Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng 17/6, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu. Việc phẫu thuật thành công loại u này vẫn là một thách thức đối với bác sĩ chuyên Khoa Ngoại Thần kinh.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp

Bệnh nhân Đ.T.L. (47 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) nhập viện vì đau đầu. Tình trạng này kéo dài hơn 3 tháng và có đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng không giảm nên đến khám tại BV ĐKTƯ CT.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp ảnh 1

Hình MRI khối trước phẫu thuật

Kết quả chụp cắt lớp não (CT scanner sọ não), Chụp cộng hưởng từ não (MRI) phát hiện có khối choán chỗ nội sọ vùng hố sau bên (P). Đây là một khối u nằm ở vị trí khó tiếp cận, gần với các cấu trúc mạch máu thần kinh quan trọng cũng như có nhiều mạch máu nuôi u nên việc điều trị cho bệnh nhân gồm 2 giai đoạn: Đầu tiên bệnh nhân được chụp mạch máu não số hóa xóa nền để đánh giá hệ thống mạch máu liên quan khối u cũng như tắc mạch nuôi khối u có chọn lọc, nối tiếp là vi phẫu thuật bóc khối u. Ê kíp cắt bỏ hoàn toàn khối u, gỡ dính thành công toàn bộ khối u vào các cấu trúc mạch máu thần kinh quan trọng.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp ảnh 2

Khối u đã được loại bỏ hoàn toàn sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, giảm đau đầu nhiều, vết mổ khô và không xuất hiện thêm triệu chứng tổn thương thần kinh mới nào. Dự kiến ra viện trong tuần.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp ảnh 3

Bệnh nhân tỉnh, thực hiện tốt các y lệnh

Theo Bs.CK2 Trần Văn Minh, Phó Khoa Ngoại Thần kinh, đây là loại u mà triệu chứng lâm sàng thường nghèo nàn, tiến triển chậm. Các triệu chứng ban đầu thường chỉ là đau đầu vùng chẩm gáy hoặc thay đổi về thị lực. Càng về sau khi u đã phát triển to bệnh nhân có biểu hiện rối loạn thăng bằng, đi đứng lảo đảo, thay đổi nhân cách, động kinh thậm chí trong trường hợp bệnh nhân đến trễ có thể biểu hiện giảm ý thức, hôn mê do khối u lớn chèn ép gây tình trạng đầu nước cấp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm