Philippines mua 32 trực thăng Black Hawk mới để ứng phó thảm họa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 16/1 (giờ địa phương) thông báo nước này sẽ mua 32 máy bay trực thăng S-70i Black Hawk của PZL Mielec, công ty con của Sikorsky Aircraft có trụ sở tại Ba Lan, để nâng cấp phi đội hiện có gồm 12 máy bay của mình trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á tìm cách tăng cường năng lực ứng phó thảm họa.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong một thông báo về quyết định này được công bố hôm 28/12/2021, Bộ trưởng Lorenzana cho hay việc mua những trực thăng thương hiệu mới này nằm trong một dự án hỗ trợ hậu cần cũng như gói huấn luyện cho phi công và đội bảo trì trị giá 32 tỷ pesos (624 triệu USD).

Theo Reuters, năm chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được giao vào năm 2023. Những chiếc còn lại sẽ được giao theo 3 đợt, 10 chiếc vào năm 2024, 10 chiếc vào năm 2025 và 7 chiếc vào năm 2026.

"Tình trạng thiếu máy bay vận tải và máy bay trực thăng đang trầm trọng hơn bao giờ hết trong thời kỳ đại dịch và sau cơn bão Rai… Điều này càng trở nên trầm trọng hơn bởi chi phí duy trì đắt đỏ của những chiếc Hueys già cỗi của chúng tôi", Bộ trưởng Lorenzana nói.

Bão Rai năm ngoái đổ bộ vào Philippines đã khiến hơn 400 người thiệt mạng và gây ra thiệt hại trên diện rộng ở các khu vực miền Trung và miền Nam của nước này vào tháng 12/2021.

Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên Hợp Quốc hôm 16/1 trong một tuyên bố cho biết một tháng sau khi thảm họa xảy ra, hàng trăm nghìn người vẫn cần thực phẩm, nước sạch, nơi ở và hỗ trợ bảo vệ.

Theo Reuters, đây là thảm họa chết người thứ hai trên thế giới năm 2021 xảy ra tại Philippines.

Cùng chuyên mục
Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Đọc thêm