Theo trang tin Medical News Today, thí nghiệm của nhóm nghiên cứu đã làm sáng tỏ vai trò của phenylalanine - một axít amin do hệ tiêu hóa tiết ra từ việc dùng nhiều thực phẩm giàu protein. Đầu tiên, họ cho 10 con chuột dùng 1 liều phenylalanine rồi đối chiếu với chuột khác. Họ nhận thấy phenylalanine làm tăng GLP-1, hormone trấn áp sự thèm ăn nhưng lại kéo giảm ghrelin, hormone làm tăng cảm giác đói.
Thịt, cá, sữa, trứng được xem là thực phẩm giàu protein Ảnh: MNT
Tiếp theo đó, họ điều chỉnh liều dùng phenylalanine song song với chế độ ăn gây béo phì cho chuột trong 7 ngày. Kết quả cho thấy chuột được chữa trị bằng phenylalanine giảm béo so với nhóm chuột đối chiếu.
Thí nghiệm cuối cùng nhằm hiểu rõ hơn cơ chế gây ảnh hưởng lên mức độ GLP-1 và ghrelin, nhóm nghiên cứu cho phenylalanine tiếp xúc tế bào ruột trong phòng thí nghiệm và phát hiện rằng phenylalanine nhắm vào thụ quan gọi là thụ quan nhạy canxi (CaSR). Chính CaSR là tác nhân làm tăng GLP-1 và giảm ghrelin./.