Nhát búa đoạn nghĩa vợ chồng

(PLO) - Lấy nhau từ lúc còn khốn khó, đến nay kinh tế gia đình họ ổn định, con cái đã trưởng thành, mấy chục năm tình nghĩa vợ chồng bỗng chốc tan biến vào cái ngày ông chồng nát rượu vác búa đinh bổ vào đầu vợ. Người vợ may mắn thoát chết nhưng bị khuyết sọ, tổn hại 35% sức khỏe. Còn người chồng phải lãnh án 10 năm tù về tội “Giết người”…

Nhát búa đoạn nghĩa vợ chồng

Tình đẹp trong quá khứ
Hơn hai chục năm trước, ông Phan Văn Quy (SN 1963) kết hôn với bà Nguyễn Thị Phấn (SN 1962) ngụ cùng xã Tân An Thạnh (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long). Đến với nhau từ đôi bàn tay trắng, hai người đã chung lưng đấu cật, lèo lái kinh tế gia đình đủ nuôi hai người con khôn lớn trưởng thành và gây dựng được gia đình khá giả với nhà xây khang trang, thiết bị hiện đại. 
Khi những người con đã có gia đình riêng, để cha mẹ có thu nhập ổn định hàng tháng, các con đã hùn vốn xây nhà trọ để kinh doanh. Những tưởng khi cuộc sống dư dả, đầy đủ vậy thì đôi vợ chồng già phải yên ấm, thuận hòa, ai ngờ lại xảy ra chuyện “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Nguyên nhân là do ông Quy mắc tật nát rượu, hay gây sự với vợ; bà Phấn lại lắm điều, không hóa giải được mâu thuẫn nên vợ chồng họ sống ly thân. Bà Phấn dọn sang khu nhà trọ ở riêng để tiện việc kinh doanh, từ đấy ông Quy ở nhà một mình. 
Vợ đi vắng, không còn ai can ngăn kiểm soát nên ông Quy ngày càng đắm chìm trong men rượu. Trưa ngày 1/4/2014, ông Quy đến nhà trọ ở phường Cái Vồn (TX.Bình Minh) nghỉ qua đêm. Sáng ra, ông này đi đến nhà bạn nhậu đến 11 giờ mới về nhà trọ của gia đình, bảo bà Phấn phải đưa tiền, vàng. 
 Bị cáo Phan Văn Quy
Bực tức vì người chồng cứ sang nhà trọ đòi tiền nên bà Phấn mắng: “Xuống đây báo hoài à”. Nói xong, bà Phấn vẫn ngồi rửa nồi cơm điện trước cửa nhà trọ, chủ quan không hề cảnh giác thì bất ngờ ông Quy dùng búa đập mạnh vào đỉnh đầu người vợ khiến bà Phấn ôm đầu máu, nằm bất tỉnh ngay trước cửa nhà trọ. Nghĩ rằng vợ đã chết nên ông Quy bỏ trốn vào một bụi cây gần đó, cho đến khi bị người dân phát hiện bắt được giao cho công an.
Ăn năn trong muộn màng
Về phần bà Phấn, được mọi người đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Trung ương Cần Thơ, sau đó chuyển tiếp đến Bệnh viện Chợ Rẫy rồi chuyển tiếp đến Bệnh viện Chuyên khoa Ngoại thần kinh quốc tế TP.Hồ Chí Minh điều trị. Hơn chục ngày cứu chữa, bà Phấn đã được xuất viện.
Theo giám định pháp y, vết thương ở đỉnh đầu của bà Phấn làm khuyết sọ, tổn hại 35% sức khỏe. Mặc dù người vợ may mắn thoát chết nhưng ông Quy vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi “Giết người”.
Mới đây, TAND tỉnh Vĩnh Long đã mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án này tại TX.Bình Minh. Trước vành móng ngựa, bị cáo Quy thành khẩn nhận tội, tỏ ra ân hận vì hôm đó uống rượu say, không kiềm chế được bản thân nên mới lỡ tay gây án. Bị cáo nghẹn ngào nói lời xin lỗi vợ con, gia đình. 
Nghĩ tới tình nghĩa vợ chồng bao năm qua, dù suýt mất mạng dưới tay chồng nhưng bà Phấn vẫn chấp nhận tha thứ và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho chồng mà không yêu cầu bồi thường dân sự... 
Phát biểu trước tòa, người bị hại khuyên chồng hãy cố gắng cải tạo tốt để sớm có ngày mãn hạn. Tuy nhiên, bà cũng thể hiện rõ quan điểm, sau sự cố  chết hụt này, tình nghĩa vợ chồng chắc sẽ đứt đoạn từ đây… 
Kết thúc phiên tòa, TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt bị cáo Phan Văn Quy mức án 10 năm tù về tội “Giết người”. Phiên tòa kết thúc không có cảnh bịn rịn, lưu luyến tiễn đưa bị cáo về trại giam, người vợ cũng lững thững ra về. Nhìn cảnh đó, nhiều người không nén được tiếng thở dài, tiếc cho một câu chuyện tình đằm thắm, một cuộc hôn nhân hạnh phúc đã trôi về quá khứ...
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm