Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo 'thế giới đang trở nên nguy hiểm'

(PLVN) - Rủi ro chiến tranh hạt nhân gia tăng và tình hình trên thế giới đang trở nên nguy hiểm vì nhiều lý do, trong đó có sự thiếu tin tưởng giữa các nước, thiếu đối thoại, sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ mới, hãng tin Sputnik dẫn lời Phó tổng thư ký Liên hợp quốc về vấn đề giải trừ quân bị cảnh báo.

Phó tổng thư ký Liên hợp quốc Izumi Nakamitsu.

Phó tổng thư ký Liên hợp quốc Izumi Nakamitsu.

Theo Sputnik, Phó tổng thư ký Liên hợp quốc Izumi Nakamitsu trong phát biểu mới nhất cho hay, nhiều tổ chức phân tích và các chuyên gia kiểm soát vũ khí đang nói về nguy cơ ngày càng tăng của việc đối đầu hạt nhân. 

“Có những lo ngại nghiêm trọng rằng tình hình đang trở nên khá nguy hiểm. Và tôi thấy nhiều lý do khác nhau cho điều này”, bà Nakamitsu nói.

Theo bà Nakamitsu, niềm tin giữa các quốc gia, bao gồm cả các cường quốc hạt nhân, đang bị phá hủy nghiêm trọng. 

Phó Tổng thư ký  Liên hợp quốc nhấn mạnh đến việc thiếu đối thoại. “Có vẻ như các cường quốc hàng đầu và các quốc gia khác đang bắt đầu coi trọng khả năng quân sự hơn là ngoại giao, đàm phán và đối thoại”, bà nhận định.

Theo đánh giá của bà Nakamitsu, qua quan sát cho thấy sự suy thoái chung trong quan hệ quốc tế.

“Chúng tôi không biết chính xác điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến lĩnh vực hạt nhân nhưng nhiều người đã bắt đầu nói về việc ít nhất là cần phải hiểu rõ hơn về hậu quả của hoạt động độc hại trong không gian mạng, hậu quả tiềm tàng của việc sử dụng vũ khí sử dụng trí tuệ nhân tạo, vũ khí siêu thanh và vũ khí thông thường, những thứ có thể mang lại hậu quả chiến lược”, bà Nakamitsu nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm