Phẫu thuật chuyển giới làm tổn thọ 20 năm?

Thế giới của những người phẫu thuật chuyển giới thời gian vừa qua truyền tai nhau rằng để sống thực với giới tính của mình thì phải chấp nhận tổn thọ 20 năm (!).

Hình minh họa

Hình minh họa

Lời truyền tai này gây ra tâm lý hoang mang cho cộng đồng người chuyển giới. Ngay cả những nghệ sĩ nổi tiếng khi được phỏng vấn cũng lo lắng về vấn đề này. Và họ nói dù vậy, để sống thực với giới tính thì dù đau đớn hoặc tổn thọ như lời đồn, họ vẫn chấp nhận.

Một người chuyển giới (25 tuổi) đang sinh sống ở quận 4 (TP.HCM) chia sẻ: “Tôi sử dụng và được tiêm hócmôn nhờ vào các anh chị đã từng chuyển giới. Rồi tôi có sang Thái phẫu thuật lại hoàn toàn. Đau đớn, có những lúc tưởng chừng chết đi sống lại, nhưng được sống đúng là một cô gái thì tôi vẫn mãn nguyện. Còn tương lai thế nào, lâu dài ra sao tôi cũng không biết trước hoặc không ai nói trước được với tôi”.

Phẫu thuật chuyển giới không có tác dụng phụ

Theo bác sĩ Hồ Mạnh Tường (tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM), đến tận bây giờ, trong lịch sử y học chưa hề có một công trình nghiên cứu nào khẳng định về con số tổn thọ 20 năm này.

Bác sĩ Tường cho biết để tiến hành chuyển giới, một người phải trải qua hai quá trình là phẫu thuật tạo hình và sử dụng nội tiết của giới tính mình mong muốn. Ngoài những rủi ro và ảnh hưởng tương tự như đối với bất kỳ ca phẫu thuật nào thì việc chuyển giới không có tác dụng phụ gì. Còn khi sử dụng nội tiết tố, tác dụng phụ cũng tương tự như khi người bình thường sử dụng các thuốc nội tiết tố, ví dụ như phụ nữ mãn kinh sử dụng thuốc tăng cường hócmôn nữ.

Bác sĩ Tường nhấn mạnh: Theo các công trình nghiên cứu, người chuyển giới chỉ phải chịu tác dụng phụ rất nhỏ nếu thực hiện phẫu thuật chuyển giới. Cụ thể là, người nữ chuyển sang nam phải sử dụng nội tiết Testosterone cả đời làm tăng nguy cơ tiểu đường thêm khoảng 3%. Ngược lại, từ người nam chuyển sang nữ phải sử dụng nội tiết Estrogen làm tăng nguy cơ mắc chứng huyết khối tĩnh mạch, nhồi máu cơ tim hoặc tiểu đường, nhưng cũng với tỉ lệ vô cùng thấp.

Theo nghiên cứu của Tạp chí Nội tiết Châu Âu (European journal of endocrinology) năm 2013, nguyên nhân tử vong của người chuyển giới là họ phải chịu rất nhiều định kiến xã hội, áp lực tâm lý từ môi trường sống và làm việc khiến họ không chịu nổi, dẫn đến tự tử.

Ngoài ra, nguyên nhân khác có thể là tệ nạn xã hội như ma túy hoặc AIDS. Việc phẫu thuật hay sử dụng thuốc nội tiết theo chỉ dẫn của bác sĩ thì không phải là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở người chuyển giới.

Tâm lý là quan trọng

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường cho biết: “Những ai có nhu cầu chuyển giới hoặc đã chuyển giới thì nên đến các trung tâm y tế để được khám và tư vấn cách sử dụng thuốc nội tiết, không nên mua chui hoặc tự ý mua về sử dụng. Sau khi phẫu thuật lành vết thương, người chuyển giới chỉ cần định kỳ đi kiểm tra sức khỏe, sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, giữ lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý thì sẽ bảo vệ được sức khỏe bình thường. Có chăng, họ chỉ nên đi tư vấn để có tâm lý ổn định”.

Bùi Nguyễn Hải Minh (25 tuổi), mới thực hiện phẫu thuật chuyển giới từ năm 2013, cho biết: “Sau quá trình phẫu thuật, tôi có sử dụng hócmôn theo chỉ dẫn của bác sĩ bên Thái Lan. Sức khỏe hiện nay rất bình thường. Tôi được sự ủng hộ, động viên và yêu thương của gia đình, bạn bè nên tâm lý rất thoải mái, tự tin. Gia đình là điểm tựa vững chắc và quan trọng nhất. Ngoài ăn uống có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tôi cũng tăng cường tập thể thao để giữ gìn sức khỏe. Mọi việc tiến triển rất tốt đẹp”.

Theo anh Nguyễn Thiện Trí Phong, một thành viên của Trung tâm ICS (tổ chức thúc đẩy và bảo vệ quyền của người LGBT): “Con số 20 năm hoặc hơn thế nữa một phần cũng là nỗi hoang mang, một phần thể hiện ước muốn tột cùng được sống với giới tính thật của người chuyển giới. Thực tế, theo tìm hiểu của ICS thì con số 20 năm này không hề có cơ sở khoa học. Người chuyển giới chủ yếu không chịu được áp lực dư luận nên mới tự tử. Hoặc ở các nước phương Tây, người chuyển giới bị giết hại do kỳ thị giới tính. Việc kỳ thị giới tính thậm chí xuất hiện ngay cả trong các trường tiểu học”./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm