Phối hợp nhiều chuyên gia cứu bệnh nhi u thận nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều chuyên gia quốc tế phối hợp Bệnh viện Trung ương Huế đã điều trị thành công u nguyên bào thận hai bên cho bệnh nhi 12 tháng tuổi.

Sức khỏe bệnh nhi ổn định sau phẫu thuật Ảnh: BVCC

Sức khỏe bệnh nhi ổn định sau phẫu thuật Ảnh: BVCC

T. N.T. N (12 tháng tuổi, ở Kon Tum), nhập viện ngày 27/10, khi trẻ được 7 tháng tuổi với lý do bụng chướng căng, nôn sau bú.

Bệnh nhi được tiến hành làm đầy đủ làm các xét nghiệm và được chẩn đoán bị u nguyên bào thận hai bên. Sau đó được tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa tại Bệnh viện Trung ương Huế, cũng như hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia quốc tế tại Trung tâm St. Jude Children’s Research (Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư Nhi chất lượng hàng đầu tại Mỹ); Bệnh viện bà mẹ trẻ em tại Singapore; cùng rất nhiều bác sĩ nổi tiếng khác từ Mỹ, Singapore, Nhật để đưa ra chiến lược điều trị tối ưu.

Tiếp đó, trẻ đã được tiến hành điều trị hoá chất tại Bệnh viện Trung ương Huế giúp thu gọn khối u trước khi phẫu thuật.

Sau liệu trình điều trị 12 tuần, trẻ được chụp CT Scan đánh giá lại, kích thước hai khối u thận phải và trái đã thu nhỏ. Bệnh nhi tiếp tục được tiến hành hội chẩn trực tuyến lần thứ hai với Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị ung thư nhi tại Mỹ.

Xác định đây là trường hợp phức tạp, việc phẫu thuật bảo tồn thận không đơn giản, nhiều nguy cơ sau mổ như chảy máu hay suy thận cấp có thể xảy ra, nên các chuyên gia của hai Bệnh viện đã quyết định đưa cháu đến Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị ung thư nhi tại Mỹ để phẫu thuật. Toàn bộ chi phí phẫu thuật và ăn ở, đi lại của bé và bố mẹ đều được trung tâm tài trợ.

Tại đây, cháu được phẫu thuật trực tiếp bởi Trưởng khoa Ngoại cùng các đồng nghiệp. Sau phẫu thuật, do biến chứng rối loạn đông máu nặng nên không thể đóng ổ bụng ngay sau mổ cho cháu.

Với sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ y bác sĩ hồi sức sau mổ có trình độ chuyên môn cao của trung tâm, kết hợp các phương tiện hồi sức hiện đại, cháu đã hồi phục sau gần 1 tháng điều trị. Kết quả phẫu thuật và điều trị sau mổ thành công đã giúp bảo tồn được 1/2 thận phải và 3/4 thận trái của cháu bé.

Tối 9/4, cháu lên máy bay trở về Việt Nam và sáng 11/4, cháu cùng bố mẹ đã đáp cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

U nguyên bào thận là loại u ác tính hay gặp nhất trong số các khối u nguyên phát của thận ở trẻ em. Trong đó u nguyên bào thận hai bên chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ, khoảng 5% trong số các u nguyên bào thận.

Điều trị u thận đòi hỏi sự phối hợp đa chuyên khoa: hóa chất, phẫu thuật và xạ trị. Trong đó, phẫu thuật cắt bỏ u đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt kỹ thuật cắt u bảo tồn thận. Với những trường hợp u thận hai bên, việc cắt bỏ u bảo tồn thận là một vấn đề hết sức phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Không bảo tồn thận được, bệnh nhân có thể suy thận và tử vong. Nếu phẫu thuật thành công, tỉ lệ sống có thể lên đến 80%.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

Các biến thể phụ của Omicron BA.5 và BA.4 đang lây lan nhanh và dần trở thành biến thể COVID-19 chủ đạo trên toàn cầu. Omicron BA.5 cũng đã xâm nhập vào Việt Nam. Sau đây là những triệu chứng thường gặp khi nhiễm Omicron, trong đó bao gồm cả BA.5.

Đọc thêm