Phẫu thuật thành công khối u 4kg trên mặt cụ bà

(PLO) - Sáng nay 28/12, Bệnh viện Răng-hàm-mặt Trung ương Hà Nội tổ chức họp báo công bố ca phẫu thuật cắt bỏ khổi u nặng 4kg trên gương mặt cụ bà 69 tuổi. Đây là trường hợp đặc biệt nguy hiểm bởi tổn thương liên quan đến 1/3 não của bệnh nhân.

Bệnh nhân Triệu Mùi Chài (giữa).

Bệnh nhân Triệu Mùi Chài (giữa).

Bệnh nhân tên Triệu Mùi Chài (69 tuổi, dân tộc Sán Dìu, xóm Tác Căng, Cao Bằng). Bà Chài bị khối u này cách đây khoảng 20 năm. Khối u này chèn ép làm hỏng nhãn cầu, hỏng 1 bên mắt, mũi, môi... của bà Chài.

Phẫu thuật thành công khối u 4kg trên mặt cụ bà ảnh 1
Quang cảnh họp báo. 

Chia sẻ tại buổi họp báo, TS. Trịnh Đình Hải, Giám đốc bệnh viện Răng-hàm-mặt Trung ương tại Hà Nội cho biết, sau khi biết thông tin bệnh tình của bệnh nhân Triệu Mùi Chài qua báo chí, ông đã yêu cầu các y bác sỹ trong bệnh viện tìm gặp, đưa bệnh nhân xuống viện để điều trị. 

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ kết luận bà Chài mắc phải căn bệnh thoát vị màng não tuỷ. Qua khe trán mũi, màng não thoát vị các dịch tiết ra cứ to dần to dần. Do phần khối u chèn ép làm hỏng nhãn cầu, hỏng 1 bên mắt; mũi, môi thì bị biến dạng; xương hàm trên bị tì đè, biến dạng.

Trước khi mổ, các y bác sỹ bệnh viện Răng-hàm-mặt Trung ương tại Hà Nội đã phải mời 2 bác sỹ chuyên khoa của bệnh viện Việt Đức trong đó có GS.TS Nguyễn Quốc Kính, chuyên gia hàng đầu về gây mê sang. 

“Xác định bà Chài là trường hợp tổn thương liên quan đến 1/3 não, đặc biệt nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao, cần sự hết sức thận trọng do đó, chúng tôi phải đưa bệnh nhân đi khám tổng quát về thần kinh, sức khỏe… Sau đó điều trị ổn định về tim, huyết áp, nhiễm trùng tiết niệu… cho bệnh nhân đồng thời lên các phương án để cuộc phẫu thuật bóc tách khối u thành công” – ông Hải cho hay.

Phẫu thuật thành công khối u 4kg trên mặt cụ bà ảnh 2
TS. Trịnh Đình Hải, Giám đốc bệnh viện Răng-hàm-mặt Trung ương tại Hà Nội và bệnh nhân Triệu Mùi Chài tại họp báo. 

Ngày 21/12, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật. 7h, các bác sỹ, phẫu thuật viên đã làm việc. 8h30 TS. Nguyễn Quang Bình đặt ống nội khí quản, mất hơn 1h mới đặt được để làm chủ đường thở. Đặt xong GS. Nguyễn Quốc Kính, chỉ đạo mọi người đặt đường truyền , kiểm soát đường thở, tuần hoàn… Đến 16h30 kết thúc ca phẫu thuật bệnh nhân Triệu Mùi Chài được đưa về khoa hậu phẫu.

“Đến thời điểm này, sức khỏe của bệnh nhân Chài đã ổn định. Trước đó, sau khi phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân đã mở được mắt. 2 ngày sau thì rút được ống khí quản, 1 ngày nữa thì ăn được sữa…” – Bác sỹ Lê Minh Sơn cho biết.

Chia sẻ tại Họp báo, bệnh nhân Triệu Mùi Chài cho biết: “Tôi khỏe rồi. tôi không biết nói gì nhiều, tôi chỉ biết cảm ơn các y bác sỹ, cảm ơn các nhà hảo tâm, nhà báo… Tôi muốn về nhà lắm. Tôi thấy gương mặt mình nhẹ nhõm hơn nhiều”.

Được biết toàn bộ chi phí ăn, ở, đi lại, điều trị… của bệnh nhân được bệnh viện Răng-hàm-mặt Trung ương tại Hà Nội tài trợ. Và ngày 30 tới này, bệnh nhân sẽ được xuất viện./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm