Phong trào thi đua Khối nội chính phải bám sát mục tiêu đề ra của từng ngành

(PLVN) - Chiều 18/3, tại trụ sở Kiểm toán Nhà nước đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng (TĐKT) năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của Khối thi đua các bộ, ban, ngành Nội chính Trung ương. 
Phong trào thi đua Khối nội chính phải bám sát mục tiêu đề ra của từng ngành

Tham dự Hội nghị có Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, Phó Viện trưởng VKSNDTC Bùi Mạnh Cường, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn, đại diện lãnh đạo Bộ Công an và Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại diện Hội đồng TĐKT Trung ương và cán bộ phụ trách công tác TĐKT các cơ quan trong Khối. 

Qua thi đua, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, xuất sắc

Báo cáo năm 2018 cho thấy, Khối thi đua các bộ, ban, ngành Nội chính Trung ương đã tích cực tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Đảng, Nhà nước về công tác TĐKT. Đặc biệt, triển khai Chỉ thị số 23-CT/TW và 3 phong trào thi đua do Thủ tướng phát động, các bộ, ban, ngành trong Khối đã chủ động, tích cực tham mưu với lãnh đạo ban hành các quyết định, kế hoạch tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Các phong trào thi đua yêu nước diễn ra dưới nhiều hình thức sôi nổi, thiết thực và hiệu quả với mục tiêu phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị năm 2018; tập trung phát động các đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng của đất nước; kết hợp chặt chẽ các phong trào thi đua với việc tiếp tục đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đạt nhiều kết quả cụ thể. Bên cạnh các phong trào thi đua, các bộ, ban, ngành trong Khối đã tích cực tham gia, đóng góp ý kiến xây dựng các văn bản pháp luật quy định và hướng dẫn thực hiện công tác TĐKT... Qua thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, xuất sắc được nêu gương học tập trong cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ, được dư luận nhân dân quan tâm, động viên.  

Tuy nhiên, hoạt động năm 2018 của các đơn vị trong Khối vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục là công tác TĐKT chưa có sự đột phá, đổi mới so với năm 2017, chưa thu hút mạnh mẽ và động viên được cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên tham gia tích cực..

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao phó, các bộ, ban, ngành trong Khối sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác TĐKT; nghiên cứu, đề xuất đổi mới và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước theo hướng xây dựng chỉ tiêu thi đua sát với yêu cầu nhiệm vụ trọng tâm công tác; đẩy mạnh các phong trào thi đua, bám sát mục tiêu, chỉ tiêu thi đua đề ra của toàn ngành. Đồng thời, nghiên cứu đổi mới hoạt động thi đua để công tác thi đua đi vào thực chất, khắc phục thi đua nặng về hình thức; đẩy mạnh tuyên truyền phong trào thi đua yêu nước, tập trung tuyên truyền về các hoạt động, giáo dục truyền thống, gương người tốt việc tốt; tiếp tục hưởng ứng 3 phong trào thi đua do Thủ tướng phát động...

Nâng tỷ lệ khen thưởng cho khối doanh nghiệp

Các đại biểu bày tỏ sự đồng tình, nhất trí với báo cáo, nêu bật những đóng góp của Khối đối với những thành quả kinh tế - xã hội của nước ta. Hội nghị cũng đã nghe báo cáo điển hình từ đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Kiểm toán Nhà nước; bình bầu, suy tôn đề nghị khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua trong Khối (đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Kiểm toán Nhà nước, TANDTC và tặng Bằng khen của Thủ tướng cho Bộ Tư pháp); phát động, ký kết giao ước thi đua năm 2019; biểu quyết đề cử đơn vị Khối trưởng, Khối phó năm 2019... Theo đó, đơn vị Khối trưởng là VKSNDTC, Khối phó là Bộ Công an.

Phong trào thi đua Khối nội chính phải bám sát mục tiêu đề ra của từng ngành ảnh 1

 Nhiệt liệt biểu dương những kết quả đạt được trong công tác TĐKT năm 2018 của Khối, góp phần vào thành tựu phát triển chung của đất nước, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc ghi nhận: 8 đơn vị trong Khối đã có nhiều hoạt động đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên, tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng. Không chỉ nhìn lại ưu, khuyết điểm trong các phong trào thi đua, rút ra bài học kinh nghiệm hay, cách làm mới, ông Phớc hoan nghênh Hội nghị đã biểu dương, tôn vinh được các cá nhân, tập thể tiên tiến xuất sắc cũng như tăng cường phối hợp giữa các đơn vị trong Khối. Chúc mừng đơn vị Khối trưởng, Khối phó năm 2019, ông Phớc tin tưởng với sự lãnh đạo của hai đơn vị này, toàn Khối thi đua sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành tích to lớn hơn.

Phong trào thi đua Khối nội chính phải bám sát mục tiêu đề ra của từng ngành ảnh 2

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, thành viên Hội đồng TĐKT Trung ương Phạm Huy Giang nhận định, các hoạt động thi đua trong Khối năm 2018 đã gắn chặt với 3 phong trào thi đua trọng tâm do Thủ tướng phát động và cao trào thi đua kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tạo nên bức tranh thi đua sôi nổi, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Cơ bản tán thành phương hướng, giải pháp năm 2019 của Khối, ông Giang mong muốn các đơn vị trong Khối có thể tổ chức hội nghị tổng kết các gương điển hình tiên tiến nhân ngày kỷ niệm lớn trong năm như Quốc khánh 2/9; trong khen thưởng thì phải trúng, đúng, hoàn thiện tiêu chí về khen thưởng đột xuất, chuyên đề, nâng tỷ lệ khen thưởng cho khối doanh nghiệp bởi hiện khen thưởng cho khối cơ quan Nhà nước chiếm tới 80%.. 

Đọc thêm