Philippines mua 32 trực thăng Black Hawk mới để ứng phó thảm họa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 16/1 (giờ địa phương) thông báo nước này sẽ mua 32 máy bay trực thăng S-70i Black Hawk của PZL Mielec, công ty con của Sikorsky Aircraft có trụ sở tại Ba Lan, để nâng cấp phi đội hiện có gồm 12 máy bay của mình trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á tìm cách tăng cường năng lực ứng phó thảm họa.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong một thông báo về quyết định này được công bố hôm 28/12/2021, Bộ trưởng Lorenzana cho hay việc mua những trực thăng thương hiệu mới này nằm trong một dự án hỗ trợ hậu cần cũng như gói huấn luyện cho phi công và đội bảo trì trị giá 32 tỷ pesos (624 triệu USD).

Theo Reuters, năm chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được giao vào năm 2023. Những chiếc còn lại sẽ được giao theo 3 đợt, 10 chiếc vào năm 2024, 10 chiếc vào năm 2025 và 7 chiếc vào năm 2026.

"Tình trạng thiếu máy bay vận tải và máy bay trực thăng đang trầm trọng hơn bao giờ hết trong thời kỳ đại dịch và sau cơn bão Rai… Điều này càng trở nên trầm trọng hơn bởi chi phí duy trì đắt đỏ của những chiếc Hueys già cỗi của chúng tôi", Bộ trưởng Lorenzana nói.

Bão Rai năm ngoái đổ bộ vào Philippines đã khiến hơn 400 người thiệt mạng và gây ra thiệt hại trên diện rộng ở các khu vực miền Trung và miền Nam của nước này vào tháng 12/2021.

Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên Hợp Quốc hôm 16/1 trong một tuyên bố cho biết một tháng sau khi thảm họa xảy ra, hàng trăm nghìn người vẫn cần thực phẩm, nước sạch, nơi ở và hỗ trợ bảo vệ.

Theo Reuters, đây là thảm họa chết người thứ hai trên thế giới năm 2021 xảy ra tại Philippines.

Cùng chuyên mục
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Đọc thêm