Đêm đấu súng nghẹt thở giữa 68 cảnh sát với 25 tay AK buôn ma túy

(PLO) - Sau một tháng “nếm mật nằm gai” bám địa bàn ở những khu rừng núi hiểm trở để nắm bắt quy luật hoạt động của nhóm đối tượng nước ngoài buôn bán ma túy, ban chuyên án phát hiện các đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy vào đúng dịp cơn bão số 2, được trang bị súng AK. Gần 70 trinh sát ngụy trang tiếp cận các đối tượng trong điều kiện mưa gió. 

Một số tang vật vụ án

Một số tang vật vụ án

Khi nhóm đối tượng đã ở trong vòng vây, một trinh sát được lệnh bật đèn chiếu sáng kêu gọi đầu hàng. Nhóm buôn ma túy vãi đạn xối xả. Cảnh sát buộc phải nổ súng. Cảnh sát bắt giữ được 5 đối tượng cùng 108 bánh heroin tang vật.
Chuyên án 279LN triệt phá nhóm buôn ma túy xuyên quốc gia  
Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Trưởng ban chuyên án cho biết, khoảng giữa tháng 6/2014, Công an Sơn La bắt giữ hai đối tượng người nước ngoài, thu giữ 40 bánh heroin. Sau chuyên án, tưởng tình hình sẽ yên ổn, nhưng sau đó, hoạt động buôn bán ma túy thêm phức tạp; cảnh sát phát hiện hàng chục đối tượng nước ngoài trang bị súng, lựu đạn, khoác ba lô vận chuyển ma túy trong đường rừng. 
Ngày cao điểm, bọn chúng phân thành ba tốp khác nhau vận chuyển ma túy vào Việt Nam qua địa bàn Sơn La. Nhận định đây là mạng lưới vận chuyển ma túy lớn, các đối tượng rất manh động, chuyên án 279LN được thành lập; đích thân vị phó giám đốc công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo chuyên án.
Trong gần một tháng, trinh sát được hóa trang thành người dân đi kiếm củi, săn bắn trên rừng để nắm bắt quy luật hoạt động của nhóm đối tượng. Trinh sát phát hiện, trùm ma túy ở bên kia biên giới, thuê những người đàn ông có sức khỏe đi bộ hàng chục km đường rừng, liều lĩnh để tham gia vận chuyển ma túy. 
Những người này được trang bị vũ khí, sẵn sàng xả súng khi cần thiết. Trinh sát nắm bắt được quy luật hoạt động: Ban ngày chúng nghỉ ngơi ăn chơi, đêm đến mới “hành quân” trong rừng; ba lô khoác trên vai chứa ma túy.
Lễ tang liệt sĩ Lường Phát Chiêm 
Theo nguồn tin trinh sát báo về, ban chuyên án xác định, đúng dịp cơn bão số 2 đổ bộ, nhóm buôn ma túy sẽ chia làm hai tốp, một tốp 10 người, một tốp 15 người vận chuyển khối lượng ma túy lớn qua đường rừng, được trang bị 22 súng AK và một số súng khác. 68 cán bộ, chiến sỹ công an được huy động nhằm tóm gọn các đối tượng. Trinh sát được trang bị mũ và áo giáp chống đạn. 
Từ chiều 18/7/2014, trinh sát từ thị trấn Mộc Châu được ngụy trang lên chiếc xe tải. Di chuyển được khoảng hai tiếng đồng hồ, cảnh sát xuống xe, tiếp tục đi bộ vào đường rừng khoảng 5km đến địa phận thôn Thung Cuông, xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ, Sơn La), nơi các đối tượng buôn ma túy đang ẩn náu.
Đêm 18/7, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, trời mưa lầy lội, rừng sâu nhiều muỗi vắt, cảnh sát phải mò mẫm di chuyển trong đêm tối để đảm bảo bí mật. Sau nhiều tiếng đồng hồ, đến 4h10’ sáng 19/7, 25 đối tượng nằm trong vòng vây của trinh sát. 
Theo đại tá Triển, mục đích đặt ra là bắt sống toàn bộ các đối tượng, thu giữ ma túy, đảm bảo an toàn cho lực lượng vây bắt và nhóm đối tượng. Tuy nhiên do chúng manh động nên mục đích này bất thành.
Truy kích, đấu súng hàng giờ đồng hồ
Sau khi các đối tượng lọt vào ổ phục kích, trinh sát Nguyễn Mạnh Hà (SN 1988, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La) được lệnh đốt pháo sáng, dùng loa kêu gọi đầu hàng. Các đối tượng không thực hiện theo lời kêu gọi, lập tức chĩa súng về phía có ánh sáng, xả đạn xối xả. Anh Hà bị trúng đạn vào đùi, gục ngã.
Tại mũi tấn công khác cách các đối tượng khoảng 120 mét, Thượng úy Lường Phát Chiêm (SN 1982, Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Sơn La) được lệnh bắn pháo sáng, dùng loa kêu gọi các đối tượng buông súng đầu hàng. Lập tức các đối tượng chĩa súng về hướng này nã đạn xối xả. Dù đã nấp vào một khe đá, mặc áo giáp và đội mũ chống đạn nhưng một viên đạn vẫn xuyên thẳng vào mắt. Anh Chiêm hy sinh. 
Ban chuyên án nhận định phương án kêu gọi bất thành nên ra lệnh nổ súng tấn công. Lợi dụng địa bàn hiểm trở, trời tối, một số đối tượng tẩu thoát khỏi vòng vây, quay trở lại khu vực biên giới Lào. Các trinh sát đã truy kích, bắt được 5 tên, trong đó hai tên trúng đạn, tắt thở sau đó không lâu; ba tên bị thương. 
 Một trong 3 đối tượng buôn ma túy bị bắt, được điều trị tại bệnh viện 
Sau khoảng một tiếng đồng hồ đấu súng và truy kích, cảnh sát thu giữ 6 ba lô đựng 108 bánh heroin; 70 viên đạn; 5 khẩu súng, trong đó có 2 khẩu AK, 2 khẩu cacbin, một súng ngắn. Thiếu úy Hà được đưa đến điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Ba đối tượng bị thương đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên (huyện Mộc Châu). Một chó nghiệp vụ của cảnh sát cũng bị nhóm buôn ma túy bắt chết.
Nằm trên giường bệnh, Thiếu úy Hà nhớ lại, anh được phân công trong nhóm 1, tiếp cận các đối tượng theo hướng sát một vườn ngô. Khi chỉ còn cách các đối tượng mấy chục mét, anh được lệnh dùng loa kêu gọi đầu hàng, bắn súng chỉ thiên. “Chúng không nghe theo lời kêu gọi đầu hàng, bắn về phía tôi trúng chân. Bị thương, tôi nằm nấp vào một hẻm đá, trong khi đồng đội tiếp tục tiến lên áp sát mục tiêu”, anh Hà nhớ lại.
Đối với đồng chí Chiêm, ghi nhận công lao và sự dũng cảm, Bộ Công an đã thăng hàm từ thượng úy lên đại úy. Theo tìm hiểu, liệt sĩ Chiêm là người dân tộc Thái, sinh ra trong gia đình có 12 anh chị em; đã có vợ và con nhỏ 21 tháng tuổi. Vợ anh làm việc tại một ngân hàng ở Sơn La. 
Đại tá Triển cho hay, từ biên giới Sơn La đến khu vực “Tam giác vàng” ma tuý (Myanmar – Lào – Thái Lan) khoảng mấy trăm km, thuận lợi cho tội phạm vận chuyển, buôn bán ma tuý. Mỗi năm Công an tỉnh Sơn La bắt giữ khoảng 800 vụ ma tuý, xử lý trên dưới 1.500 đối tượng, thu giữ trên 80kg heroin và hàng trăm nghìn viên ma túy tổng hợp. 
Cũng theo đại tá Triển, các ông “trùm” ma túy không trực tiếp tham gia vận chuyển mà thuê người dân, chủ yếu người Lào để mang ma túy. Mặc dù biết nguy hiểm nhưng vì siêu lợi nhuận, những người này sẵn sàng đồng ý tham gia. Giá một bánh heroin tại biên giới Sơn La khoảng 160 triệu, ra khỏi Mộc Châu là 180 triệu, xuống đến Hà Nội, Quảng Ninh khoảng 250 triệu hoặc nhiều hơn. “Do các ông “trùm” ở bên kia biên giới không lộ mặt và mặt hàng cấm siêu lợi nhuận nên tình hình buôn bán ma túy ở địa bàn tỉnh Sơn La sẽ vẫn phức tạp trong thời gian tới”, đại tá Triển nhận định.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm