của các điều tra viên thêm một lần nữa được khẳng định khi mọi người hào hứng “hiến kế”. Có nhiều ý kiến được đưa ra để thảo luận, trong đó nổi bật nhất là giả thiết: Hung thủ có thể không phải là người ở tại địa phương; và sau khi gây án đã bỏ đi khỏi khu vực nên không để lại manh mối gì.
Các trinh sát trở lại địa bàn, xác định trong khoảng thời gian trước và sau khi xảy ra vụ án có ai đến tạm trú, tạm vắng tại địa phương. Nổi lên ba đối tượng cùng quê ấp Tích Phú; một trong số đó là Phạm Văn Vũ (SN 1986, đăng ký hộ khẩu thường trú tại ấp) nhưng đã bỏ địa phương đi 10 năm mới về lại thăm quê; còn hai đối tượng khác đi làm thuê ở Sài Gòn mới về thăm nhà. Bí mật điều tra nơi Vũ đang làm thuê ở thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương), công an tỉnh bạn cho biết trong thời gian ở đây Vũ có hai tiền sự về tội trộm, nhân thân xấu, không hiểu sao mấy ngày gần đó không thấy xuất hiện ở Thuận An. 
Theo lời khai của một nhân chứng, Vũ từng đi ngang nhà nạn nhân khoảng thời gian đó. Cảnh sát quyết định bắt giữ nghi phạm. Vài ngày dò tìm tung tích, ngày 11/1/2012, trinh sát bắt gọn Vũ khi y vừa về đến phòng trọ, di lý về tỉnh Vĩnh Long để điều tra.
Ban đầu nghi phạm rất ngoan cố, khai không liên quan gì đến vụ án, sau khi uống rượu thì về nhà người quen, trên đường có ghé nhà một người bạn tiếp tục uống rượu; đến khoảng 21h đêm thì về ngủ, đến sáng hôm sau rời quê đi về Bình Dương. 
Khi mới lên bốn tuổi, cha mẹ Vũ đã chia tay nhau mỗi người một nơi, để con trai lại cho bà ngoại nuôi. Vũ không có điều kiện đến trường, phải đi làm thuê, làm mướn từ lúc còn nhỏ tuổi. Năm 14 tuổi, Vũ theo bạn bè lên Sài Gòn kiếm sống, sau đó trôi dạt đến Bình Dương. Vũ được đánh giá là lầm lì, có lẽ vì hoàn cảnh bất hạnh từ lúc còn nhỏ đã ảnh hưởng. 

 

Vũ hoàn toàn không ngờ mẫu da của mình đã để lại trong móng tay nạn nhân. Cảnh sát lấy mẫu tóc của Vũ đem đi giám định, kết quả trùng khớp với mẫu da. Vũ bàng hoàng nhận tội.
Sát nhân không gia đình, cha mẹ
Thì ra trước ngày gây án, Vũ về quê ở ấp Tích Phú đi đám giỗ. Tuổi thơ từng sinh ra lớn lên ở đây nên Vũ rất quen thuộc vùng này, trên đường về gặp bà Xem, hai người nói chuyện. Để ý, Vũ thấy bà lão đeo đôi bông, còn biết bà lão ở nhà một mình, cháu gái đã đi đám cưới ở xa. Do chục năm mới về thăm quê mà không tiền tiêu, Vũ nảy sinh ý định tội ác. 
Khoảng 19h ngày 2/1, sau khi tan tiệc rượu ở nhà người quen, Vũ lững thững ra về. Khi đi gần đến nhà bà lão, quan sát xung quanh thấy không có ai, nhà vẫn còn sáng đèn nên Vũ lẻn vào quan sát. Thấy nạn nhân đang ngồi xem vô tuyến, Vũ vào nhà sau lấy một cái khăn tắm, đến sau lưng bất ngờ siết cổ nạn nhân đến tắt thở. 
Trong lúc bị siết cổ, nạn nhân vùng vẫy, cào vào tay Vũ nhưng lúc đó một phần do say rượu nên Vũ không nhớ, không để ý. Gây án xong, Vũ tháo lấy đôi bông, lục túi áo nạn nhân lấy được 500 ngàn đồng. Sợ để xác nạn nhân như vậy, cảnh sát sẽ biết ngay đây là một vụ giết người cướp của nên Vũ định tạo hiện trường giả, giống như bà lão bị té xuống ao mất mạng. 
Kéo xác nạn nhân ra ngoài, khi đi được một đoạn thì quần áo bà lão vướng vào vách nhà tuột ra, lúc này hung thủ thấy nhà hàng xóm vẫn còn sáng đèn, lại có người đi ra trước cửa nên Vũ bỏ trốn; để lại thi thể bà lão bên hông nhà.
Trong phiên tòa mở đầu tháng 8/2012, Vũ bị tuyên mức mức án tử hình cho hai tội giết người và cướp tài sản.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm