Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng: Năng động, sáng tạo trong công tác

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tế, xã hội… của địa phương. Nhưng dù đại dịch có kéo dài hơn nữa cũng sẽ không thể ngăn cản được hoạt động tư pháp đến với bà con nhân dân tại địa phương ”, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng khẳng định.

Ông Trần Minh Thắng.

Ông Trần Minh Thắng.

Tuyên truyền phòng chống dịch qua mạng xã hội

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum Trần Minh Thắng, trong 2 năm gần đây, để khắc phục tình trạng dịch bệnh lây lan rộng rãi trong cộng đồng nên Đảng và Nhà nước cũng như Lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã có nhiều biện pháp thiết thực như không tổ chức các cuộc họp, hội nghị, giao ban… không cần thiết. Điều này đã phần nào ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của ngành Tư pháp đến với người dân tại địa phương.

Trước tình hình trên, nhằm đảm bảo việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các dịch vụ hỗ trợ tư pháp không bị gián đoạn, lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum đã có nhiều sáng tạo trong công tác tư pháp, thích ứng tốt với tình hình dịch bệnh mà vẫn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, do không được tổ chức những cuộc họp đông người, các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật có sự tham gia đông đảo của bà con nhân dân như trước nhưng Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum vẫn cố gắng tổ chức những hội nghị có số lượng, quy mô nhỏ theo đúng quy định của pháp luật về phòng chống dịch bệnh. Những hội nghị này tập trung tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Đảng và Nhà nước, giúp đưa các quy định phòng chống dịch nhanh chóng đến với người dân tại địa phương, đặc biệt các vùng sâu, vùng xa, nơi người dân bị hạn chế về nhận thức, kiến thức về độ nguy hiểm của dịch bệnh.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh còn tăng cường các cuộc họp trực tuyến, các hội nghị thông qua các trang mạng xã hội. Điều đó góp phần quan trọng giúp lãnh đạo cơ sở cấp xã, phường nhanh chóng nắm bắt được những quy định mới, những thay đổi trong công tác tư pháp. Đây còn là một kênh để Sở nhanh chóng nắm bắt được tình hình của mỗi địa phương, từ đó có những chỉ đạo kịp thời nhằm nâng cao công tác tư pháp của những cơ sở còn yếu kém.

Cũng thông qua các trang mạng xã hội như zalo, facebook…, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum đã tiến hành đăng tải nhiều nội dung liên quan đến các phương pháp phòng chống dịch Covid-19. Đáng chú ý, Sở chú trọng tổng hợp những quy định về xử phạt cả về hình sự lẫn hành chính đối với các hành vi không chấp hành, chấp hành sai các quy định về phòng chống dịch bệnh. Đây là một hoạt động vô cùng thiết thực của Sở nhằm giúp người dân nâng cao hiểu biết về dịch bệnh cũng như tránh được những hành vi vi phạm không đáng có trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Không những thế, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum luôn được đánh giá là một trong những đơn vị năng nổ trên tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh nhà. Dù nhân lực của Sở còn thiếu, công việc còn nhiều bề bộn nhưng lãnh đạo Sở tư pháp tỉnh Kon Tum luôn sẵn sàng cử từ 4 - 5 cán bộ tham gia các hoạt động tuyên truyền, kiểm soát dịch bệnh tại các chốt chặn kiểm soát dịch bệnh của tỉnh.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây khi tỉnh Kon Tum tiến hành tiếp nhận số lượng lớn công dân đang làm ăn xa từ các tỉnh phía Nam trở về thì vai trò của những cán bộ tư pháp tại các tuyến đầu càng trở nên quan trọng và ý nghĩa hơn bao giờ hết. Với phương châm không để công dân mới trở về bị bỡ ngỡ trước những quy định về phòng chống dịch bệnh, cách ly, điều trị… của địa phương nên công tác tuyên truyền giúp công dân mới trở về nắm bắt, hiểu rõ được những quy định đó luôn được đặt nặng trên vai của những cán bộ tư pháp đang hoạt động tại các chốt chặn tuyến đầu.

Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và tiếp tục kéo dài nhưng ông Thắng khẳng định: “Dịch bệnh không phải là rào cản khiến ngành Tư pháp tỉnh Kon Tum thụt lùi mà nó còn là động lực để bản thân tôi cùng toàn bộ cán bộ, lãnh đạo Sở có những sáng tạo mới nhằm nâng cao hoạt động tư pháp. Điều này cũng được chứng minh bằng thực tế là xếp hạng của Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum đã tăng lên gần 10 bậc trong bảng xếp hạng được công bố của Bộ Tư pháp trong thời gian gần đây”.

Cá nhân ông Thắng cũng mới nhận được Bằng khen của Tỉnh ủy 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Mong sớm hết dịch để được hòa mình với bà con

Hiện tại, dù đã ở cương vị lãnh đạo song ông Trần Minh Thắng được mọi người nể phục về “máu” xông pha cơ sở của mình. Ông luôn sẵn sàng đi đến các xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của tỉnh, sẵn sàng ăn ngủ cùng bà con nhân dân để thấu hiểu hơn về cuộc sống của người dân, từ đó có những biện pháp tuyên truyền hợp lý, thuyết phục cũng như có những sáng kiến thiết thực giúp bà con cải thiện cuộc sống khó khăn hiện tại.

Khi được hỏi tại sao đã ở cương vị lãnh đạo Sở mà ông vẫn thường xuyên dành thời gian xuống cùng ăn, cùng ở với người dân thì ông Thắng chân tình giải thích: “Có lẽ đó là cái máu tư pháp nó ngấm vào người mình rồi. Chỉ có đi tận nơi mới thấy được người dân mình còn đói khổ, còn thiếu thốn lắm. Đến cái ăn còn không đủ, thời gian đâu mà để ý đến những đổi mới của pháp luật. Chính vì vậy, chỉ có xuống tận nơi, ở cùng họ ăn cùng họ rồi bằng biện pháp mưa dầm thấm lâu mà rỉ tai nói cho họ nghe, họ thấm những quy định của pháp luật để họ dần dần thực hiện. Nói thật, đợt này dịch bệnh nên ít đi cơ sở được “tớ” cũng cảm thấy nhớ bà con lắm, lo lắng cho bà con lắm, không biết cuộc sống của họ giờ ra sao nữa. Mong sao sớm hết dịch để lại được về buôn làng hòa mình với cuộc sống của bà con nhân dân…”.

Được biết, mặc dù việc đi cơ sở của bản thân bị hạn chế rất nhiều nhưng ông Thắng vẫn thường xuyên gọi điện hỏi thăm cuộc sống của bà con nhân dân. Và mỗi khi có cơ hội thì ông vẫn thường có những buổi công tác trong ngày hoặc ngắn ngày xuống tận các xã có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện vùng sâu vùng xa như Ngọc Hồi; Đăk Glei, Kon Plông để nắm bắt công tác tư pháp ở địa phương cũng như trực tiếp thăm hỏi đời sống của bà con nhân dân tại đây.

Sau một thời gian dài không thể xuống cơ sở với bà con do dịch Covid-19 thì mới đây ông Thắng cũng đã có được 2 ngày công tác tại huyện Đăk Glei, lại được trực tiếp gặp gỡ, nắm tay bà con khiến ông cảm thấy rất vui và xúc động.

Ông Thắng chia sẻ, có một số việc do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến bản thân ông chưa thể hoàn thành. Đây là nỗi niềm luôn đè nặng lòng của ông, khiến ông chưa một ngày được thảnh thơi. Một trong số đó là nhiệm vụ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch nhằm phục vụ cho đầu vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Muốn làm được điều này thì ông Thắng cùng cán bộ Sở Tư pháp phải xuống trực tiếp từng cơ sở nhằm hướng dẫn cho cán bộ địa phương xây dựng các thao tác số hóa sổ sách về hộ tịch. Tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh nên ông và đồng nghiệp vẫn chưa thực hiện được. Ông mong mỏi dịch bệnh sớm qua để lại được về cơ sở với bà con nhân dân cũng như sớm hoàn thành mục những nhiệm vụ của cơ quan giao phó và cả những dự định riêng của bản thân ông nhằm đóng góp, xây dựng cho công tác tư pháp tỉnh nhà.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm