Phụ nữ Kiên Giang đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm

(PLVN) - Đó là phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Giồng Riềng (Kiên Giang). Mô hình còn là cách bảo vệ môi trường sinh sống ở địa phương. 

Phụ nữ Kiên Giang đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm

Chị Huỳnh Thị Kiều - Chủ tịch Hội LHPN huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) cho biết, mô hình điểm của huyện về “đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm gia đình” của chi Hội phụ nữ khu phố 3, thị trấn Giồng Riềng phát động từ ngày 10/1/2020. Đến nay, đã có 1 thị trấn và 3 xã đăng ký hưởng ứng và đang triển khai đến tất cả 19 xã, thị trấn trong huyện Giồng Riềng. 

Phụ nữ Kiên Giang đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm ảnh 1
 Ông Nguyễn Thanh Phong - Tỉnh ủy viên, Bí Thư huyện ủy Giồng Riềng (Kiên Giang) đến vận động trao gạo cho phụ nữ khu phố 3, thị trấn Giồng Riềng (Huyện  Giồng Riềng, Kiên Giang) mang rác thải nhựa đến đổi lấy yếu thẩm.

Tất cả rác thải nhựa được hội viên trong toàn thị trấn gom lại rồi mang đến cân ký đổi lấy nhu yếu phẩm như: gạo, đường, muối, nước tương, nước rửa chén, xà phòng… Giá một ký rác thải nhựa được mua lại tại đây có giá 5 ngàn đồng, cao hơn so với bán cho người đi mua.

Theo báo cáo của Hội LHPN huyện Giồng Riềng, hình thức đổi 1 kg rác thải nhựa đổi lấy các yếu phẩm dưới 10 ngàn đồng và trên 1 kg rác thải sẽ được lấy các yếu phẩm có trị giá trên 10 ngàn đồng.

Đến nay, mô hình đã thực hiện được 3 lần, định kỳ vào ngày 1 hàng tháng tại trụ sở khu phố 3, sau khi thu rác thải nhựa từ người dân đổi chi hội bán lại cho cơ sở mua ve chai để lấy tiền tiếp tục mua yếu phẩm. Tổng số tiền đã chi cho 3 đợt gần 10 triệu đồng và số tiền chênh lệch hàng tháng sẽ được Hội LHPN huyện vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong huyện hỗ trợ thêm.

Phụ nữ Kiên Giang đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm ảnh 2
 Mô hình thu hút đông hội viên phụ nữ tham gia.

Chị Huỳnh Thị Kiều - Chủ tịch Hội LHPN huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) cho biết thêm: Mục đích của mô hình là tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ và mọi người hiểu được tác hại của việc ô nhiễm môi trường và cùng chung tay bảo vệ môi trường. Đồng thời, thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Trong buổi ra mắt mô hình, ông Nguyễn Thanh Phong - Tỉnh ủy viên, Bí Thư huyện ủy Giồng Riềng đến vận động trao gạo cho phụ nữ. 

Chị Nguyễn Thu Nhanh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Kiên Giang cho biết: Mô hình của huyện Giồng Riềng đã và đang được hội viên hưởng ứng tích cực và có hiệu quả. Trong năm 2020, tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai thích ứng biến đổi khí hậu, thành lập 145 tổ phụ nữ đăng ký thực hiện hạn chế sử dụng túi ni lông 1 lần ở 100% cấp xã, tặng 70 bình gốm lọc nước, hỗ trợ 2.250 giỏ xách nhựa…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm