Phủ sóng di động cho "vùng trũng" để trẻ em được đến lớp từ xa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, kinh tế - xã hội trong 2 năm qua, trong đó có hoạt động giáo dục. Trước tình cảnh đó, ngày 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Chương trình ngay khi được Thủ tướng phát động, đã tạo được dư luận mạnh mẽ, khi mọi người kịp nhìn lại không chỉ các em ở vùng nông thôn, miền núi khó khăn, mà ngay thành phố cũng không ít các em chưa thể có đủ điều kiện “vào lớp học”.

Ngay sau ngày 12/9, cả hệ thống chính trị vào cuộc, các tỉnh thành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát động. Các mạnh thường quân, các đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân và tầng lớp Nhân dân chung tay giúp đỡ các em học sinh được học trực tuyến.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn có 154 thôn, bản chưa có sóng di động; 172 thôn, bản chưa có Internet băng rộng di động. Tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, việc dạy và học trực tuyến đối với ngành giáo dục Lạng Sơn vô cùng khó khăn. Đặc biệt, với rất nhiều học sinh, sinh viên sinh sống tại các thôn, bản chưa có sóng Internet.

Đối với không ít các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Lạng Sơn nói riêng và cả nước nói chung để nhà có tivi hay điện thoại thôi cũng đã là niềm mơ ước. Nói gì đến chuyện các em có máy tính cá nhân, điện thoại smartphone cầm tay. Nhưng, sau khi Thủ tướng Chính phủ phát động, với nhiều em giấc mơ xa xỉ đó đã trở thành hiện thực.

Nhiều “vùng trũng” trong việc tiếp cận sóng di động, tiếp cận internet sẽ sang một trang mới. Khi các tổ chức, cá nhân ủng hộ Chương trình bằng cả vật chất và tinh thần, nhiều thiết bị công nghệ, hệ thống cáp quang được đi xa hơn, đi sâu hơn đến gần hơn các khu dân cư, ngõ xóm và làng bản.

Ngoài việc phát triển nền tảng hạ tầng đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến, internet còn giúp các em tiếp cận thế giới nhanh hơn, mở ra cơ hội lớn hơn. Chương trình “Sóng và máy tính cho em” không chỉ giúp các em khó khăn ở vùng giãn cách được học tập đầy đủ, mà còn có thể giúp gia đình các em có cơ hội tiếp thị các sản phẩm của gia đình, cộng đồng dân cư làm ra, góp phần tăng thêm thu nhập, mở rộng thị trường, phát triển sản xuất./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm