Thoát án tử nhờ lòng nhân hậu của gia đình người bị hại

(PLO) - Ngày 16/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của bị cáo và bị hại, giảm án cho bị cáo Nguyễn Sơn Hải từ tử hình xuống chung thân về tội “Giết người”. Bị cáo Sơn từng tham gia giết người rồi trốn truy nã nhưng không thể thoát tội bởi gã phạm thêm một trọng tội mới.

Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Theo án sơ thẩm, khoảng năm 2012 Ngô Bình Hưng có giới thiệu cho Nguyễn Văn Tuấn (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) vay tiền của Nguyễn Văn Hưng và Hồ Văn Út. Tuy nhiên, sau đó Tuấn không chịu trả, dù nhiều lần Hưng và Út đến đòi. 
Khoảng 21h ngày 5/4/2013, khi đi qua phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân thì Bình Hưng phát hiện Tuấn đang ở nhà nên gọi điện cho Văn Hưng và Út tới đòi nợ. Khi Văn Hưng và Út đang đi thì Lê Thanh Vũ gọi điện cho Văn Hưng nói sẽ đến trả xe máy cho Hưng thì được Hưng cho biết đang đi đòi nợ. Vũ chạy xe tới đứng đầu hẻm để chờ Văn Hưng đòi nợ. 
Trong lúc nói chuyện tiền bạc tại nhà Tuấn, Văn Hưng dùng tay đấm vào mặt Tuấn. Thấy vậy, cha Tuấn cầm dao đứng trước cửa hăm he nhóm của Văn Hưng khiến nhóm này sợ, bỏ chạy ra đầu hẻm. Thấy nhóm bạn bị rượt, Vũ vớ hai chai bia của một quán nhậu gần đó rồi xông vào đánh nhau với nhà Tuấn. Được mọi người can ngăn, gia đình Tuấn vào nhà, đóng cửa lại nhưng Vũ vẫn đứng ngoài chửi bới và đòi đánh nhau với gia đình Tuấn. 
Đang ngồi nhậu ở một quán gần đó, thấy Vũ chửi bới, thách thức khiến Nguyễn Sơn Hải (SN 1985), Nguyễn Hoàng Sơn (SN 1983) và Ngô Minh Hướng (SN 1992) cảm thấy… “ngứa mắt”. Hải hô “Đập chết mẹ nó đi”, rồi cả ba chạy vào một quán tạp hóa ven đường lấy 3 con dao, trong đó có một con dài gần 1,4 mét rồi chạy đi đánh nhau với Vũ. 
Sơn và Hướng cầm dao xông tới đâm chém Vũ nhưng không trúng. Do rơi dao nên Sơn vật nhau với Vũ. Sau đó, Sơn và Hải đã dùng dao đâm chém nhiều nhát vào người Vũ cho tới lúc Vũ té ngã xuống một hố sâu ven đường mới chịu dừng.
Quá đau đớn, Vũ lấy hết sức bình sinh leo lên khỏi hố và nhặt khúc cây định đánh lại Sơn, Hải. Tuy nhiên do đang cơn hăng máu, Sơn, Hải quay lại tiếp tục đâm chém cho tới khi nạn nhân gục trên vũng máu mới chịu dừng lại.  Riêng Hướng cầm dao rượu đuổi nhóm của Hưng để đánh nhưng không kịp. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu kịp thời, nhưng do đa chấn thương vùng trọng yếu nên đã chết ngay sau đó.
Với hành vi nêu trên, bị cáo Nguyễn Sơn Hải bị TAND TP.HCM tuyên phạt mức án tử hình, bởi Hải là người khởi xướng cuộc chém giết này, dù nạn nhân không hề mâu thuẫn gì với bị cáo.  
Đối với bị cáo Sơn, dù không phải là người hô hào nhưng Sơn là người tích cực tham gia đâm chém. Hơn nữa, Sơn có nhân thân rất xấu, năm 2008 tham gia giết người rồi bỏ trốn. Trong quá trình trốn nã, Hải xuống Bà Rịa - Vũng Tàu chạy xe ôm, sau đó xin đi lái taxi... nên HĐXX tuyên mức án chung thân. Riêng bị cáo Hướng có tham gia chém nạn nhân nhưng không trúng, sau đó rượt đánh nhóm người khác nhưng không kịp nên chỉ bị tuyên 12 năm tù.
Sau đó cả ba bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đại diện bị hại cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho Hải và Sơn. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 16/10, vợ bị hại tha thiết xin HĐXX giảm án cho các bị cáo. Chị cho rằng, dù sao chồng chị cũng đã mất, giờ có tuyên tử hình các bị cáo thì chồng chị cũng không sống lại được. Chị coi đó như một việc thiện để tích đức cho con cháu. 
“Tui cũng là người vợ, người mẹ. Tui hiểu được nỗi đau thế nào là vợ mất chồng, con mất cha. Tội ác của các bị cáo là rất đáng bị lên án, nhưng tui thương cha mẹ, vợ con của các bị cáo. Tui không muốn họ chịu cảnh giống như gia đình tui…”- vợ bị hại bày tỏ tâm nguyện.
Xét thấy các bị cáo đã thành khẩn khai báo, khắc phục được một phần hậu quả, có đơn xin giảm nhẹ hình phạt của gia đình bị hại… nên HĐXX đã quyết định giảm cho bị cáo Nguyễn Sơn Hải từ tử hình xuống chung thân. Bị cáo Sơn và Hướng bị giữ y án sơ thẩm./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm