Phòng, chống dịch Covid-19, Tòa án tạm dừng xét xử

(PLVN) - Từ nay đến hết tháng 3, các Tòa án tạm dừng mở các phiên tòa, phiên họp giải quyết,  tạm dừng việc triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân đến Tòa án đối với các vụ án, vụ việc đang còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng.

Tòa án nhân dân Tối cao vừa ban hành Chỉ thị về phòng, chống dịch Covid-19 trong hệ thống Tòa án nhân dân (TAND). Chỉ thị được ban hành nhằm bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho cộng đồng và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống TAND.

Theo Chỉ thị, Chánh án TAND Tối cao yêu cầu Chánh án các Tòa án, Thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND Tối cao tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban bí thư, Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 về công tác phòng, chống dịch. Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt trong đơn vị.

Cụ thể, từ đến hết tháng 3, các Tòa án tạm dừng việc nhận đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ và tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở Tòa án. Thay vào đó, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể gửi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu… đến Tòa án thông qua dịch vụ bưu chính hay gửi trực tuyến thông qua cổng điện tử của Tòa án.

Tòa án tạm dừng việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng và các tài liệu, chứng cứ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân bằng phương thức trực tiếp mà thực hiện bằng các phương thức khác: qua dịch vụ bưu chính, phương tiện điện tử.

Ngoài ra, Tòa án cũng tạm dừng mở các phiên tòa, phiên họp giải quyết. Tạm dừng việc triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân đến Tòa án đối với các vụ án, vụ việc đang còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng. Trong thời gian tạm dừng xét xử, các Thẩm phán tập trung nghiên cứu hồ sơ để sau khi hết dịch sẽ bố trí lịch xét xử liên tục. 

Trường hợp vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết, bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Khi bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp. Tăng cường xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc bằng phương thức trực tuyến khi có đủ điều kiện. 

Theo dõi, kiểm soát chặt chẽ người đến làm việc, giao dịch tại Tòa án. Yêu cầu, hướng dẫn họ phải đeo khẩu trang phòng dịch, đo thân nhiệt tại cổng bảo vệ,  rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Bố trí phòng tiếp khách riêng…

Cũng theo Chỉ thị sẽ hoãn, dừng việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, tăng cường tổ chức họp, giao ban, làm việc trực tuyến qua các phương tiện điện tử. Bên cạnh đó, tạm dừng tất cả các đoàn đi công tác, học tập nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đồng ý…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm