Phi hành gia Nhật Bản đầu tiên sắp lên Mặt trăng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden mới cho biết, nước này sẽ hỗ trợ đưa phi hành gia Nhật Bản đầu tiên lên Mặt Trăng theo chương trình Artemis do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang triển khai.

Tuyên bố trên được Tổng thống Biden đưa ra trong cuộc họp báo sau cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Washington.

"Hai phi hành gia Nhật Bản sẽ tham gia các sứ mệnh tương lai của Mỹ. Một người sẽ trở thành người đầu tiên không phải quốc tịch Mỹ đặt chân lên mặt trăng", ông Biden tuyên bố tại cuộc họp báo chung với ông Kishida tại Vườn Hồng của Nhà Trắng hôm 10/4.

NASA dự kiến chuyến bay có phi hành gia Nhật Bản sẽ được triển khai sớm nhất vào năm 2028.

Ông Kishida đánh giá đây là một "thành tựu to lớn" và cho biết Nhật Bản sẽ cung cấp một chiếc xe thám hiểm Mặt Trăng đang được phát triển bởi Cơ quan Thám hiểm Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và tập đoàn Toyota Motor cho chương trình.

Các phi hành gia có thể điều khiển chiếc xe này mà không cần mặc bộ đồ du hành vũ trụ, theo đó sẽ mở rộng đáng kể phạm vi di chuyển trên bề mặt Mặt Trăng.

Chương trình Artemis đặt mục tiêu các phi hành gia Mỹ trở lại Mặt Trăng vào từ năm 2025 sang năm 2026, lần đầu tiên sau hơn 50 năm.

Đọc thêm