Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu trình lại Quy hoạch điện VIII trước 15/6

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ra văn bản kết luận yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thiện lại Quy hoạch điện VIII và trình Thủ tướng trước ngày 15/6.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Cụ thể, thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, kiêm Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển điện lực, nêu, Quy hoạch điện VIII phải đảm bảo phát triển ngành điện bền vững, nâng cao khả năng tự chủ về năng lượng đất nước. Trong đó, xác định quy mô phát triển hợp lý hệ thống điện quốc gia qua từng thời kỳ để có giá bán điện hợp lý nhất.

Theo đó, Bộ Công Thương phải rà soát, đánh giá kỹ thêm về hiện trạng năng lực hệ thống điện quốc gia; khả năng cung ứng điện tối đa trong trường hợp có và không có ràng buộc về truyền tải công suất các nguồn điện.

Quy mô phát triển nguồn, cơ cấu nguồn điện hợp lý so với dự báo nhu cầu điện, nhất là giai đoạn đến năm 2030; phân bổ hợp lý không gian phát triển các nguồn điện, nhất là nguồn điện LNG trong quy hoạch... cũng cần được rà soát kỹ, nhằm tránh xảy ra tình trạng dự phòng điện không hợp lý.

Quy mô phát triển nguồn, cơ cấu nguồn điện hợp lý so với dự báo nhu cầu điện, nhất là giai đoạn đến năm 2030; phân bổ hợp lý không gian phát triển các nguồn điện, nhất là nguồn điện LNG trong quy hoạch... cũng cần được rà soát kỹ, nhằm tránh xảy ra tình trạng dự phòng điện không hợp lý.

Điển hình, phương án phát triển tổng công suất đạt 167.000 MW nguồn điện đến năm 2030 trong khi đó dự báo nhu cầu công suất cực đại theo phương án cơ sở là 86.500 MW.

Theo dự thảo quy hoạch điện VIII, Việt Nam sẽ cần số vốn khổng lồ, khoảng 12,8 tỷ USD mỗi năm trong giai đoạn 2021-2045 (320 tỷ USD cho cả giai đoạn) cho kịch bản nâng công suất hệ thống điện lên 102.193 MW vào năm 2025; sau đó tăng lên 137.662 MW vào 2030 và đạt 276.601 MW vào năm 2045.

Quá trình lấy ý kiến, hoàn thiện quy hoạch điện VIII vừa qua, nhiều ý kiến chuyên gia và doanh nghiệp bày tỏ tính bất khả thi của quy hoạch này. Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), bản quy hoạch chưa đưa ra đánh giá về tỷ trọng nguồn năng lượng này giữa trong nước và nhập khẩu cho sản xuất điện, cũng như các vấn đề liên quan đến nhập khẩu nhiên liệu (LNG, than nhập khẩu...).

Điều này đồng nghĩa việc xây nhà mà không biết trong túi mình có bao nhiêu tiền, phần thiếu sẽ vay ở đâu, nên có thể dự án nguồn điện sẽ dở dang.

Ngoài ra, liên quan đến việc phát triển nhiệt điện, ba liên minh gồm: Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN), Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) và Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) đã đóng góp ý kiến vào Dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Cụ thể, các liên minh đồng loạt kiến nghị “không phát triển thêm các dự án điện than mới trong giai đoạn 10 năm tới”. Thay vào đó, các liên minh đề xuất ngành chức năng có các giải pháp để phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời phân tán và điện gió.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.

Đọc thêm