Phát dịch, đừng đổ hết lỗi cho dân

Nhiều bạn đọc phản ảnh với PLVN Online rằng, dịch tả lây lan không thể đổ lỗi hết cho dân, mà cần phải xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng.

Sau khi báo PLVN online có các bài phản ánh về diễn biến dịch tả và thái độ của người dân trước căn bệnh này, nhiều bạn đọc bày tỏ đồng tình. Tuy nhiên, đa số ý kiến cho rằng, dịch lây lan không thể đổ lỗi hết cho dân, mà cần phải xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng.

TIN LIÊN QUAN

Nên tình đến quyền lợi của dân

Nếu cơ quan chức năng cho rằng, thủ phạm gây nên dịch tả là do thịt chó và yêu cầu chúng tôi phải đóng cửa hàng. Chúng tôi chấp nhận. Nhưng đóng cửa trong thời gian bao lâu? Trong thời gian đóng cửa, chúng tôi có được bồi thường hay hỗ trợ gì không? Cái đó phải nói cho dân rõ. Bởi chúng tôi đi thuê cửa hàng, dù không kinh doanh, cũng phải trả tiền thuê nhà. Hơn nữa, trong các đại dịch cúm H5N1 và H1N1 trước đây, gà, lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy thì người dân có gà, lợn bị tiêu hủy đã được Nhà nước hỗ trợ tiền. Do vậy, việc chúng tôi bị yêu cầu dừng kinh doanh phải được nhà nước xem xét hỗ trợ phần nào để người dân đỡ thiệt thòi.

(Anh Trần Phan Chính, chủ cửa hàng bán thịt chó tại Tam Trinh, Hà Nội)

Trách dân, cần nhìn lại mình

Việc người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long và người dân nông thôn phải dùng nước trên các kênh, rạch làm nước sinh hoạt là một thực tế. Thậm chí, đầu kênh này người ta làm cầu tiêu và ở đầu kênh kia, dân vẫn dùng nước để ăn uống là chuyện bình thường. Không phải là dân không biết bẩn, nhưng ước mơ có nước sạch để dùng- với họ- đó là điều xa vời. Bởi sống nơi vùng đất quanh năm bị ngập lụt, có dùng nước giếng khoan cũng bị nhiễm mặn, nhiễm phèn rồi nhiễm đủ thứ hóa chất khác nữa. Nước máy thì chưa thể kéo tới…

Muốn bệnh tả không tái phát, muốn nâng cao cuộc sống người dân, ngay từ bây giờ, các cơ quan chức năng phải vào cuộc để giải quyết tận gốc vấn đề này, chứ không thể đổ lỗi cho người dân rằng: dịch tả là tại dân không biết giữ vệ sinh, không dùng nước sạch...

Nguoiquansat@hotmail….

Trách nhiệm cơ quan kiểm soát ở đâu?

Mỗi lần có dịch tả là các cơ quan chức năng ào ào vào cuộc để tìm thủ phạm gây bệnh. Lần thì tại thịt chó, mắm tôm, lần khác là do nước đá, tiết canh, gỏi sống…Chung quy lại thì đều do các nhà hàng chế biến thức ăn không đảm bảo vệ sinh, và tại… cái miệng coi thường sức khỏe của người tiêu dùng. Nhưng chưa lần nào có dịch mà tôi thấy đề cập đến trách nhiệm của các cơ quan chức năng khi để hiện tượng trên xảy ra một cách mất kiểm soát.

Nếu các cơ quan chức năng kiểm tra thường xuyên, gắt gao, xử phạt nghiêm khắc thì các nhà hàng, các cơ sở chế biến thức ăn đường phố mất vệ sinh sẽ khó có cơ hội tồn tại. Tại sao khi biết rõ nước đá công nghiệp là bẩn, là không an toàn mà cơ quan y tế và quản lý thị trường vẫn để thứ hàng này trôi nổi trên thị trường? vẫn để hàng lọt vào các quán giải khát? Vậy trách nhiệm của các cơ quan này như thế nào?.

(Ông Đinh Trọng Cường, Quận 3, TP HCM)

Vân Thanh (thực hiện)

Đọc thêm