Khởi tố 2 nhân viên vận hành xả nước thủy điện gây chết người

(PLVN) - Trong lúc trực vận hành máy, trưởng ca trực và nhân viên đã tự ý xả nước nhưng không thông báo bằng còi để người dân biết, hậu quả đã làm một người tử vong, cả hai bị khởi tố về hành vi vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính. 

Hiện trường nơi xảy ra vụ xả nước không thông báo khiến một người bị tử vong.

Hiện trường nơi xảy ra vụ xả nước không thông báo khiến một người bị tử vong.

Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Anh (SN 1989, trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) và Trần Quyết Tiến (SN 1993, trú tại xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, Nghệ An) để điều tra hành vi vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính.

Trước đó, vào chiều 23/5, trong ca trực của mình, Nguyễn Văn Anh, là trưởng ca trực của nhà máy thủy điện Nậm Nơn (đóng tại xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, Nghệ An) và Trần Quyết Tiến là nhân viên trực vận hành được giao nhiệm vụ vận hành nhà máy. Vào khoảng 14 giờ chiều cùng ngày, cả hai đã xả nước đập thủy điện để phát điện nhưng không thông báo cho người hạ du được biết theo quy định.

Cũng thời điểm, anh Vi Văn May (SN 1985) cùng em trai là Vi Văn Thân (đều trú tại xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) đang chèo thuyền đánh bắt cá ở phía dưới đập thủy điện. Vì không có thông báo xả nước nên hai anh em không biết để ra khỏi nơi nguy hiểm nên nước đã cuốn làm lật thuyền.

Anh Thân may mắn được người dân cứu sống còn anh May bị nước cuốn trôi, tử vong. Sau ba lần thương lượng, phía nhà máy thủy điện Nậm Nơm đã bồi thười cho gia đình nạn nhân 690 triệu đồng.

Trước đó, Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an huyện Tương Dương vào cuộc điều tra, ngày 08/7/2019, Công an huyện Tương Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính" quy định tại khoản 1, Điều 129 Bộ Luật Hình sự 2015 đối với vụ việc Nhà máy thủy điện Nậm Nơn xả nước gây chết người.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm