Phát hiện 2 cơ sở sản xuất giá đỗ dùng chất cấm dễ gây ngộ độc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an Đà Nẵng phát hiện 2 cơ sở dùng hóa chất cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm để ủ giá đỗ nhập cho tiểu thương các chợ trên địa bàn. Tác hại của chất này khi sử dụng vào cơ thể có thể gây ngộ độc cấp tính.
Giá đỗ thành phẩm không để vào khu vực bảo quản mà để trên nền nhà không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Giá đỗ thành phẩm không để vào khu vực bảo quản mà để trên nền nhà không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngày 31/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP Đà Nẵng cho biết, đang làm việc với các chủ cơ sở sử dụng hóa chất cấm dùng trong sản xuất thực phẩm để ủ giá đỗ bán ra thị trường.

Trước đó, các trinh sát phát hiện 3 cơ sở sản xuất giá đỗ tại địa chỉ số 168 Võ Văn Ngân; số 124 Hoàng Hiệp (cùng ở phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) và ở số 14 Thượng Đức (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) có biểu hiện nghi vấn sử dụng hóa chất cấm để sản xuất thực phẩm.

Khu vực ủ giá đỗ của một trong 3 cơ sở không đảm bảo vệ sinh.

Khu vực ủ giá đỗ của một trong 3 cơ sở không đảm bảo vệ sinh.

Các cơ sở này trong quá trình sản xuất thường xuyên đóng cửa, nhân viên không có đồ bảo hộ, giá đỗ thành phẩm không để vào khu vực bảo quản mà để trên nền nhà không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Giá bán cho tiểu thương các chợ Hòa Hải, chợ đầu mối Hòa Cường rất thấp so với thị trường.

Ngày 26/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra đột xuất đối với 3 cơ sở trên, thu 3 mẫu giá đỗ thành phẩm gửi Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 để kiểm định.

Qua kiểm tra, cơ sở 124 Hoàng Hiệp và số 14 Thượng Đức không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Hóa chất pha chế được phát hiện tại các cơ sở.

Hóa chất pha chế được phát hiện tại các cơ sở.

Thuốc sử dụng ủ giá đỗ vương vãi tại nơi sản xuất.

Thuốc sử dụng ủ giá đỗ vương vãi tại nơi sản xuất.

Đặc biệt, kết quả thử nghiệm đối với các mẫu giá đỗ của cơ sở số 168 Võ Văn Ngân và 124 Hoàng Hiệp có chứa hóa chất kích thích tăng trưởng 6-Benzylaminopurine.

Đây là hóa chất tăng trưởng không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Tác hại của chất này khi sử dụng vào cơ thể có thể gây ngộ độc cấp tính; tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng, gây bỏng da, viêm kết mạc nếu tiếp xúc trực tiếp. Khi hít vào gây tổn thương cơ quan hô hấp, phổi,…

Đọc thêm